Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng

0 Thanh Niên
Số ca nhiễm cũng như tử vong vì dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục tiếp tục tăng và có thêm nhiều quốc gia phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên.

Nhiều thị trấn ở Ý bị phong tỏa vì dịch Covid-19 	 /// Ảnh: AFP Nhiều thị trấn ở Ý bị phong tỏa vì dịch Covid-19 - Ảnh: AFP
Nhiều thị trấn ở Ý bị phong tỏa vì dịch Covid-19
Ảnh: AFP
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm qua 26.2 ghi nhận thêm 52 ca tử vong vì dịch Covid-19 do vi rút Corona chủng mới (SARS-CoV-2), theo Tân Hoa xã. Đây là con số thấp nhất trong hơn 3 tuần qua và nâng tổng số người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục tính đến cuối ngày 26.2 lên 2.715. Số ca nhiễm mới cũng giảm, từ 503 trường hợp của ngày trước đó xuống còn 406 trong ngày 25.2, nhiều tỉnh không xuất hiện ca nhiễm mới trong những ngày gần đây. Chỉ có 5 ca xuất hiện ngoài tỉnh Hồ Bắc, con số thấp nhất trong hơn 1 tháng.
Trong khi tình hình có vẻ khởi sắc ở Trung Quốc đại lục, dịch Covid-19 tiếp tục lây lan ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Tính đến tối qua, thế giới đã có 2.770 người chết, số ca nhiễm vượt 81.260.

[VIDEO] Giáo phái Shincheonji cung cấp danh sách tín đồ để chính quyền Hàn Quốc xét nghiệm virus corona

Hàn Quốc xét nghiệm tín đồ Shincheonji

Tại châu Á, mọi sự tập trung đang đổ dồn vào Hàn Quốc. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận đã có 284 ca nhiễm mới trong ngày 26.2, nâng tổng số ca trên toàn quốc lên 1.261.
Trong số nhiễm mới có 134 người ở TP.Daegu, ổ dịch có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Ca tử vong thứ 12 ở nước này cũng là người có liên hệ với nhà thờ Shincheonji ở Daegu.
Cuộc thử nghiệm lâm sàng quốc tế đầu tiên trên đất Mỹ về liệu pháp điều trị tiềm năng cho SARS-CoV-2 đang được triển khai ở Trung tâm y khoa Đại học Nebraska. Dự kiến sẽ bao gồm 400 bệnh nhân đến từ 50 khu vực trên thế giới. Phân nửa số bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc remdesivir, số còn lại dùng giả dược.
Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng xác nhận trường hợp lây nhiễm đầu tiên ở một binh sĩ 23 tuổi đóng tại căn cứ Carroll, nằm gần một trung tâm người khuyết tật đang bị dịch Covid-19. Số ca nhiễm tại Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng thêm sau khi KCDC tiến hành xét nghiệm y tế đối với khoảng 212.000 tín đồ Shincheonji, theo báo The Korea Herald.

[VIDEO] Lo dịch Covid-19, quân đội Hàn Quốc - Mỹ giảm quy mô tập trận chung

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo “45 du khách được phép rời khỏi du thuyền Diamond Princess” đã xuất hiện các triệu chứng như sốt và được yêu cầu đi xét nghiệm, theo Kyodo News.

Thêm nhiều nước có dịch

Reuters ngày 26.2 dẫn nguồn tin cho hay Brazil đã phát hiện người đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2, báo hiệu dịch Covid-19 lan đến Mỹ Latin. Algeria cũng xác nhận ca nhiễm đầu tiên và trở thành quốc gia châu Phi thứ hai xuất hiện dịch, sau Ai Cập.
Ở Trung Đông, Bộ Y tế Iran cho biết đã có thêm 4 người chết vì dịch Covid-19, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 19. Số ca nhiễm tại nước này tăng lên 139. Hiện Iran đang có số người chết vì dịch Covid-19 cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Kuwait, Iraq, Bahrain, Oman, Li Băng, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Afghanistan cũng đều phát hiện các ca nhiễm ở những người vừa đến Iran.

Cận cảnh "vùng đỏ" - nơi kiểm soát chặn dịch Covid-19 tại miền bắc nước Ý

Bên cạnh đó, Hy Lạp ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, còn Pháp xác nhận ca tử vong đầu tiên ở công dân nước này, theo AFP. Trước đó một ngày, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Croatia và Áo đều tuyên bố các trường hợp nhiễm đầu tiên. Ý cũng thông tin về 32 ca nhiễm mới ở Lombardy và Veneto, bao gồm 4 trẻ em. Từ hai khu vực trên, dịch Covid-19 đã lan đến 7 vùng khác, bao gồm Sicily ở tận phía nam, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn nước Ý lên hơn 350.
Còn ở Mỹ, giới chức y tế thừa nhận nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại nước này là “không thể tránh khỏi”, theo bà Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm bệnh hô hấp và miễn dịch quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

[VIDEO] WHO cảnh báo thế giới "cơ bản là chưa sẵn sàng" trước dịch Covid-19

Tại trụ sở WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia Bruce Aylward, trưởng đoàn WHO ở Trung Quốc, cảnh báo các nước khác trên thế giới “không sẵn sàng” trước dịch bệnh. “Các bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối phó dịch Covid-19 trên diện rộng… và phải làm ngay”, ông Aylward nhấn mạnh. Hiện có hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận các ca nhiễm SARS-CoV-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm