Đã đến lúc NATO quan tâm đến sự trỗi dậy của Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng khối cần phải hiểu rõ sự khuếch trương thế lực của Trung Quốc sẽ kéo theo những hậu quả gì, đặc biệt ở những lĩnh vực có thể thách thức các thành viên của liên minh quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg  /// Reuters Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg
Reuters
Những hành vi ngày càng khiêu khích của Trung Quốc, bao gồm sự hiện diện bất hợp pháp của nước này ở Biển Đông, đã làm dấy lên quan ngại về ý đồ của chính quyền Bắc Kinh. Mỹ kêu gọi NATO hãy nhận dạng và thích ứng trước những mối đe dọa tiềm tàng, bao gồm Trung Quốc, theo Reuters dẫn lời tổng thư ký NATO ngày 7.8.
“Đây không phải là vấn đề chuyển hướng NATO vào khu vực Thái Bình Dương, mà là phải làm sao phản ứng trước thực trạng Trung Quốc đang dần áp sát chúng ta”, ông Stoltenberg phát biểu tại Sydney.
Theo ông Stoltenberg, nguy cơ đến từ Trung Quốc thể hiện qua các hành động trên thực tế của chính quyền Bắc Kinh, chẳng hạn “vung tiền đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng then chốt ở châu Âu, gia tăng sự hiện diện tại Bắc Cực cũng như châu Phi, và trong lĩnh vực an ninh mạng”.
“Vì thế, tất cả những lý do trên đều nhấn mạnh tầm quan trọng buộc NATO phải lưu tâm đến sự trỗi dậy của Trung Quốc, và chúng ta thực hiện điều này bằng cách bắt tay chặt chẽ không những với các đối tác trong khu vực như Úc, New Zealand, mà còn cả Nhật Bản và Hàn Quốc”, theo tổng thư ký NATO.
Hiện chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang khiến tình hình thêm căng thẳng, và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tuần trước tiết lộ ý định muốn đưa tên lửa tầm trung đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6.8 tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ đưa tên lửa mới đến châu Á, đồng thời cảnh báo các nước trong khu vực không nên cho phép Washington triển khai vũ khí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vin

Vin

Sự muộn màng và thiếu khả năng tiên liệu của giới chức EU
nguyễn văn trung

nguyễn văn trung

tưởng trung quốc nói gì mới mẻ....chiều trò hù dọa này cũ rích quá rồi. tới giờ rồi mà còn to mồm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm