Chạy đua đào vàng trên vũ trụ

6 Thanh Niên
Cuộc đua khai thác khoáng sản quý hiếm như vàng và bạch kim trên vũ trụ bắt đầu khởi động, hứa hẹn sự xuất hiện của những nhà “ngàn tỉ phú” đầu tiên.
Tàu Arkyd 6 của Planetary Resources sẽ lĩnh sứ mệnh thăm dò tài nguyên vũ trụ /// Ảnh: Planetary Resources Tàu Arkyd 6 của Planetary Resources sẽ lĩnh sứ mệnh thăm dò tài nguyên vũ trụ - Ảnh: Planetary Resources
Tàu Arkyd 6 của Planetary Resources sẽ lĩnh sứ mệnh thăm dò tài nguyên vũ trụ
Ảnh: Planetary Resources
Tập đoàn tài chính toàn cầu Goldman Sachs công bố báo cáo cho thấy ngành công nghiệp khai khoáng trên vũ trụ sắp bước vào cuộc chạy đua quyết liệt với nhiều hoạt động từ chuẩn bị thăm dò, tinh luyện cho đến thiết lập cơ chế chính sách.
Trang Science Examiner dẫn báo cáo của Goldman Sachs cho biết hoạt động khai thác khoáng sản quý hiếm trên tiểu hành tinh không còn là chuyện viễn tưởng nhờ chi phí ước tính cho việc thăm dò và khai thác ngày càng giảm. Theo Viện Công nghệ California (Mỹ), chi phí dành cho thăm dò là khoảng vài chục triệu USD và tàu vũ trụ khai thác có giá tầm 2,6 tỉ USD. Số tiền này thoạt trông có vẻ lớn nhưng thật ra chỉ bằng 1/3 số vốn đầu tư của Hãng Uber và hoàn toàn nằm trong khả năng cho vay của các quỹ mạo hiểm. Hơn nữa, tổng chi phí cho hoạt động khai thác một mỏ đất hiếm thông thường trên trái đất đã là 1 tỉ USD. Song song đó, việc nhiều công ty tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào lĩnh vực không gian đang tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hoạt động khai khoáng đặc biệt này.
Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), có hơn 12.000 tiểu hành tinh nằm trong phạm vi 45 triệu km tính từ trái đất. Các nhà địa chất học khẳng định chúng chứa đầy quặng sắt, nickel cùng nhiều kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim với trữ lượng rất cao. Một tiểu hành tinh đường kính 500 m có thể cung cấp gấp 175 lần sản lượng khai thác bạch kim hằng năm trên toàn cầu. Còn tiểu hành tinh có đường kính gần 1 km ước tính đem lại lượng bạch kim trị giá lên đến 5.400 tỉ USD.
Các nhà khoa học cho biết những tiểu hành tinh gần trái đất đang có rất nhiều tiềm năng cho hoạt động khai khoáng. Khi đó, vật liệu sẽ được đưa về phục vụ xây dựng những trạm không gian, giúp giảm chi phí đưa vật liệu từ trái đất lên quỹ đạo. Nhà vật lý thiên văn Mỹ Neil deGrasse Tyson, Giám đốc Cung thiên văn Hayden ở New York, cho rằng những nhà tiên phong khai thác được khoáng sản trên các tiểu hành tinh sẽ trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản lên đến ngàn tỉ USD. “Vũ trụ bao la có nguồn năng lượng và tài nguyên vô hạn. Những cuộc chiến tranh giành tài nguyên trên trái đất có thể trở thành dĩ vãng một khi chúng ta khai thác được không gian”, ông dự báo.
Hiện nhiều công ty tư nhân liên tiếp được thành lập nhằm khai thác “kho báu” trên vũ trụ. Bên cạnh đó, chính phủ Luxembourg cũng đang xúc tiến nhiều kế hoạch hấp dẫn. Quốc gia nhỏ bé ở châu Âu với dân số chưa đến 600.000 người lại có ngành công nghiệp vệ tinh rất phát triển, và công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới điều hành hoạt động vệ tinh được thành lập tại đây vào năm 1985. Năm 2016, Luxembourg có bước đột phá khi đưa ra kế hoạch chi 223 triệu USD cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng vũ trụ. Chưa hết, chính phủ Luxembourg vừa ký kết hợp tác với Deep Space Industries và ký thỏa thuận đầu tư 28 triệu USD vào Planetary Resources. Đây là 2 công ty vừa ra đời ở Mỹ nhưng nhanh chóng vươn lên dẫn đầu trong ngành khai khoáng vũ trụ còn đang sơ khai. Dự kiến Planetary Resources sẽ phóng tàu vũ trụ Arkyd 6 trong năm nay để thăm dò một số tiểu hành tinh. Năm ngoái, Luxembourg trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thông qua luật cho phép các doanh nghiệp sở hữu bất cứ khoáng sản nào khai thác được trên vũ trụ, tương tự quy định của Mỹ năm 2015. Đài NBC dẫn lời Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Etienne Schneider cho biết chính phủ còn sắp ra quy định hoàn lại 45% chi phí cho các công ty nghiên cứu và phát triển khai khoáng trên vũ trụ, bên cạnh nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Khoa

Văn Khoa

Các công ty khai khoáng này sẽ lãi khủng vì không phải đóng thuế tài nguyên cho bất cứ quốc gia nào.
htlai

htlai

Vũ trụ chuẩn bị đón rác thải từ quá trình khai thác khoáng sản rồi đây.
Nguyễn hàng hải

Nguyễn hàng hải

Họ chỉ có thể là người Nga, Mỹ, Trung quốc vì chỉ có 3 nước này phóng được phi thuyền vũ trụ ...
nguyen anh

nguyen anh

Mình nên nhanh tay khai hoang (tuyên bố ) lấy vài mảnh đất trên vũ trụ. Nay mai ai đào vàng cho thuê lại :)
Người SG

Người SG

nghĩa là giá vàng, bạch kim, kim loại quý, đất hiếm ... sẽ giảm giá ... và trái đất sẽ nặng hơn ?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm