Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đã đến Mỹ và chuẩn bị đối thoại với hai người đồng cấp nước chủ nhà.
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ - Úc trong cuộc đối thoại năm 2019 /// Bộ Ngoại giao Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ - Úc trong cuộc đối thoại năm 2019 - Bộ Ngoại giao Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ - Úc trong cuộc đối thoại năm 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dự kiến sẽ có cuộc đối thoại thường niên với Ngoại trưởng Payne và Bộ trưởng Reynolds trong ngày 28.7.
Nội dung chính dự kiến của cuộc gặp được cho là về Trung Quốc và tình hình an ninh Biển Đông. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh hai nước đồng minh gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc về nhiều mặt.
Mới đây, tàu chiến của Úc đã di chuyển qua Biển Đông và có lúc áp sát các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Tuần trước, Úc đệ trình công hàm lên Liên Hiệp Quốc tuyên bố bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.
Nghị sĩ Công đảng Penny Wong, lãnh đạo đối lập tại thượng viện Úc, cho rằng Ngoại trưởng Payne và Bộ trưởng Reynolds nên yêu cầu Mỹ làm rõ kế biện pháp kiểm soát sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời nên khuyến khích giảm căng thẳng Mỹ-Trung, theo tờ The Guardian.
Bộ trưởng Mỹ - Úc chuẩn bị đối thoại về Trung Quốc, Biển Đông - ảnh 1

Tàu chiến Mỹ và Úc tập trận tại Biển Đông hồi tháng 4

Reuters

Tuy vậy, bà Wong nhấn mạnh sự ủng hộ về nguyên tắc của Công đảng đối với các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải và kêu gọi chính quyền làm rõ kế hoạch phối hợp với các đối tác Đông Nam Á để thực thi luật pháp trên biển.
Giới chuyên gia nhận định rằng dù Úc gần đây có hành động cương quyết hơn đối với Trung Quốc nhưng nước này vẫn giữ sự độc lập so với những chính sách của Mỹ.

Đối đầu Mỹ - Trung Quốc liệu có dẫn đến chiến tranh lạnh mới?

Một số nội dung khác dự kiến được các bộ trưởng Mỹ và Úc bàn bạc gồm đại dịch Covid-19, thương mại, Hồng Kông, an ninh mạng và các chiến dịch tuyên truyền sai lệch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nạn chuột đang hoành hành nhiều nơi tại bang New South Wales tại Úc /// Ảnh chụp màn hình ABC

Dân Úc lao đao vì đại nạn chuột phá hoại

Ngay sau khi gánh chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử, cộng đồng dân cư ở miền tây bang New South Wales (NSW, Úc) đang phải đương đầu với một thảm họa thiên nhiên khác - “đội quân” gồm hàng triệu con chuột.