Bộ Quốc phòng Philippines làm rõ tuyên bố 'chiếm đảo' ở Trường Sa

2 Thanh Niên Online

Philippines sẽ nâng cấp các cơ sở quân sự tại những hòn đảo và đá ngầm chưa có người ở tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo giới chức quân sự và quân đội nước này ngày 7.4.

Philippines có ý đồ leo thang tại Trường Sa /// Reuters Philippines có ý đồ leo thang tại Trường Sa - Reuters
Philippines có ý đồ leo thang tại Trường Sa
Reuters

Sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đạo Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) “chiếm” 9-10 thực thể địa lý tại Trường Sa, giới chức quân sự và quân đội nước này lần lượt lên tiếng làm rõ những lời tuyên bố của nhà lãnh đạo.

“Mệnh lệnh của tổng thống hết sức rõ ràng. Chỉ chiếm đóng các khu vực mà chúng tôi tuyên bố chủ quyền”, theo Reuters dẫn lời một tư lệnh hải quân của AFP.

“Philippines không được phép chiếm thêm những thực thể địa lý khác ở Trường Sa, dựa trên thỏa thuận năm 2002”, theo quan chức này.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana khẳng định chính quyền Manila đã có sẵn kế hoạch sửa chữa và cải tạo các cơ sở ở Trường Sa.

“Tổng thống muốn xây dựng các công trình như doanh trại cho binh lính, các hệ thống cung cấp nước và xử lý chất thải, các trạm cung cấp điện, hải đăng và nơi trú ẩn cho ngư dân”, theo ông Lorenzana.

Nếu hiện thực hóa, đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có nội dung kiềm chế không tiến hành đưa người đến sinh sống trên những đảo hoang, trên các bãi đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ và những thực thể khác. Đồng thời, đó sẽ là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của VN tại Trường Sa.

Một vị tướng khác, từ chối nêu tên, đã tiết lộ Philippines từng lên kế hoạch xây cảng trên đảo Thị Tứ, thi công bãi đậu trực thăng trên 3 đảo nhỏ khác. Tuy nhiên, những dự án trên đã bị ngưng lại sau khi chính quyền Manila nộp đơn kiện Trung Quốc lên tòa The Hague.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối nhận xét về tuyên bố “chiếm” đảo của ông Duterte.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Đi theo chú Bành, học đòi thói xấu của chú Bành, sẽ bị banh chành.
Đệ

Đệ

Trung Quốc đã thành công trong việc chia rẽ khối Asia với hàng tỷ usd đổ vào các nước xung quanh Việt nam. Đã đến lúc Việt nam cần phải dứt khoát bắt tay với những quốc gia bạn bè có thể cùng chúng ta giữ trật tự ở biển đông. Chúng ta không liên minh chống ai, nhưng chúng ta cần sức mạnh của đồng minh để giữ chủ quyền quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm