Chị gái vua Thái Lan bị loại khỏi cuộc đua vào ghế thủ tướng

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 11.2 chính thức truất quyền tranh cử chức thủ tướng của bà Ubolratana Rajakanya, chị gái quốc vương Maha Vajiralongkorn.
Bà Ubolratana Rajakanya không có tên trong danh sách các ứng viên tranh cử chính thức
Reuters
Ủy ban Bầu cử Thái Lan ngày 11.2 công bố danh sách chính thức các ứng cử viên tranh cử của các đảng phái cho cuộc bầu cử vào ngày 24.3 nhưng không có tên bà Ubolratana Rajakanya, theo Reuters.
Ủy ban giải thích rằng bà Ubolratana (68 tuổi) bị loại vì quy định toàn bộ thành viên hoàng gia "đứng trên chính trị" và "phải giữ quan điểm trung lập về chính trị".
Trước đó, đảng Thai Raksa Chart, được cho là có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, công bố bà Ubolratana là ứng cử viên đại diện cho cuộc tranh cử sắp tới và gây nhiều tranh cãi.
Dù bà Ubolratana chấp nhận từ bỏ mọi tước vị trong hoàng gia khi cưới một vị bác sĩ người Mỹ vào năm 1972 nhưng vẫn được đối xử như một thành viên của hoàng tộc. Các nhà quan sát cho biết bà Ubolratana sẽ được khôi phục tước vị sau khi quốc vương Vajiralongkorn chính thức đăng cơ vào tháng 5.
Quốc vương Vajiralongkorn, em trai của bà Ubolratana, trước đó đã tuyên bố trên truyền hình rằng việc thành viên hoàng tộc tham gia chính trị là hành động “không thích hợp” và “vi hiến”. Hiện tại, bà Ubolratana và đảng Thai Raksa Chart chưa bình luận gì về diễn biến mới nhất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm