Điều tra luận tội tổng thống Mỹ: hoàn tất báo cáo 300 trang với 'tràn ngập chứng cứ'

0 Thanh Niên Online
Cáo buộc được đề cập trong báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ liên quan đến cuộc điều tra nhằm luận tội tổng thống lập tức bị Nhà Trắng bác bỏ.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tại buổi họp báo sau khi công bố báo cáo /// AFP Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tại buổi họp báo sau khi công bố báo cáo - AFP
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff tại buổi họp báo sau khi công bố báo cáo
AFP
Hãng AFP ngày 4.12 đưa tin Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo liên quan đến cuộc điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump, với “tràn ngập chứng cứ” về sai phạm và cản trở điều tra.
Báo cáo lập tức bị Nhà Trắng bác bỏ và cho rằng đó là sản phẩm của “quy trình giả tạo từ một phía”.
Tài liệu dày 300 trang này cho rằng Tổng thống Trump ảnh hưởng đến an ninh quốc gia khi gây áp lực khiến Ukraine điều tra đối thủ tranh cử là Phó tổng thống Joe Biden, thành viên đảng Dân chủ.
Theo báo cáo, tổng thống thể hiện “nỗ lực chưa từng có nhằm cản trở, kể cả đe dọa nhân chứng”, đối với quá trình điều tra.
“Tổng thống đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia của nước Mỹ, tìm cách hủy hoại sự liêm chính của quy trình bầu cử tổng thống Mỹ và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”, báo cáo viết.
“Tổng thống Trump và các quan chức cao cấp có thể thấy không có gì sai khi dùng quyền lực của tổng thống nhằm gây áp lực buộc một nước khác phải trợ giúp cho chiến dịch tái tranh cử của tổng thống”, theo báo cáo.
Theo Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, yêu cầu của Nhà Trắng khiến Ukraine phải lung lay vì nước này vốn luôn bị phe nổi dậy thân Nga đe dọa.
Bên cạnh đó, báo cáo cho rằng Tổng thống Trump cản trở quá trình điều tra của Quốc hội khi từ chối cung cấp tài liệu, ngăn cản các nhân chứng và đe dọa những nhân chứng đã ra mặt.

[VIDEO] Tổng thống Trump lên án "vụ lừa đảo" khi quá trình điều tra luận tội tiếp diễn

Trong khi đó, Tổng thống Trump đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh cáo buộc đảng Dân chủ đang tham gia trò chơi chính trị.
Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham bác bỏ cáo buộc trong báo cáo: “Cuối quá trình điều tra giả tạo một chiều, Chủ tịch Schiff và phe Dân chủ hoàn toàn thất bại trong việc đưa ra bất cứ chứng cứ nào về sai phạm của Tổng thống Trump”.
Trong khi đó, phe Cộng hòa tại Hạ viện hôm qua công bố báo cáo dài 110 trang nói có sự không công bằng trong cách các ủy ban điều tra mời nhân chứng tham gia điều trần vì những người này đều bất đồng với quan điểm của ông Trump.
Bên cạnh đó, báo cáo của phe Cộng hòa còn khẳng định những bằng chứng của phe Dân chủ không đủ cấu thành vi phạm có thể khiến ông Trump bị luận tội. Chủ nhân Nhà Trắng cùng ngày ủng hộ báo cáo của đảng Cộng hòa và gọi cuộc điều tra luận tội là “giả mạo” và nhằm đạt lợi thế chính trị trong chiến dịch tranh cử năm 2020, theo Reuters.
Dự kiến báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ sẽ là cơ sở để Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra các cáo buộc về các điều khoản luận tội vào thời gian tới. Nếu những điều khoản này được Hạ viện thông qua, vụ việc sẽ được đưa đến Thượng viện vào tháng 1.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện bắt đầu họp từ ngày 4.12 và chưa đưa ra thời gian chính thức, dù dự định bỏ phiếu toàn Hạ viện đối với báo cáo liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ trước kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng