Trái đất từng hứng vụ nổ tia gamma

0
(TNO) Một vụ nổ tia gamma, thuộc dạng mạnh nhất trong vũ trụ, có thể đã ập đến Trái đất vào thế kỷ thứ 8.

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tìm được chứng cứ cho thấy hành tinh của chúng ta từng hứng một vụ nổ tia bức xạ bí ẩn vào thời Trung cổ, nhưng lúc đó giới chuyên gia chưa thống nhất được với nhau về nguyên nhân đằng sau hiện tượng này.

 Trái đất từng hứng vụ nổ tia gamma
Sự kiện hai hố đen kết hợp theo góc nhìn của các chuyên gia - Ảnh: NRAO

Những dấu vết về sự kiện lạ lùng trên đã được nhà vật lý học thiên thể người Nhật Fusa Miyake phát hiện, sau khi xác định được tình trạng tăng đột biến carbon-14, đồng vị có liên quan đến bức xạ năng lượng cao, trong các vòng cây của tuyết tùng cổ.

Thời điểm các thân cây nhiễm bức xạ vào năm 774 hoặc 775, theo báo cáo trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Các nhà khoa học không gian lần lượt đưa ra đủ giả thuyết, nhưng không có cái nào phù hợp, và chẳng có vụ nổ siêu tân tinh nào xảy ra vào lúc đó.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Jena (Đức) đã đưa ra một lời giải thích, có thể đó là kết quả của sự va chạm khủng khiếp giữa hai hố đen trong quá trình kết hợp, và trong thời gian ngắn chúng đã tống ra một lượng tia gamma cực mạnh.

Thêm vào đó, sự kiện vào năm 774 hoặc 775 chỉ có thể diễn ra cách đó ít nhất 3.000 năm ánh sáng, nếu không Trái đất đã bị nướng chín.

Hạo Nhiên

>> Con người chịu được bức xạ trên sao Hỏa
>> NASA đổi tên sứ mệnh nghiên cứu vành đai bức xạ
>> Vỏ “dế” chặn bức xạ từ điện thoại
>> Dâu tây chống bức xạ cực tím
>> Những hố đen lớn nhất vũ trụ
>> Phát hiện hố đen "siêu khổng lồ
>> Hố đen "quái vật" giấu mặt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.