Dịch Covid-19 'giết' việc làm, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ cao nhất trong gần 30 năm

1 Thanh Niên Online
Với tính trạng nhiều cửa hàng và nhà máy trên khắp nước Mỹ bị đóng cửa do đại dịch Covid-19, hầu như tất cả công việc được tạo ra ở nước này trong thập niên qua bị quét sạch trong vòng chỉ một tháng.
Những người mất việc xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ ngày 6.4 /// Reuters Những người mất việc xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ ngày 6.4 - Reuters
Những người mất việc xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ ngày 6.4
Reuters
Ngày 8.5, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo mới cho thấy chỉ trong tháng 4 có tới 20,5 triệu công việc ở nền kinh tế lớn nhất thế giới bị phá hủy, giữa lúc dịch Covid-19 đang hoành hành ở nước này. Theo AFP, số liệu mới đánh dấu số người mất việc cao nhất trong một tháng từng được ghi nhận ở Mỹ, đẩy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này từ 4,4% của tháng 3 lên 14,7%, cao nhất kể từ mức kỷ lục 10,8% của tháng 11.1982, khi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra, theo AFP.
Tổn hại kinh tế từ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn Covid-19 đang diễn ra nhanh chóng, dù quốc hội Mỹ đã phê chuẩn gói hỗ trợ chính gần 3.000 tỉ USD và ngày càng có nhiều lo ngại rằng tình trạng nghỉ việc tạm thời sẽ trở thành lâu dài do không ít công ty sẽ không thể tồn tại.

Đại dịch Covid-19 khiến Mỹ mất 20,5 triệu việc làm trong tháng 4

Trong 2 tháng 3 và 4 có tổng cộng 21,4 triệu việc làm bị hủy, gần bằng con số 23 triệu công việc được tạo ra ở Mỹ trong giai đoạn từ tháng 2.2010-2.2020. Tất cả các ngành lớn đều bị ảnh hưởng, trong đó ngành giải trívà dịch vụ nhà hàng-khách sạn bị nặng nhất, với 7,7 triệu việc làm biến mất.
Dữ liệu cho thấy tình hình bi đát và bức tranh thực tế có thể còn tồi tệ hơn. Bộ Lao động Mỹ lưu ý tỷ lệ thất nghiệp trong tháng tư có thể đã tăng lên gần 20% nhưng vì một số lao động được liệt nhầm vào diện có việc làm nhưng thực tế họ bị cho nghỉ việc tạm thời vì Covid-19.
Tính đến hết ngày 8.5 (theo giờ Mỹ), số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng lên 1,28 triệu ca, trong đó có hơn 77.100 ca tử vong, theo dữ liệu mới nhất từ Đại học Johns Hopkins.

[VIDEO] Trọng tâm tái tranh cử của ông Trump: quy trách nhiệm cho Trung Quốc, hồi phục kinh tế

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Một đại bệnh dịch toàn cầu gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, gây tử vong hàng trăm ngàn người
Mong đại dịch sớm qua mau trên toàn cầu,
Mong người dân nước ta được bình an, hạnh phúc không có cas nào (+)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm