Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

0 Thanh Niên
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 - AFP
Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2
AFP
Reuters hôm qua 7.3 dẫn lời cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump cho hay luật sư đã gửi thư đến Ủy ban Quốc gia, Ủy ban Chiến dịch tranh cử quốc hội và Ủy ban Chiến dịch tranh cử Thượng viện của đảng Cộng hòa, yêu cầu ngừng sử dụng tên, hình ảnh của ông trong các email lẫn vật phẩm để gây quỹ.
Vị cố vấn cho biết ông Trump nhạy cảm với việc sử dụng tên, hình ảnh của mình cho mục đích xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, ông không hài lòng vì các ủy ban trên đã ủng hộ một số nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông với cáo buộc “xúi giục bạo loạn” tại Điện Capitol hôm 6.1.
Ông Trump hiện dùng chương trình Save America SuperPAC của riêng mình để quyên tiền, một phần nhằm hỗ trợ các ứng cử viên Cộng hòa tranh cử quốc hội năm 2022, sau khi cam kết giúp đảng này giành quyền kiểm soát lưỡng viện tại cuộc bầu cử giữa kỳ.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol

Truyền thông Mỹ mô tả “một cuộc nội chiến” đang diễn ra bên trong đảng Cộng hòa với hai phe ủng hộ và chống ông Trump. Trong động thái mới nhất, cựu tổng thống tuyên bố ông sẽ vận động chống lại thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski tại cuộc bầu cử năm 2022, đẩy mạnh cam kết đối phó những nghị sĩ trong đảng đã bỏ phiếu luận tội mình. “Tôi sẽ không ủng hộ ứng viên thất bại từ bang Alaska là bà Lisa Murkowski”, Politico dẫn lời ông Trump tuyên bố và chỉ trích nghị sĩ này “phản bội và rất tồi tệ”. Bà Murkowski là một trong số 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump vào tháng trước và là người duy nhất trong nhóm này sẽ tranh cử trong năm tới.
Trong diễn biến khác, Fox News ngày 7.3 đưa tin Nhà Trắng đã sa thải luật sư Sharon Gustafson, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng cơ hội nghề nghiệp bình đẳng (EEOC), được bổ nhiệm dưới thời ông Trump, dù luật sư này kiên quyết không nghỉ việc. Bà Gustafson gửi thư đến ông Biden, nhấn mạnh rằng bà chỉ mới phục vụ phân nửa nhiệm kỳ 4 năm của mình, trong khi quyết định cho bà thôi việc là vô cùng bất thường và chưa từng xảy ra việc trưởng ban pháp chế bị cho thôi việc vì “được bổ nhiệm bởi một đảng chính trị không đúng”.
Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1.900 tỉ USD
Tờ USA Today hôm qua đưa tin Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 1.900 tỉ USD nhằm hồi sinh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dự luật được thông qua với toàn bộ 50 phiếu thuận đều của đảng Dân chủ và 49/50 phiếu chống từ đảng Cộng hòa, do thượng nghị sĩ Dan Sullivan vắng mặt vì việc gia đình. Gói này gồm 1.400 tỉ USD phân phối cho hầu hết người Mỹ, 350 tỉ USD cho các chính quyền bang, địa phương và 130 tỉ USD cho các trường học, 49 tỉ USD để mở rộng xét nghiệm, truy vết và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ USD để phân phối vắc xin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca /// Reuters

Bà Merkel tiêm vắc xin AstraZeneca

Ngày 16.4, Thủ tướng Angela Merkel được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển). Cùng ngày, Bộ Y tế Chile thông báo vắc xin của hãng Sinovac (Trung Quốc) đạt hiệu quả 67% trong ngăn ngừa Covid-19.
'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến, và ông khẳng định có thể chữa trị cả Covid-19.