Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp gây thêm sức ép lên chính quyền quân sự Myanmar

0 Thanh Niên Online
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp xem xét một dự thảo nghị quyết kêu gọi “dừng ngay lập tức” việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền quân sự Myanmar.
Binh sĩ xuất hiện trên một con phố trong lúc người biểu tình tuần hành ở thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh tư liệu /// Reuters Binh sĩ xuất hiện trên một con phố trong lúc người biểu tình tuần hành ở thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh tư liệu - Reuters
Binh sĩ xuất hiện trên một con phố trong lúc người biểu tình tuần hành ở thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh tư liệu
Reuters
Không giống các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc không mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng có ý nghĩa mạnh mẽ về mặt chính trị.
Nếu việc hậu thuẫn nghị quyết không đạt được thông qua sự đồng thuận thì Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, gồm 193 quốc gia thành viên, sẽ bỏ phiếu.
Được đưa ra bởi Liechtenstein, với sự ủng hộ từ Liên minh châu Âu, Anh và Mỹ, dự thảo nghị quyết nói trên sẽ được xem xét tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào 2 giờ sáng 19.5 (theo giờ Việt Nam), theo AFP.

[VIDEO] Cựu hoa hậu Myanmar cầm súng trường tham gia phản đối chính quyền quân sự

Cụ thể, dự thảo nghị quyết kêu gọi “dừng ngay lập tức về việc cung cấp trực tiếp và gián tiếp hoặc việc chuyển giao tất cả vũ khí, đạn dược và những thiết bị liên quan quân sự khác cho Myanmar”.
Dự thảo nghị quyết còn kêu gọi quân đội Myanmar “kết thúc tình trạng khẩn cấp” và dừng ngay lập tức bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi nhanh chóng thực hiện đồng thuận 5 điểm mà lãnh đạo của các nước ASEAN đã được nhất trí trong cuộc họp về tình hình Myanmar ở Indonesia ngày 24.4.
Dự thảo nghị quyết trên đã được đàm phán trong nhiều tuần và đang được 48 quốc gia đồng bảo trợ, nhưng trong đó chỉ có một quốc gia châu Á là Hàn Quốc, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm