Chính phủ Kuwait từ chức: Điều được báo trước

0 Thanh Niên
Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Mubarak al-Sabah đã đệ đơn từ chức và việc các thành viên nội các đồng loạt có hành động tương tự là điều đã được giới quan sát dự báo sau những sự kiện chính trị gần đây tại quốc gia vùng Vịnh này.
Kuwait đang khủng hoảng nội các /// Reuters Kuwait đang khủng hoảng nội các - Reuters
Kuwait đang khủng hoảng nội các
Reuters
Trong vòng một tháng qua, lần lượt Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Các vấn đề công cộng Kuwait từ chức trước những cáo buộc sai phạm trong việc quản lý và điều hành. Mới đây, tới lượt Bộ trưởng Nội vụ Sheikh Khaled al-Jarrah al-Sabah, một thành viên hoàng gia, bị giới nghị sĩ quốc hội chất vấn liên quan đến những cáo buộc tương tự.
Ngoài những sai phạm trên, cũng có thông tin cho rằng việc đấu đá giữa các bộ trưởng về sự phân chia quyền lực trong nội các là một phần nguyên nhân dẫn đến việc từ chức.
Kuwait được coi là một trong những nước có hệ thống chính trị cởi mở bậc nhất tại khu vực vùng Vịnh. Quốc hội Kuwait được bầu cử trực tiếp và có quyền chất vấn, bỏ phiếu không tín nhiệm đối với các thành viên nội các không làm tròn nhiệm vụ. Thậm chí, quốc hội cũng có quyền phê chuẩn hoặc phế truất quốc vương như trường hợp của ông Saad Al-Salim Al-Sabah hồi năm 2006 vì vấn đề sức khỏe.
Quốc vương có quyền bổ nhiệm thủ tướng và người này được ủy nhiệm thành lập nội các nhưng các quyết định đều phải được đa số thành viên quốc hội thông qua. Những mâu thuẫn giữa các thành viên chính phủ, thường là người trong hoàng tộc, và quốc hội đã dẫn đến các cuộc cải tổ nội các lẫn giải tán quốc hội liên tiếp trong những năm gần đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca /// Reuters

Bà Merkel tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 16.4, Thủ tướng Angela Merkel được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo vắc xin của hãng Sinovac (Trung Quốc) đạt hiệu quả 67% trong ngăn ngừa Covid-19.
'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.