‘Bắt’ được ánh sáng chói lòa nhất trong lịch sử nhân loại từ vũ trụ xa xôi

8 Thanh Niên Online

Sau gần nửa thế kỷ chờ đợi, các nhà khoa học cuối cùng đã chứng kiến hiện tượng bùng phát tia gamma (GRB) trong một vụ nổ phóng thích ánh sáng rực rỡ và chói chang nhất trong lịch sử nhân loại.

Mô phỏng vụ nổ tia gamma /// Max Planck Society Mô phỏng vụ nổ tia gamma - Max Planck Society
Mô phỏng vụ nổ tia gamma
Max Planck Society
Hiện tượng ngắn ngủi nhưng mang theo uy lực cực mạnh đã xảy ra cách địa cầu khoảng 7 tỉ năm ánh sáng, xuất phát từ một ngôi sao đang giẫy chết trong một vụ nổ siêu tân tinh vào ngày 14.1.2019.
Chỉ cần vài giây, sự kiện GRB này đã phóng thích số năng lượng còn hơn nhiệt lượng tỏa ra từ mặt trời trong suốt 10 tỉ năm, theo Phys.org hôm 21.11.
Vụ bùng nổ tia gamma, gọi là GRB 190114C, đầu tiên lọt vào bộ đôi viễn vọng kính MAGIC trên quần đảo Canary, đánh động sự chú ý của các nhà thiên văn học ở đây.
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) lập tức điều khiển Đài quan sát Neil Gehrels Swift và Kính thiên văn tia Gamma Fermi, trên quỹ đạo Trái đất hướng về nguồn phát sáng.

Mô phỏng vụ nổ GRB 190114C

Trong vòng 22 giây, cả hai kính thiên văn phối hợp để truyền thông tin và hình ảnh cho các nhà thiên văn học trên toàn thế giới.
Đây là lần đầu tiên nhân loại quan sát trực tiếp một GRB, kể từ khi hiện tượng này được phát hiện cách đây 46 năm.
Có thể nói các chuyên gia Trái đất đã gặp may khi ghi nhận được ánh chớp từ vũ trụ xa xôi, vì GRB chỉ có thể quan sát được khi chùm tia di chuyển về hướng địa cầu, và phải ở góc độ lý tưởng trong lúc vụ nổ siêu tân tinh phóng thích vật liệu ở tốc độ bằng khoảng 99,99% vận tốc ánh sáng.
“Chúng tôi đã truy lùng hiện tượng này trong hơn 20 năm qua”, Space.com dẫn lời chuyên gia Razmik Mirzoyan, đồng tác giả của báo cáo mới. “Chúng tôi không những cần đến may mắn, mà còn dựa vào lòng kiên trì và bền bỉ”, ông kết luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Thông

Lý Thông

Thế là sự kiện 22 giây đã xảy ra cách nay khoảng 7 tỷ năm!
Huỳnh Tấn Trọng

Huỳnh Tấn Trọng

Ừ, ánh sáng mất thời gian 7 tỉ năm đi từ vụ nổ đến trái đất chúng ta, do đó vụ nổ đã xảy ra cách đây 7 tỉ năm.
Chíp

Chíp

7 tỷ năm ánh sáng nha
3 phản hồi
Đức Thủy

Đức Thủy

Nếu vụ nổ gần trái đất chắc giờ này mình trở thành tro bụi rồi!
Nguyễn thanh hùng

Nguyễn thanh hùng

Thật thú vị, khoa học là thế. Nền Vũ Trụ học của chúng ta đang tiến những bước tiến rất dài và rất chắc chắn cũng như việc tìm sự sống trong vũ trụ và "người ngoài hành tinh" trong vũ trụ bao la này.Xin chúc mừng các nhà khoa học gia và chuyên ngành vũ trụ../.
Trần don

Trần don

Cách đây chứ ko phải cách nay nhé. nó chỉ khoảng cách ko phải thời gian
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm