Bước ngoặt mới của cuộc chiến về công nghệ cao

TS.Satoru Nagao

TS.Satoru Nagao

(Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ)

0 Thanh Niên
Nếu Washington không nhanh chóng hành động hiệu quả thì có thể bị Bắc Kinh vượt qua về lĩnh vực này.
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đứng bên Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng tháng 3.2021 Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đứng bên Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng tháng 3.2021
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đứng bên Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng tháng 3.2021
Phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 20 - 21.5 (do Hãng thông tấn Nikkei tổ chức), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thể hiện ý chí dẫn đầu quá trình hình thành các tiêu chuẩn quốc tế cho công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).
Thực tế, kể từ khi Mỹ vào năm 2012, dưới thời Tổng thống Barack Obama, đưa ra các cáo buộc về vấn đề an ninh đối với 2 tập đoàn viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE, thì “chiến tranh trong lĩnh vực công nghệ cao” đã bắt đầu. Cuộc chiến này tiếp tục dưới thời ông Donald Trump và nay là ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ. Công nghệ cao trở thành chủ đề chính trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung.
Ngoài ra, so với Trung Quốc, Mỹ vẫn đang đầu tư nhiều hơn cho công nghệ cao, nhưng khoảng cách giữa hai bên được rút ngắn dần. Vì thế, nếu Washington không nhanh chóng hành động hiệu quả thì có thể bị Bắc Kinh vượt qua về lĩnh vực này.
Trong khi đó, Nhật Bản cùng một số đồng minh của Mỹ đang dần phối hợp trong cuộc cạnh tranh này. Ở danh mục mua sắm của chính phủ, Nhật đã loại bỏ các sản phẩm công nghệ viễn thông di động 5G của Trung Quốc. Các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản đang muốn dẫn đầu một tiêu chuẩn mới cho cả công nghệ di động 5G lẫn thế hệ tiếp theo là 6G. Đây là một dạng “thể chế hóa” của “bộ tứ kim cương” (gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ).
Chính vì thế, phát biểu trên của Thủ tướng Suga mang tính biểu tượng đối với “chiến tranh trong lĩnh vực công nghệ cao”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.