Đại dịch Covid-19: Tổng thống Trump dọa ngưng tài trợ WHO vì ‘thiên vị Trung Quốc’

18 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington /// AFP Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington - AFP
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington
AFP
Hãng AFP ngày 8.4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa ngưng tài trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì thiên vị Trung Quốc trong đại dịch Covid-19.
“Chúng tôi sẽ hoãn tiền chi cho WHO”, ông phát biểu trước báo giới nhưng không nói rõ chi tiết về việc sẽ hoãn tài trợ bao nhiêu tiền.
Theo ông chủ Nhà Trắng, WHO “dường như rất thiên vị đối với Trung Quốc. Điều đó không đúng đắn”. Trước đó, Tổng thống Mỹ viết trên Twitter, cáo buộc WHO xem Trung Quốc là “trung tâm”.
“May mắn là tôi bác bỏ lời khuyên của họ về việc duy trì mở cửa biên giới với Trung Quốc lúc trước”, Tổng thống Trump viết và thắc mắc vì sao WHO lại đưa ra “lời khuyên sai lầm đến thế”.
Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Mỹ, ông cho biết cả nước có thể đang vào đỉnh dịch và số ca tử vong có thể ít hơn dự báo. Trước đó, tổ chuyên trách đối phó Covid-19 tại Nhà Trắng dự báo có đến 240.000 người ở Mỹ sẽ tử vong vì đại dịch.

[VIDEO] Ông Trump muốn đẩy nhanh quy trình đưa thuốc chưa thử nghiệm vào điều trị Covid-19

Tổng thống Trump nhắc lại ý muốn mở cửa nền kinh tế: “Tôi muốn mở cửa sớm, đó là lý do tại sao tôi cho rằng có thể chúng ta đang ở đỉnh dịch”.
Bên cạnh đó, ông thừa nhận chưa thấy các bản báo cáo của cố vấn thương mại Peter Navarro cảnh báo về nguy cơ từ dịch Covid-19.
Hồi tháng 1, ông Navarro cảnh báo rằng Covid-19 có thể gây đại dịch và kêu gọi cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh. Báo cáo thứ 2 gửi đến tổng thống vào tháng 2 cho rằng đại dịch có thể khiến 2 triệu người Mỹ tử vong.
Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Tổng thống Trump cho biết chính quyền liên bang có 8.675 máy thở đang lưu trữ cho các bang có nhu cầu, trong khi 110.000 máy nữa sẽ được cấp trong vài tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Thanh Xuân

Cao Thanh Xuân

Tôi cũng đã từng nghĩ như ngài Trump.
Vương Quang Vinh

Vương Quang Vinh

Chính xác 100%, WHO thiên vị Trung Quốc là rất rõ ràng khỏi cần bàn cãi...
NPHONG

NPHONG

Một trong những điều rõ ràng nhất là WHO công bố dịch quá chậm khi đã biết tình hình dịch của TQ từ lâu trước đó.
Luong van dan

Luong van dan

Tổng giám đốc WHO nên từ chức
NguyenThao

NguyenThao

Đúng vậy. Theo dõi báo chí thế giới mỗi ngày từ đầu đợt dịch đến giờ, ngẫm lại thấy quả thực các phát biểu, cách hành xử của WHO đối với Trung Quốc giống như TT Trump đã nói.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm