Đâm tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh với tốc độ 23.760 km/giờ

5 Thanh Niên Online

Các cơ quan không gian cuối cùng cũng chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phương án phòng thủ Trái đất để xác định liệu chúng ta có thể đánh bật một tiểu hành tinh khỏi quỹ đạo đang lao về hướng địa cầu hay không.

Mục tiêu Didymos B /// ESA Mục tiêu Didymos B - ESA
Mục tiêu Didymos B
ESA
Mục tiêu được chọn là tiểu hành tinh Didymos B, đường kính khoảng 160m, là vệ tinh nhỏ hơn của Didymos A, đường kính 780, tức thuộc hệ tiểu hành tinh đôi.
Hệ Didymos được xếp vào nhóm Vật thể cận trái đất (NEO) và không ở trên quỹ đạo có thể đâm vào địa cầu trong tương lai, biến nó thành mục tiêu lý tưởng để thử nghiệm phương án phòng thủ, bảo vệ Trái đất trước nguy cơ tấn công từ các tiểu hành tinh.
Bên cạnh đó, Didymos B mất 11,92 giờ để xoay quanh Didymos A và điều này sẽ quyết định sứ mệnh sẽ thành công hay thất bại, theo Science Alert.
Đối với trường hợp một tiểu hành tinh duy nhất, chúng ta có lẽ khó phát hiện ra tác động, nhưng ở hệ Didymos, vụ va chạm giữa tàu vũ trụ được dự kiến sẽ thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh nhỏ hơn.
Đâm tàu vũ trụ vào tiểu hành tinh với tốc độ 23.760 km/giờ - ảnh 1

Mô phỏng quá trình va chạm giữa DART và Didymos B

ESA

Thay vì 11,92 giờ, Didymos B có lẽ sẽ mất thêm vài phút để kết thúc vòng quay quanh Didymos B.
Nghe qua chẳng mấy ấn tượng, nhưng nếu chúng ta có thể đánh chặn một tiểu hành tinh đang lao về hướng Trái đất đủ sớm, một thay đổi nhỏ cũng đồng nghĩa với ranh giới giữa sống và chết.
Dự án AIDA đã được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan không gian châu Âu (ESA) hợp tác triển khai vào năm 2015, và phi thuyền được chọn là DART của NASA.
Dự kiến DART sẽ lên đường vào tháng 7.2021, di chuyển đến điểm va chạm vào tháng 8.2022.
Trước khi đâm vào Didymos B với tốc độ 23.760 km/giờ, DART sẽ phóng một vệ tinh cỡ nhỏ gọi LICIAcube, cho phép ghi hình toàn bộ quá trình va chạm và truyền về Trái đất để phân tích.
Dựa trên những hình ảnh thu được, các chuyên gia địa cầu có thể xác định sứ mệnh thành công hay không.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Đức Việt

Nguyễn Đức Việt

Sợ rằng tiểu hành tinh đang bay trượt trái đất, đâm vào nó làm thay đổi quỹ đạo và trúng trái đất thì ai chịu trách nhiệm đây!
Trinh hieu

Trinh hieu

Một sáng kiến tuyệt vời.
Coi chừng nha!

Coi chừng nha!

Coi chừng sau khi đâm vệ tinh vào nó thì quỹ đạo của nó sẽ thay đổi theo hướng lao thẳng vào trái đất thì chết dở!
quyenle

quyenle

Rồi lại giống vụ đất mặt trăng mà NASA đã từng rao bán cho mà xem !
Ngọc Vinh

Ngọc Vinh

Các nhà khoa học xem lại, nếu tiểu hành tinh đó là kim cương thì sao. Nếu là kim cương, thì nên điều tàu vũ trụ lên xích nó lại, và dòng về sa mạc nào đó trên trái đất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.