Chỉ một bệnh nhân viêm phổi Trung Quốc lây nhiễm cho 14 nhân viên y tế

4 Thanh Niên Online
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc xác định có 15 nhân viên y tế bị lây nhiễm vi rút gây viêm phổi Trung Quốc, nhưng nhiều nguồn thạo tin cho rằng con số này cao hơn và chỉ một bệnh nhân đã lây nhiễm cho 14 nhân viên bệnh viện.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán /// Reuters Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán - Reuters
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán
Reuters
Tình trạng bùng phát dịch bệnh viêm phổi Trung Quốc được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 31.12.2019 và được xác định là mầm bệnh bí ẩn vào ngày 7.1. Trong khoảng thời gian đó, nhiều bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ở các bệnh viện trong thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) mà không có sự xác nhận vi rút gây bệnh viêm phổi Trung Quốc lây từ người sang người.

Bệnh do vi rút corona gây ra có triệu chứng như thế nào?

Đến ngày 20.1, Bộ Y tế Trung Quốc mới xác nhận vi rút này lây từ người sang người.

[VIDEO]Bệnh viện Chợ Rẫy chống nhiễm khuẩn sau khi phát hiện 2 người nhiễm vi rút corona

Ủy ban Sức khỏe Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận vi rút mới gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán là thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Dịch bệnh SARS đã cướp đi sinh mạng của gần 650 người khắp Trung Quốc đại lục và Hồng Kông trong năm 2002-2003.
Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, bác sĩ Viên Quốc Dũng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông, cho hay một bệnh nhân viêm phổi Trung Quốc đã lây lan cho 14 nhân viên trong một bệnh viện, theo tờ South China Morning Post hôm nay 24.1. Ông Viên cùng các đồng nghiệp đã thăm Vũ Hán theo lời mời của chính phủ Trung Quốc hôm 21.1.
Bác sĩ nói bệnh viêm phổi Vũ Hán kiểm soát được lại bị lây nhiễm
Bác sĩ  Vương Quảng Phát, chuyên gia hô hấp hàng đầu ở Trung Quốc, hôm 22.1 xác nhận ông đã bị nhiễm vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán và nguyên nhân có thể là ông bảo vệ mắt không kỹ khi thăm thành phố Vũ Hán hồi tuần trước, theo tờ South China Morning Post hôm 23.1. Trước đó khoảng 2 tuần, ông Vương, làm việc tại Bệnh viện Đệ nhất Đại học Bắc Kinh, thu hút sự chú ý của công chúng khi tuyên bố với báo chí rằng dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”.
Một bác sĩ ở Vũ Hán cho hay ít nhất một tòa nhà tập thể tại một bệnh viện trong Vũ Hán đang được sử dụng làm nhà cho các nhân viên y tế bị cách ly. “Chắc chắn có hơn 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nhiều người lúc đầu không được thông báo về nguy cơ vi rút lây lan từ người sang người và thậm chí cho đến giờ, chúng tôi không có đủ trang phục bảo hộ và bộ dụng cụ xét nghiệm cùng các vật dụng thiết yếu khác”, vị bác sĩ giấu tên khẳng định.
Vị bác sĩ nói trên cho biết thêm: “Chúng tôi lo lắng về những đồng nghiệp bị lây nhiễm, nhưng những người còn lại như chúng tôi không có lựa chọn nào khác là phải tiếp tục công việc”. Ủy ban Sức khỏe Hồ Bắc hôm 20.1 xác nhận 5 nhân viên y tế ở thành phố Hoàng Cương, gần Vũ Hán, cũng bị nhiễm bệnh.

[VIDEO] Bạn biết gì về virus gây viêm phổi lạ đang 'biến đổi và thích nghi'?

Một bác sĩ khác, từng hỗ trợ điều trị SARS ở Vũ Hán cách đây 17 năm, cho hay nhiều cựu đồng nghiệp và các bạn học trong lớp y khoa đã ngã bệnh. Ông khẳng định với South China Morning Post: “Bạn có thể phát hiện các bác sĩ nhiễm bệnh trong hầu hết các bệnh viện lớn ở Vũ Hán. Con số chắc chắn cao hơn 15".
Một bác sĩ khác ở Vũ Hán khẳng định việc để bệnh nhân bị nhiễm trong bệnh viện nằm cùng với bệnh nhân khác là nguyên nhân lây lan chính và khiến nhân viên y tế bị ảnh hưởng. “Những bệnh nhân bị nhiễm vi rút corona được đưa đến nhiều bệnh viện mà không bị cách ly lúc đó. Nhiều bác sĩ mắc bệnh vì việc đó”, một bác sĩ ở Vũ Hán khẳng định, và cho rằng sau 17 năm kể từ đại dịch SARS, vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể trong việc ứng phó đầu tiên đối với dịch bệnh như thế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Hậu quả của việc bưng bít thông tin và sợ ảnh hưởng đến kinh tế đã dẫn tới hậu quả khôn lường.
nguyen huyen

nguyen huyen

khoa học Trung Quốc cao mà lại để dịch bệnh lây lan là sao?
Hieu

Hieu

Cao là những ngành khác còn y tế dự phòng và sinh học phân tử chưa là gì
Hiphopneverdie

Hiphopneverdie

Quá Nguy Hiểm 😢

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm