Binh sĩ Nga đang hỗ trợ Venezuela đối phó ‘mối đe dọa’ từ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Nga tại Caracas Vladimir Zaemsky khẳng định binh sĩ Nga ở Venezuela đang giúp chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đối phó “đe dọa dùng vũ lực” từ Mỹ.

Binh sĩ Venezuela điều khiển xe tăng do Nga chế tạo trong một cuộc duyệt binh ở Caracas /// AFP Binh sĩ Venezuela điều khiển xe tăng do Nga chế tạo trong một cuộc duyệt binh ở Caracas - AFP
Binh sĩ Venezuela điều khiển xe tăng do Nga chế tạo trong một cuộc duyệt binh ở Caracas
AFP
Hồi tháng 3, Moscow đã điều khoảng 100 binh sĩ đến Venezuela trong lúc Tổng thống Maduro bị phe đối lập và Mỹ gây sức ép từ chức. Động thái này đã làm leo thang căng thẳng giữa Moscow và Washington, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Nga rút quân khỏi Venezuela.
“Chính phủ Venezuela ở trong tình trạng lo lắng do Mỹ nhiều lần đe dọa dùng vũ lực chống lại nước này. Trong tình cảnh này, họ cần được đảm bảo vũ khí mà họ đang có vẫn hoạt động được”, Đại sứ Zaemsky cho AFP hay trong cuộc phỏng vấn ở Moscow.
Ông Zaemsky còn nói rằng giới chuyên gia quân sự Nga đang ở Caracas để huấn luyện quân đội Venezuela “duy trì tính sẵn sàng tác chiến của thiết bị họ sở hữu và hướng dẫn họ cách sử dụng hiệu quả nhất’.
Binh sĩ Nga đang hỗ trợ Venezuela đối phó ‘mối đe dọa’ từ Mỹ - ảnh 2
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ ở Caracas hôm 20.5
Reuters
Quân nhân Nga được phép có mặt tại Venezuela theo một thỏa thuận được hai nước ký vào năm 2001. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cho hay ông tin cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela có thể được giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại và thỏa hiệp.
Cũng trong cuộc trả lời phóng vấn, Đại sứ Zaemsky phủ nhận thông tin cho rằng Nga có vai trò nhất định trong việc giúp Tổng thống Maduro duy trì quyền lực bất chấp nỗ lực đảo chính bất thành của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hôm 30.4.
[VIDEO] "Đảo chính" Venezuela bất thành, ngoại trưởng Mỹ không loại trừ "hành động quân sự"
Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Maduro đã chuẩn bị bay đến Cuba trong ngày đảo chính nhưng Nga đã kêu gọi ông này ở lại. Đại sứ Zaemsky gọi đây là “lời nói dối khác” và khẳng định “không có liên lạc” giữa Moscow và Caracas trong ngày 30.4.
Cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang kể từ ông Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời”của nước này hồi tháng 1, được Mỹ và hơn 50 quốc gia khác ủng hộ. Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn được quân đội, Tòa án tối cao và nhiều nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, ủng hộ.
[VIDEO] Mỹ không vui vì máy bay Nga đến Venezuela

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm