G7 chỉ còn danh

0 Thanh Niên
Phiên họp bộ trưởng tài chính mới đây đã định hình rõ nét cục diện Mỹ bị cô lập và các thành viên còn lại tập hợp thành một khối.
G7 đang dần trở thành G6 + Mỹ.
Reuters
Nhật Bản còn suy tính trong khi EU và Canada đã quyết kiện Mỹ ra Tổ chức Thương mại thế giới về biện pháp bảo hộ mới nhằm vào các đối tác kinh tế, thương mại của nước này. EU còn chuẩn bị sẵn danh sách nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ bị áp thuế tương tự.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biến các đồng minh và đối tác chiến lược truyền thống thành địch thủ về kinh tế, thương mại thì phía này xem ra cũng bắt đầu đáp trả với mọi công cụ và phương cách có được. Diễn biến đó phủ bóng đen xuống hội nghị cấp cao sắp tới của nhóm G7 ở Canada. Phiên họp bộ trưởng tài chính mới đây đã định hình rõ nét cục diện Mỹ bị cô lập và các thành viên còn lại tập hợp thành một khối. G7 đang dần trở thành G6 + Mỹ.
Với những chính sách được thực thi từ khi nhậm chức đến nay, ông Trump chẳng những thể hiện không còn muốn nước Mỹ tiếp tục đảm trách vai trò “đứng mũi chịu sào” mà còn khiến phương Tây phân hóa sâu sắc.
Từ khi G7 được thành lập năm 1975 đến nay, gồm cả thời điểm có sự tham gia của Nga (G8), Mỹ luôn đóng vai trò quan trọng. Ảnh hưởng của G7 trên thế giới vốn đã hạn chế mà nội bộ còn bị phân hóa, nhất là khi hình thành đối kháng giữa Mỹ và các thành viên còn lại thì vai trò cả nhóm càng thêm suy giảm. Cái danh G7 vẫn còn nhưng thực chất thì đang mai một dần. Tổng thống Trump đã thúc đẩy quá trình ấy diễn biến nhanh hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tại một cuộc gặp năm 2017. Ảnh tư liệu /// Reuters

Cỗ chưa đủ cho khách

Sau Mỹ, EU công bố những định hướng nội dung cho vòng đàm phán thương mại giữa hai bên. Quyết định tiến hành đàm phán được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker nhất trí hồi năm ngoái.