Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên trong tuần này

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới CHDCND Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 20.6.
Chủ tịch Kim Jong-un (trái) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 1.2019  /// Reuters Chủ tịch Kim Jong-un (trái) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 1.2019 - Reuters
Chủ tịch Kim Jong-un (trái) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 1.2019
Reuters
Theo Tân Hoa xã ngày 17.6 dẫn lời ông Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại - Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyến đi diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Kim Jong-un.
Đây là lần đầu tiên một chủ tịch nước Trung Quốc đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua và cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập kể từ khi được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012, ông Tống Đào cho hay.
Theo ông Tống, chuyến thăm diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.
Truyền thông Triều Tiên từng đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời đến thăm Bình Nhưỡng theo sau cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong-un tại Bắc Kinh hồi tháng 1, song không bên nào xác nhận thời điểm cụ thể.
Lần gần nhất một chủ tịch Trung Quốc đến Triều Tiên là vào năm 2005, dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.
Chuyến thăm của Chủ tịch Tập diễn ra giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang có dấu hiệu chững lại trong khi căng thẳng thương mại Bắc Kinh-Washington vẫn chưa dịu.
Theo giới quan sát, chuyến công du có thể gửi thông điệp đến Mỹ rằng nước này vẫn cần vai trò xúc tác của Bắc Kinh trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
(VIDEO) Lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Trung Quốc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ xâm phạm vùng biển Việt Nam /// T.N

Trung Quốc chưa từ bỏ ý đồ

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc ngày 13.8 quay trở lại xâm phạm vùng biển Việt Nam, GS Alexander Vuving cho rằng: Trung Quốc chưa hề từ bỏ ý đồ, bất chấp sự phản ứng của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.