Đập thủy điện Trung Quốc giữ nước sông Mê Kông suốt mùa mưa, gây hạn cho hạ nguồn

70 Thanh Niên Online
Các đập Trung Quốc đã giữ lại một lượng nước lớn ở thượng nguồn sông Mê Kông ngay cả trong mùa mưa, gây thiệt hại cho khu vực hạ lưu dù Trung Quốc có mực nước cao hơn mức trung bình, theo nghiên cứu mới.
Hạn hán, thiếu nước tại xã An Phú Trung, H.Ba Tri, Bến Tre (tháng 3.2020) /// Ngọc Dương Hạn hán, thiếu nước tại xã An Phú Trung, H.Ba Tri, Bến Tre (tháng 3.2020) - Ngọc Dương
Hạn hán, thiếu nước tại xã An Phú Trung, H.Ba Tri, Bến Tre (tháng 3.2020)
Ngọc Dương
Trong đợt hạn hán năm ngoái, mực nước ở hạ lưu sông Mê Kông giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 5 thập niên qua, đe dọa đời sống của khoảng 60 triệu người. "Nếu người Trung Quốc tuyên bố họ không có động thái cố tình gì trong đợt hạn hán thì dữ liệu của chúng tôi chống lại họ”, ông Alan Basist, nhà khí tượng học-chủ tịch công ty Eyes on Earth Inc. (Mỹ), nói với Reuters.
Eyes on Earth Inc., công ty nghiên cứu và tư vấn về nước, vừa công bố nghiên cứu về sông Mê Kông. Nghiên cứu được tiến hành với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ lưu sông Mê Kông.
Theo nghiên cứu, dữ liệu vệ tinh về độ ẩm bề mặt trên đất liền cho thấy mực nước tại khu vực thượng nguồn sông Mê Kông ở tỉnh Vân Nam thực sự trên mức trung bình một chút trong mùa mưa từ tháng 5-10.2019.
Trong khi đó, mực nước ở hạ lưu sông Mê Kông được đo đạt vào cùng thời điểm này có lúc thấp hơn 3 m so với mức cần thiết, nhóm nghiên cứu cho biết. “Điều này cho thấy các đập của Trung Quốc đã giữ nước trong mùa mưa, làm cho tình trạng hạn hán ở hạ lưu nghiêm trọng hơn”, theo ông Basist.

Trung Quốc che đậy thông tin về 11 đập

Tác động của 11 đập Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mê Kông luôn là vấn đề tranh luận lâu nay, nhưng thiếu dữ liệu vì Trung Quốc không công bố thông tin chi tiết về lượng nước mà các đập đang sử dụng để đổ vào hồ chứa, theo Reuters. Dùng công nghệ cảm biến đặc biệt SSMI/S để thu thập dữ liệu vệ tinh từ năm 1992-2019, Eyes on Earth Inc. ước tính các hồ chứa nước của Trung Quốc có tổng công suất hơn 47 tỉ m3.
Thực tế là kể từ khi thông tin về các đập thủy điện Trung Quốc xuất hiện trên mạng hồi 2012, các chỉ số mực nước sông bắt đầu biến động, điều này thể hiện rõ nét nhất vào năm 2019, ông Basist lưu ý.
Bên cạnh đó, Trung Quốc không có hiệp ước chính thức với các nước hạ lưu sông Mê Kông, nhưng hứa hẹn sẽ hợp tác quản lý dòng sông dài 4.350 km và phối hợp điều tra nguyên nhân của đợt hạn hán kỷ lục năm ngoái.
Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc chính quyền Trung đang kiểm soát sông Mê Kông. Phát biểu tại thủ đô Bangkok của Thái Lan năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng đợt hạn hán nghiêm trọng xuất phát từ "quyết định của Trung Quốc về việc chặn dòng nước ở thượng nguồn sông Mê Kông".
Đập thủy điện Trung Quốc giữ nước sông Mê Kông suốt mùa mưa, gây hạn cho hạ nguồn - ảnh 1

Một ngư dân cho thấy tảo phát triển mạnh ở sông Mê Kông, đoạn chảy qua thị trấn Loei, Thái Lan ngày 10.1.2019

Reuters

Trong một thông báo ngày 13.4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ nghiên cứu của Eyes on Earth Inc., đồng thời cho rằng việc xem các đập của nước này gây ra hạn hán ở hạ lưu sông Mê Kông là “vô lý”.
Theo thông báo, tỉnh Vân Nam cũng hứng chịu hạn hán nghiêm trọng vào năm ngoái và lượng nước trong hồ chứa tại các đập thủy điện đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.
Dù vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam kết nước này sẽ làm hết sức mình để đảm bảo “lượng nước xả hợp lý” cho các quốc gia ở hạ lưu sông Mê Kông, bao gồm Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.
Tuyên bố của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với dữ liệu của nghiên cứu mới, ông Brian Eyler, giám đốc chương trình nghiên cứu Đông Nam Á của Trung tâm Stimson (Mỹ) cho biết. “Chính quyền Trung Quốc đang nói dối hoặc những người vận hành đập ở thượng nguồn sông Mê Kông che đậy sự thật”, ông Eyler nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sơn

Sơn

Phía đông thì tàu lớn, tàu bé hùng hổ dương oai, phía tây ngăn nước làm khô hạn , thật là "cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng " !
Hồng Chúc

Hồng Chúc

Tình hình như thế, vậy mà ở Việt nam lại có rất nhiều người là fan cuồng Trung quốc. Bó tay luôn. Ấy da, thật là đau lòng quá đê...
Việt Nguyễn

Việt Nguyễn

Làm gì được nó? bạn tốt của chúng ta :))
Điền Mạnh Hùng

Điền Mạnh Hùng

Nó cố tình phá hoại nền kinh tế của Việt Nam. Mình cũng nên có biện pháp đề phòng. Ví như mình có thể đầu tư xây đập hạ nguồn cao hơn mức nước biển, để đảm bảo lúc nào hạ nguồn cũng có nước, sẽ không bao giờ bị ngập mặn nữa
kan

kan

Nói tóm lại Tàu quá thâm,quá nguy hiểm
2lua

2lua

Không riêng Việt Nam mà tất cả nước ĐNA. TQ luôn muốn các nước phải lệ thuộc TQ. Hơn 1k năm đô hộ còn ai không hiểu TQ.
7 phản hồi
Cao Lai

Cao Lai

Vậy EVN đừng mua điện TQ nữa, thừa điện k bán được thì họ phải phá thủy điện thôi.
Ng thi hảo

Ng thi hảo

Các bình luận về chặn dòng mê công bằng các đập thủy điện gây thiệt hại về kinh tế ở hạ nguồn mới nêu măt địa kinh tế .nó còn ý đồ xa hơn là có dòng mê công lưu thông , tiến tới cửa vịnh thái lan bị phù sa bồi lấp , vây cửa hạ lưu kênh kra đào qua thái lan sẽ ra cửa nào ? Lúc đó , ý đồ độc chiếm biển đông gắn liền thôn tính các nươc đông nam á và cả kênh đào kra sẽ hiện rõ . Vậy thế giới sẽ bàn đến bao giờ .?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm