Oanh tạc cơ và chiến đấu cơ của Mỹ, Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập ở bán đảo Triều TiênUSAF
Tình hình Triều Tiên càng lúc càng căng thẳng khi lãnh đạo của Mỹ lẫn CHDCND Triều Tiên đều đưa ra các phát ngôn không có dấu hiệu xuống thang.
Lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa khiến chủ nhân Nhà Trắng phải “trả giá đắt”, rồi đại diện Bình Nhưỡng úp mở khả năng tiến hành đợt thử bom H lớn nhất ở Thái Bình Dương. Như vậy, “chiếc hộp hạt nhân” đã được Bình Nhưỡng mở ra, trong khi Washington cần giảm bớt khí thế của đối phương nhằm đạt được một thỏa thuận giữa hai bên.
Trong tình hình này, Mỹ khó có thể chỉ dựa vào Trung Quốc hay Nga để tìm cách tác động trực tiếp lên Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề. Với Moscow, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ giúp thu hút chú ý, làm suy yếu nguồn lực ngoại giao lẫn quân sự của Washington. Như thế, Mỹ sẽ ít tập trung vào các căng thẳng với Nga. Còn với Bắc Kinh thì đang ngày càng không kiềm tỏa được Bình Nhưỡng như trước. Hai bên cũng đã có những tuyên bố chỉ trích nhau nên không loại trừ trường hợp Triều Tiên chĩa tên lửa về hướng Trung Quốc để tỏ thái độ phản ứng. Bắc Kinh cũng không muốn tạo áp lực lên Bình Nhưỡng khi Triều Tiên đóng vai trò như một vùng đệm để ngăn cách Trung Quốc với các lực lượng của Mỹ ở khu vực.
Tuy nhiên, trong bối cảnh này thì có lẽ các bên đều phải cân nhắc xem xét tình hình để tránh các tính toán sai lầm. Nhiều khả năng, phương thức ngoại giao dù không đủ để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhưng vẫn đủ để giảm căng thẳng lần này.
Căng thẳng Triều Tiên: Khi 'chiếc hộp hạt nhân' đã mở - ảnh 1

tin liên quan

Oạch tạc cơ Mỹ áp sát Triều Tiên
Oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Mỹ ngày 23.9 đã thực hiện sứ mệnh bay ngoài khơi bờ biển phía đông của CHDCND Triều Tiên nhằm gửi thông điệp rõ ràng về các lựa chọn quân sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump. 
Căng thẳng Triều Tiên: Khi 'chiếc hộp hạt nhân' đã mở - ảnh 2

Stephen Robert Nagy
(Phó giáo sư chuyên ngành chính trị và quốc tế, Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật)

Bạn đọc phản hồi (10 nhận xét)

Phan Khùng

chỉ đấu nhau bằng mồm thôi. Không có gì xảy ra đâu.

Pham Dung

Qua những sự kiện ở I rắc và Li Bi thì Triều Tiên xuồng thang nghĩa là chết. Vì sao thế giới chấp nhận Ấn Độ và Pakitan có vĩ khí hạt nhân thì lại không chấp nhân triều Tiên thưc tế đã có vũ khí hạt nhân.

Phuong Vuong

Biết vì sao các nước để yên Ấn Độ và Pakistan có vũ khí hạt nhân không? Biết vì sao Iraq và Libya bị đánh không? TT có vũ khí hạt nhân để làm gì? TT luôn lấy vũ khí hạt nhân ra để đòi đàm phán ở thế thượng phong! TT dùng vũ khí hạt nhân để đe dọa đến an ninh quốc gia của HQ, Nhật Bản và cả Mỹ. Nếu bạn tìm hiểu kỹ sẽ thấy được vấn đề này.

tnguyen

Lý do đơn giản là nếu chấp nhận TT có vũ khí hạt nhân thì Hàn quốc và Nhật bản sẽ nhanh chóng chế tạo vũ khí hạt nhân (và nhanh hơn TT rất nhiều nhờ công nghệ cao hơn) rồi thì Trung quốc và Nhật bản sẽ đẩy nhanh tiến độ vũ trang, rồi thì Ấn Độ sẽ cùng tham gia...

Minh Thuận

Có vũ khí hạt nhân rồi làm gì ? hả Pham Dung ?

Lê Vi

Mỹ là nước lớn, cần bình tĩnh và hành xử có trách nhiệm với thế giới, không nên mắc bẫy Triều Tiên

An Châu

Ông Trump và Mỹ đang cần bạn khuyên giảng? Xin cảm ơn.

Nguyễn Huy Đức

Chiến tranh là tội ác,hòa bình cho ngôi nhà của nhân loại.

Trần Bình Luận

Thế giới làm gì có hòa bình khi mà quốc gia nào cũng sở hữu vũ khí hạt nhân!

Trần Văn Hùng

Tất cả đều võ mồm thôi. cứ hăm he dọa nhau để ngồi vào bàn đàm phán 6 bên. Nhưng xem ra cũng khó cho các bên ngồi lại đc với nhau bởi những đk tiên quyết trước khi đàm phán khó mà đc 2 bên chấp nhận.

Bình luận