Chính phủ Kuwait từ chức: Điều được báo trước

0 Thanh Niên
Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Mubarak al-Sabah đã đệ đơn từ chức và việc các thành viên nội các đồng loạt có hành động tương tự là điều đã được giới quan sát dự báo sau những sự kiện chính trị gần đây tại quốc gia vùng Vịnh này.
Kuwait đang khủng hoảng nội các /// Reuters Kuwait đang khủng hoảng nội các - Reuters
Kuwait đang khủng hoảng nội các
Reuters
Trong vòng một tháng qua, lần lượt Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Các vấn đề công cộng Kuwait từ chức trước những cáo buộc sai phạm trong việc quản lý và điều hành. Mới đây, tới lượt Bộ trưởng Nội vụ Sheikh Khaled al-Jarrah al-Sabah, một thành viên hoàng gia, bị giới nghị sĩ quốc hội chất vấn liên quan đến những cáo buộc tương tự.
Ngoài những sai phạm trên, cũng có thông tin cho rằng việc đấu đá giữa các bộ trưởng về sự phân chia quyền lực trong nội các là một phần nguyên nhân dẫn đến việc từ chức.
Kuwait được coi là một trong những nước có hệ thống chính trị cởi mở bậc nhất tại khu vực vùng Vịnh. Quốc hội Kuwait được bầu cử trực tiếp và có quyền chất vấn, bỏ phiếu không tín nhiệm đối với các thành viên nội các không làm tròn nhiệm vụ. Thậm chí, quốc hội cũng có quyền phê chuẩn hoặc phế truất quốc vương như trường hợp của ông Saad Al-Salim Al-Sabah hồi năm 2006 vì vấn đề sức khỏe.
Quốc vương có quyền bổ nhiệm thủ tướng và người này được ủy nhiệm thành lập nội các nhưng các quyết định đều phải được đa số thành viên quốc hội thông qua. Những mâu thuẫn giữa các thành viên chính phủ, thường là người trong hoàng tộc, và quốc hội đã dẫn đến các cuộc cải tổ nội các lẫn giải tán quốc hội liên tiếp trong những năm gần đây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng