Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Đức trở thành nước đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.
Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi đặc khu này thông báo hoãn bầu cử với lý do vì Covid-19 /// Reuters Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi đặc khu này thông báo hoãn bầu cử với lý do vì Covid-19 - Reuters
Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông sau khi đặc khu này thông báo hoãn bầu cử với lý do vì Covid-19
Reuters
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 31.7 thông báo quyết định ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, với lý do chính quyền Hồng Kông tuyên bố nhiều ứng cử viên đối lập không đủ tiêu chuẩn tham gia bầu cử và quyết định hoãn cuộc bầu cử vào tháng 9, theo AFP.
Ông Maas nói rằng những hành động này gây ảnh hưởng đến quyền của công dân Hồng Kông. “Với những diễn biến hiện tại, chúng tôi quyết định ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông”, Ngoại trưởng Maas tuyên bố.
Như vậy, Đức trở thành nước EU đầu tiên tuyên bố ngừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông. Trước đó, các thành viên liên minh chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn gồm Anh, Úc, Canada và New Zealand đã đưa ra quyết định tương tự. Chính quyền Mỹ đã hủy bỏ chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại và nhiều lĩnh vực khác cho Hồng Kông.

Tổng thống Trump chấm dứt ưu đãi Hồng Kông, xem đặc khu như Trung Quốc đại lục

Cũng trong ngày 31.7, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo dời cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào ngày 6.9 tới lùi lại 1 năm do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.
Ngày 30.7, cơ quan bầu cử Hồng Kông cấm 12 nhân vật đối lập tham gia tranh cử với lý do những người này có quan điểm chính trị không thích hợp và phản đối luật an ninh quốc gia. Trong số những người này có cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong).
Đài CCTV ngày 31.7 đưa tin cảnh sát Hồng Kông còn ra lệnh bắt giữ 6 nhà hoạt động đối lập, trong đó có cựu thủ lĩnh sinh viên Nathan Law (La Quán Thông) với cáo buộc kích động ly khai và cấu kết với các thế lực bên ngoài. Nathan Law hiện đang sống tại Anh.
Đây được cho là lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông sử dụng thẩm quyền theo luật an ninh quốc gia để ra lệnh bắt giữ người đang ở ngoài đặc khu này. Theo AFP, cảnh sát Hồng Kông từ chối bình luận về thông tin báo chí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm