Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe qua đời

0 Thanh Niên Online
Đài CNN đưa tin cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe đã qua đời tại một bệnh viện ở Singapore, thọ 95 tuổi.
Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe  /// Reuters Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe - Reuters
Cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe
Reuters
Gia đình của cựu Tổng thống Robert Mugabe cũng xác nhận với BBC rằng ông qua đời ngày 6.9 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
Bộ trưởng Giáo dục Zimbabwe Fadzayi Mahere đã viết trên Twitter: “Yên nghỉ nhé, Robert Mugabe”.
Người kế nhiệm ông, Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa, bày tỏ đau buồn, gọi ông Mugabe là "người cha lập quốc" và "một biểu tượng của sự giải phóng".

[VIDEO] Cố tổng thống Mugabe qua đời, người dân Zimbabwe nghĩ gì?

Mugabe chào đời năm 1924 khi Zimbabwe còn là thuộc địa của Anh với tên Nam Rhodesia. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường tại Đại học Fort Hare ở Nam Phi, ông đã bộc lộ tư tưởng dân tộc và quyết tâm đấu tranh vì độc lập của đất nước.
Năm 1963, ông thành lập đảng Liên minh quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU) theo đường lối đấu tranh vũ trang nhưng bị bắt vào cùng năm rồi phải ngồi tù 11 năm (1964 - 1975).
Trong giai đoạn này, chính quyền da trắng tại Nam Rhodesia đơn phương tuyên bố ly khai khỏi Anh để thành lập Cộng hòa Rhodesia.
Ra tù, Mugabe lưu vong sang Mozambique để xây dựng lực lượng vũ trang giải phóng. Sau khi đủ lực lượng, ông về nước tiến hành cuộc chiến tranh du kích kéo dài với mục tiêu lớn nhất là độc lập dân tộc và đánh đổ tầng lớp da trắng thiểu số cầm quyền, theo tạp chí Newsweek.
Cuộc chiến kết thúc với một thỏa thuận hòa bình do người Anh làm trung gian, mang lại nền tự chủ thật sự cho Zimbabwe.
Sau kỳ bầu cử đầu tiên, Mugabe giữ chức thủ tướng nhưng ông mới chính là lãnh đạo thực quyền, còn ghế của Tổng thống Canaan Banana chỉ mang tính lễ nghi.
Đến năm 1987, ông Mugabe kế nhiệm tổng thống và cầm quyền suốt đến năm 2017 thì bị lật đổ trong cuộc binh biến, kết thúc 3 thập niên cầm quyền của ông.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Putin (phải) và tân Thủ tướng Mishustin trong phiên họp nội các mới  /// Reuters

Nga công bố nội các mới

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua danh sách các thành viên chính phủ mới với phần lớn các bộ trưởng quan trọng đều được giữ lại.