Chuyên gia: Mỹ nên làm gương không phóng thử ICBM

1 Thanh Niên Online

Sau khi Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman 3, một số chuyên gia kêu gọi Washington nên làm gương không thử hỏa tiễn trong khi chỉ trích CHDCND Triều Tiên về việc này.

Tên lửa đạn đạo Minuteman 3 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg  /// Không quân Mỹ Tên lửa đạn đạo Minuteman 3 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg - Không quân Mỹ
Tên lửa đạn đạo Minuteman 3 được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg
Không quân Mỹ
Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại căn cứ không quân Vandenberg ở bang California vào lúc 5 giờ 26 phút sáng 25.4 (theo giờ địa phương). Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa Minuteman lần đầu tiên trong năm nay. Đợt thử gần nhất diễn ra hồi tháng 8.2017, theo hãng tin AP. Không quân Mỹ cho hay cuộc thử nghiệm này nhằm kiểm tra tính sẵn sàng, hiệu quả và độ chính xác của tên lửa Minuteman 3.
Trong khi đó, các chuyên gia Tổ chức Hòa bình thời hạt nhân (NAPF, Mỹ) lưu ý rằng Minuteman cùng loại ICBM mà Mỹ lâu nay chỉ trích Triền Tiên phát triển và phóng thử. Chủ tịch NAPF David Krieger nhấn mạnh: "Nếu muốn các nước khác dừng thử tên lửa, Mỹ phải làm gương". 
Ngoài ra, chuyên gia Rick Wayman thuộc NAPF bình luận rằng đợt thử Minuteman mới đang gây thất vọng vì việc này diễn ra trước khi Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh song phương vào ngày mai 27.4. "Nếu muốn Triều Tiên dừng phát triển và thử ICBM, ít ra Mỹ cũng ngưng việc này trong lúc các cuộc đàm phán đang diễn ra", ông Wayman nhấn mạnh, theo chuyên trang IDN-InDepthNews.
Minuteman 3 là loại tên lửa 3 tầng, dùng nhiên liệu rắn, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km và có thể mang 3 đầu đạn hạt nhân. Lần thử mới nhất này, Minuteman mang đầu đạn giả, bắn trúng mục tiêu trên Thái Bình Dương cách nơi phóng hơn 6.700 km.
Hiện nay, không quân Mỹ đang phát triển một loại ICBM mới được gọi là vũ khí chiến lược răn đe trên bộ (GBSD) để thay thế Minuteman 3. Dự kiến, lực lượng này sẽ triển khai GBSD vào cuối thập niên 2020.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hùng

Hùng

Chuyên gia chỉ giỏi chuyên môn thôi, còn chính trị thì rất phức tạp. Tôi không nghĩ việc thử Minuteman 3 là để răn đe TT đâu...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cháy rừng sau khi sét đánh nhiều đợt xuống bang Tasmania /// Chụp từ AAP

Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc

Thời tiết khắc nghiệt tại Úc đã đẩy nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đến gần ngưỡng 50oC, và dự kiến tình trạng này sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.