Đặc khu trưởng Hồng Kông: luật an ninh là bước phát triển quan trọng

0 Thanh Niên Online
Đặc khu trưởng Hồng Kông ngày 1.7 ca ngợi luật an ninh quốc gia là "bước phát triển quan trọng nhất" kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục.
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại lễ kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục ngày 1.7 /// AFP Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại lễ kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục ngày 1.7 - AFP
Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại lễ kỷ niệm 23 năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục ngày 1.7
AFP
"Luật an ninh quốc gia được xem là bước phát triển quan trọng nhất trong quan hệ giữa chính quyền đại lục và đặc khu kể từ khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc đại lục", Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói. Bà đưa ra tuyên bố này tại lễ kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông được bàn giao cho Trung Quốc.
"Luật an ninh quốc gia là một bước ngoặt để Hồng Kông từ hỗn loạn trở thành được quản lý tốt", bà Lâm nói thêm.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30.6 đã chính thức ký ban hành luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông.
Luật này có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30.6, cho phép trừng phạt các tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và câu kết với nước ngoài, mức án cao nhất là tù chung thân, theo Reuters.

Luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông có hiệu lực, châu Âu, Anh phản ứng

Theo luật mới, Bắc Kinh có thẩm quyền xử lý các vụ án "nghiêm trọng" và lần đầu tiên các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục có thể hoạt động công khai tại Hồng Kông, không bị ràng buộc bởi luật pháp của đặc khu khi thực hiện nhiệm vụ.
Bà Lâm nhấn mạnh luật an ninh "sẽ không làm suy yếu sự độc lập về tư pháp, quyền tự trị của Hồng Kông và không ảnh hưởng đến quyền tự do cùng những quyền khác của người dân Hồng Kông".
Đặc khu trưởng Lâm chỉ trích việc các chính phủ nước ngoài cáo buộc luật an ninh đe dọa quyền tự do của người dân Hồng Kông. Bà đồng thời gửi lời cảm ơn các lãnh đạo Trung Quốc đại lục vẫn tin tưởng bà sau làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu rầm rộ dẫn đến bạo động hồi năm ngoái.
Tuy nhiên, 27 quốc gia, bao gồm Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản, kêu gọi Bắc Kinh "xem xét lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông".
Trong một tuyên bố chung gửi đến Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chính phủ 27 quốc gia này cho rằng luật mới "hủy hoại" quyền tự do của người dân Hồng Kông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Washington sẽ có các biện pháp đáp trả mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. "Mỹ sẽ không ngồi yên", ông Pompeo nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.