Covid-19 chưa qua, xuất hiện virus chết chóc lây từ người sang người

0 Thanh Niên Online
Giới khoa học lo ngại virus xuất hiện tại Bolivia có thể bùng phát thành dịch vì đã có khả năng lây từ người sang người.
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia /// Reuters Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia - Reuters
Các nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Bolivia
Reuters
Tờ The Guardian ngày 17.11 đưa tin các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDC) vừa xác định một virus hiếm thấy, lây từ người sang người và thuộc họ virus có thể gây xuất huyết như Ebola.
Thông tin mới thể hiện rằng giới khoa học vẫn đang miệt mài xác định các mối đe dọa của virus đối với con người, trong lúc nhiều nước trên thế giới đang đối phó làn sóng Covid-19.
Nghiên cứu nhận thấy rằng vào năm 2019 tại Bolivia, có 2 bệnh nhân truyền virus sang 3 nhân viên y tế tại thành phố La Paz. Một bệnh nhân và 2 nhân viên y tế sau đó tử vong.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có tại Ý trước khi Vũ Hán bùng phát dịch

Trước đó, chỉ có một ổ dịch nhỏ của virus này từng được ghi nhận vào năm 2004 tại vùng Chapare, cách La Paz khoảng 595 km. Virus sau đó được đặt tên khoa học là Chapare mammarenavirus.
“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng nhân viên y tế trẻ, một nhân viên y tế trên xe cấp cứu và một chuyên gia về tiêu hóa đều nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân”, theo bà Caitlin Cossaboom, chuyên gia dịch tễ tại USCDC.
Chuyên gia này cho rằng virus có thể lây qua dịch cơ thể khi tiếp xúc và có thể lây từ chuột sang người, trước khi lây từ người sang người. Thông thường, virus lây qua dịch cơ thể thường dễ được khống chế hơn lây qua đường hô hấp như Covid-19.
Theo bà Cossaboom, bệnh nhân mắc virus sẽ bị sốt, đau bụng, nôn, chảy máu nướu, đỏ dưới da và đau đáy mắt. Vì không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được điều trị hỗ trợ như truyền dịch tĩnh mạch.
“Chúng tôi đã cô lập virus, và chúng tôi từng mong đó là một bệnh thông thường, nhưng dữ liệu sau đó dẫn đến virus Chapare. Chúng tôi rất ngạc nhiên”, theo chuyên gia Maria Morales-Betoulle tại USCDC.
Kết quả nghiên cứu được trình bày ngày 16.11 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa nhiệt đới và vệ sinh Mỹ (ASTMH). Điều này được xem là quan trọng vì khả năng lây từ người sang người sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai.
Các nhà nghiên cứu còn cho rằng có thể virus này đã lây lan vài năm qua mà chưa được phát hiện vì có thể dễ bị chẩn đoán nhầm thành sốt xuất huyết do có các triệu chứng tương tự. Họ cho biết cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về khả năng gây dịch bệnh của virus này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm