Tổng thống Trump nhận thư ‘tốt đẹp’ từ Triều Tiên, có thể gặp thượng đỉnh lần 3

Khánh An
Khánh An
12/06/2019 08:02 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thái độ cởi mở đối với khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

Hãng Reuters ngày 12.6 dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông vừa nhận thêm một bức thư “tốt đẹp” từ Chủ tịch Kim, đồng thời sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump không tiết lộ nội dung thư nhưng nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên “đã giữ lời hứa” và điều này là rất quan trọng.
[VIDEO] Tổng thống Trump chưa vội tính chuyện thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3
Đề cập đến khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3, Tổng thống Mỹ nói: “Điều đó có thể xảy ra nhưng tôi muốn vào thời điểm xa hơn trong tương lai”.
Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng bày tỏ ủng hộ đối với khả năng tổ chức hội nghị và cho biết Washington sẽ “sẵn sàng một khi họ sẵn sàng”.
Liên quan đến thông tin cho rằng ông Kim Jong-nam, anh của Chủ tịch Kim Jong-un, là một người cung cấp thông tin cho Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Tổng thống Trump khẳng định điều đó không thể xảy ra dưới sự kiểm soát của ông.
[VIDEO] Một năm sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Triều Tiên cảnh báo Mỹ "kiên nhẫn là có hạn"
Tờ The Wall Street Journal ngày 10.6 dẫn nhiều nguồn thạo tin cho rằng ông Kim Jong-nam từng đến Malaysia vào tháng 2.2017 để gặp người liên lạc bên phía CIA. Chuyến đi diễn ra ngay trước vụ công dân Triều Tiên Kim Chol bị bôi chất độc thần kinh VX tử vong tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13.2.2017.
Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam nhưng Triều Tiên phủ nhận và chỉ nói người thiệt mạng là công dân tên Kim Chol.
Các quan chức tình báo Mỹ nhẹ nhõm khi mối liên hệ với ông Kim Jong-nam không bị bại lộ sau vụ ám sát, theo các nguồn tin. Tuy nhiên vào tháng 5.2017, tờ Asahi Shimbun của Nhật tiết lộ rằng ông Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn được cho là quan chức tình báo Mỹ tại Langkawi (Malaysia).
Theo The Wall Street Journal, nhiều cựu quan chức Mỹ nói rằng ông Kim Jong-nam còn có liên hệ với lực lượng an ninh của một số nước khác, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức này cũng cho rằng ông Kim không thể cung cấp những thông tin mật về nội bộ Triều Tiên vì ông sống ở Macau nhiều năm, không có nguồn tin đủ sâu ở Bình Nhưỡng.
Hiện phía CIA và Trung Quốc chưa bình luận gì về bài báo của The Wall Street Journal. Trong khi đó, trong cuốn sách "The Great Successor" (tạm dịch: Người kế vị vĩ đại) mới xuất bản gần đây, nhà báo Anna Fifield trưởng văn phòng tờ The Washington Post tại Bắc Kinh (Trung Quốc) nói rằng ông Kim Jong-nam là một người cung cấp tin cho CIA.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.