Đau đầu với dịch Covid-19

0 Thanh Niên
Dịch Covid-19 đã lây lan vào nhà tù và quân đội, trong khi bệnh nhân hồi phục vẫn có nguy cơ lây cho người khác.
Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc xem ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân Covid-19 /// AFP Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc xem ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân Covid-19 - AFP
Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc xem ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân Covid-19
AFP
Ngày 21.2, Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trung Quốc Từ Nam Bình tuyên bố vắc xin phòng ngừa chủng mới vi rút Corona (nCoV) sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng 4, theo Reuters.
Ông Từ đưa ra tuyên bố này vài giờ sau khi Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc xác nhận tính đến cuối ngày 20.2, Trung Quốc đại lục có 2.236 ca tử vong vì nCoV, tăng thêm 118 ca so với ngày 19.2, và 75.465 ca nhiễm, tăng 889 so với ngày trước đó. Tính đến hôm qua, thế giới có 2.250 ca tử vong và 76.800 ca nhiễm.

[VIDEO] Hơn 200 tù nhân Trung Quốc nhiễm virus corona vì dịch bùng phát trong nhà tù

nCoV vào nhà tù, quân đội

Trưa 21.2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc đã phải chỉnh sửa số ca nhiễm nCoV của ngày 20.2 từ 411 lên 631 sau khi có thêm 220 ca từ 3 nhà tù trong tỉnh, theo Reuters. Trong khi đó, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Hà Bình, Cục trưởng cục quản lý nhà tù thuộc Bộ Tư pháp Trung Quốc, hôm qua cho hay có 230 ca nhiễm nCoV được xác nhận trong một nhà tù dành cho nữ ở TP.Vũ Hán và 42 ca tại 2 nhà tù khác trong tỉnh Hồ Bắc… Ngoài ra, có hơn 200 tù nhân và 7 cán bộ trại giam tại nhà tù Nhậm Thành ở TP.Tế Ninh thuộc tỉnh Sơn Đông được xác nhận nhiễm nCoV.
Sau đó, bí thư đảng ủy Sở Tư pháp tỉnh Sơn Đông và 7 quan chức quản lý nhà tù đã bị cách chức vì lơ là trong công tác phòng chống Covid-19 trong trại giam. Tương tự, 2 quan chức nhà tù ở tỉnh Chiết Giang bị sa thải sau khi có 34 tù nhân nhiễm nCoV.

[VIDEO] Số ca nhiễm virus corona ở Hàn Quốc tăng gần gấp đôi trong 1 ngày

Dịch Covid-19 còn lây lan trong quân đội ở Hàn Quốc, buộc giới chỉ huy yêu cầu binh sĩ không rời căn cứ. Theo Yonhap, 3 quân nhân Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính đối với nCoV. Con số này đã đẩy tổng số ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc lên 204, trong đó có 100 ca nhiễm mới trong ngày 21.2. Đây là số ca nhiễm nCoV mới trong một ngày cao nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc. Phần lớn ca nhiễm xuất hiện ở TP.Daegu thuộc miền nam Hàn Quốc. Trước tình trạng này, giới chức Hàn Quốc hôm qua tuyên bố thiết lập “khu vực chăm sóc đặc biệt” đối với Daegu và thành phố láng giềng Cheongdo.
Đau đầu với dịch Covid-191

Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đặt rào chắn sau khi một đồng đội nhiễm nCoV

Ảnh: Reuters

“Không nên chủ quan”

Giữa lúc dịch Covid-19 chưa được khống chế, ông Triệu Kiến Bình, Trưởng khoa Hô hấp và Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung (Trung Quốc) cảnh báo có nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV sau khi bình phục tiếp tục cho thấy vẫn còn dấu vết của vi rút này khi thực hiện các xét nghiệm a xít nucleic. Một số nghiên cứu tại Canada cũng cho kết quả tương tự. Xét nghiệm chất dịch từ mũi và họng của hai bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục cho thấy vẫn có dấu vết của nCoV. “Chúng ta cũng có những trường hợp như vậy. Điều này rất nguy hiểm. Nên giữ những bệnh nhân này ở đâu? Chúng ta không thể cho họ về nhà vì có thể lây nCoV cho người khác, cũng không thể giữ họ ở lại bệnh viện vì thiếu nguồn lực”, tạp chí Southern People Weekly dẫn lời ông Triệu nhấn mạnh và lưu ý: “Chúng ta không nên chủ quan. Số ca nhiễm mới có thể tăng trở lại”.

[VIDEO] Trung Quốc sẽ thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 vào tháng 4

Cụ bà người Mỹ xét nghiệm lại cho kết quả âm tính
Ngày 21.2, Phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho hay cụ bà người Mỹ 83 tuổi trên du thuyền MS Westerdam mà Campuchia cho cập cảng hôm 13.2 đã được xét nghiệm lại nhiều lần về nCoV và kết quả đều cho âm tính, trái với kết quả xét nghiệm hồi tuần trước, theo báo The Star. Ông Wan Azizah không nói rõ cụ bà bây giờ không nhiễm nCoV nhờ được điều trị khỏi hay kết quả xét nghiệm trước có vấn đề. Cụ bà người Mỹ nằm trong số hành khách trên du thuyền MS Westerdam đã bay đến Malaysia sau khi giới chức Campuchia xác nhận xét nghiệm 20 người bị nghi nhiễm nCoV trên tàu đều cho kết quả âm tính và cho các hành khách lên bờ hôm 14.2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden /// Reuters

Dễ ngoài, khó trong

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đi nước cờ cao về đối ngoại với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu nhưng không tránh khỏi sự chống đối trong nội bộ nước Mỹ.