Công ty Mỹ chia sẻ bản vẽ F-35, F-22 cho Trung Quốc

21 Thanh Niên Online
Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp nhận mức nộp phạt 13 triệu USD của công ty quốc phòng Honeywell sau khi công ty này cung cấp bản vẽ kỹ thuật linh kiện máy bay F-35 cho Trung Quốc.
Một chiến đấu cơ F-22 bay bên cạnh chiến đấu cơ F-35 /// Không quân Mỹ Một chiến đấu cơ F-22 bay bên cạnh chiến đấu cơ F-35 - Không quân Mỹ
Một chiến đấu cơ F-22 bay bên cạnh chiến đấu cơ F-35
Không quân Mỹ
Công ty Honeywell có trụ sở tại Charlotte, bang Bắc Carolina đã đối diện 34 cáo buộc liên quan đến việc xuất khẩu 71 bản vẽ các bộ phận vũ khí cho Trung Quốc, Đài Loan, Canada và Ireland từ năm 2011-2015, Defense News dẫn văn bản của Cục công tác chính trị quân sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.
Honeywell phát hiện việc xuất khẩu này vi phạm quy định về kiểm soát xuất khẩu công nghệ quốc phòng của Mỹ nên đã thông báo với Bộ Ngoại giao vào năm 2016.
Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc hành động của Honeywell gây tổn hại an ninh quốc gia trong khi công ty này nói rằng các công nghệ được chia sẻ có sẵn trên khắp thế giới.
Công ty Mỹ chia sẻ bản vẽ F-35, F-22 cho Trung Quốc - ảnh 1

Khách xem mô hình động cơ máy bay của Honeywell tại triển lãm ở Singapore

AFP

Các tài liệu liên quan đến bộ phận của chiến đấu cơ tàng hình F-35 và F-22, oanh tạc cơ chiến lược B-1B, máy bay vận tải C-130, trực thăng, xe tăng, tên lửa Tomahawk… đã được chia sẻ.
Honeywell đồng ý nộp phạt 13 triệu USD. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ không cấm Honeywell hoạt động vì công ty này tình nguyện khai báo các cáo buộc vi phạm. Trong tuyên bố, Honeywell nhấn mạnh đã có những hành động nhằm đảm bảo không lặp lại các sự cố.
Theo tờ South China Morning Post, Honeywell bị Trung Quốc cấm vận vì bán vũ khí cho Đài Loan hồi năm 2019. Công ty này hồi năm 2003 dời trụ sở châu Á-Thái Bình Dương từ Singapore sang Thượng Hải và vào năm 2017chi 100 triệu USD để mua lại mảnh đất mà tòa nhà tọa lạc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Chả trách tại sao Mỹ đang là nạn nhân của Trung Quốc và tiếp theo là ngôi bá chủ về kinh tế,công nghệ,quốc phòng sẽ vào tay Trung Quốc...đúng ra TQ họ phải cảm ơn nước Mỹ giúp họ thoát ra khỏi lạc hậu,nghèo đói trong mấy nghìn năm.
da***@gmail.com

da***@gmail.com

Nạn nhân gì, dân Mỹ tham tiền, bán rẻ an ninh đất nước thì tự chịu!
SG

SG

Cái này người ta gọi là nuôi ong tay áo. Giờ là lúc bị ong đốt lại
4 phản hồi
Binh

Binh

Phạt 13 triệu usd là quá rẻ vì các thứ kia vào tay trung quốc thì quá nguy hiểm cho mỹ và cả thế giới nữa
hu***@gmail.com

hu***@gmail.com

Cõng rắn cắn gà nhà là đây !
Thong Le

Thong Le

Dừng lại không trao kỹ thuật và không mua bán gì với trung quốc sẽ ổn,mặc kệ hắn sẽ không bao giờ có được kỹ thuật để chế tạo F35_F22
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Biden và ông Stoltenberg gặp nhau tại hội nghị	 /// Ảnh: AFP

NATO củng cố sức mạnh

Đài CNN hôm qua dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng tổ chức này đang bước vào thời điểm then chốt và mở ra chương mới trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.