Giữa sức nóng luận tội, Tổng thống Trump sẽ tới Thụy Sĩ hưởng lạnh

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cảm nhận tiết trời giá lạnh tại khu nghỉ mát trượt tuyết ở Thụy Sĩ trong lúc Thượng viện "nóng lên" với phần tranh luận trong phiên tòa luận tội ông vào ngày 21.1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 16.1 /// AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 16.1 - AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 16.1
AFP
Tổng thống Trump tự tin đa số các nhà lập pháp đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ ông nên không lo lắng về bất kỳ mối đe dọa nào khi đến Thụy Sĩ để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos vào 21.1, kể cả khi các nhà lập pháp triệu tập ông đến phiên tòa lịch sử tại thượng viện, theo AFP.
"Tôi sẽ đến Davos, gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới và mời họ đến Mỹ. Tôi cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi phiên tòa luận tội ông chính thức bắt đầu vào ngày 15.1.
Bầu không khí Davos hoàn toàn trái ngược với thủ đô Washington D.C.
Tại phiên tranh luận sắp tới, các nghị đảng Dân chủ sẽ cố gắng thuyết phục Thượng viện rằng ông Trump là một nhà lãnh đạo tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Theo họ, tổng thống Mỹ đã cố gây áp lực buộc lãnh đạo Ukraine tuyên bố mở cuộc điều tra mà mục tiêu sâu xa là nhằm bôi nhọ đối thủ của chính ông trong bầu cử năm 2020, cựu phó tổng thống Joe Biden. Đảng Dân chủ sẽ kêu gọi phế truất ông Trump.
Cách thủ đô Washington D.C hơn 6.800 km, ông Trump chắc chắn sẽ xuất hiện ở Davos như một ngôi sao, theo AFP.
Giữa sức nóng luận tội, Tổng thống Trump sẽ tới Thụy Sĩ hưởng lạnh  - ảnh 1

Một người đàn ông treo biểu ngữ ủng hộ ông Trump trên xe hơi ngày 16.1 ở Iowa, bang hẻo lánh và thời tiết lạnh lẽo tập trung nhiều người da trắng sinh sống

AFP

Diễn đàn Kinh tế Thế giới tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng đó là một diễn đàn dành cho các tỉ phú và người nổi tiếng. Đáng chú ý là trong năm nay, nhiều nhà lãnh đạo thế giới không tham dự.
Như vậy, diễn đàn sẽ thông thoáng hơn để ông Trump có thể nêu bật những thành tựu của ông và thu hút sự chú ý. "Các nhà lãnh đạo thế giới gặp tôi và nói: Ông đã làm gì? Đó là điều đáng kinh ngạc nhất mà chúng tôi chưa từng thấy từ trước đến nay”, tổng thống Mỹ nói.
Chủ đề diễn đàn Davos năm 2020 tập trung vào tình trạng khẩn cấp về khí hậu, với sự xuất hiện của nhà hoạt động thiếu niên nổi tiếng Greta Thunberg. Trong khi đó, ông Trump luôn giữ quan điểm là không tin biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra. Ông Trump sẽ trình bày những vấn đề khác.

[VIDEO] Tổng thống Trump lại chế nhạo cô gái "chiến binh môi trường" Greta Thunberg

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết: "Tổng thống sẽ tiếp tục nói về nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán và yêu cầu các thành viên NATO đóng góp thêm ngân sách phục vụ đảm bảo nền an ninh chung".

Đảng Cộng hòa quyết bảo vệ ông Trump

Có thời, ông Trump có thể đã lo lắng khi đặt số phận của mình vào tay các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Tỉ phú Trump từng gây sốc cho đảng Cộng hòa khi ông tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Một số thượng nghị đảng Cộng hòa lúc bấy giờ kịch liệt phản đối ông Trump trở thành ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử.
Ba năm sau, Tổng thống Trump ngày nay nhận được sử ủng hộ gần như tuyệt đối của đảng Cộng hòa.
Ở hậu trường, một vài nhà lập pháp đảng Cộng hòa đôi khi bày tỏ sự khó chịu trước phong cách lãnh đạo và nỗi thất vọng về các chính sách của chủ nhân Nhà Trắng, nhưng trước công chúng, họ luôn thể hiện ủng hộ ông Trump, chẳng hạn lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

[VIDEO] Tỉ phú Mỹ Bloomberg sẽ chi hết tài sản để "hạ bệ" Tổng thống Trump

Người dân Mỹ đang tranh cãi đa chiều về việc có nên phế truất Tổng thống Trump hay không, nhưng kết quả các cuộc khảo sát cho thấy chỉ có dưới 10% cử tri đảng Cộng hòa muốn điều đó xảy ra.
Ông McConnell có thể dùng lợi thế đảng Cộng hòa chiếm đa số, tức 53 ghế trên tổng số 100 ghế ở thượng viện, để bảo vệ ông Trump tại phiên tòa luận tội. "Những gì tổng thống muốn thì sẽ nhận được, cụ thể là không bị kết án hay phế truất và tái đắc cử", ông Conway tuyên bố.
AFP dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết Nhà Trắng kỳ vọng phiên tòa luận tội tại thượng viện sẽ kéo dài không quá hai tuần.
Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc tại Nhà Trắng hôm 15.1 (rạng sáng 16.1 giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tống đạt hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump với 228 phiếu thuận, 196 phiếu chống, theo Reuters. Theo hai điều khoản luận tội, ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và gây cản trở quốc hội.
Cụ thể, Đảng Dân chủ cáo buộc Trump lạm dụng quyền lực, từ chối cung cấp gói viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho Ukraine để buộc Kiev phải điều tra tham nhũng chống lại ông Biden. Trong báo cáo công bố ngày 15.1, Văn phòng Thẩm định Trách nhiệm Chính phủ kết luận Nhà Trắng đã vi phạm luật liên bang khi giữ lại khoản tiền viện trợ quân sự Ukraine vốn đã được quốc hội phê duyệt.
Điều khoản luận tội thứ hai liên quan đến việc ông Trump từ chối cung cấp nhân chứng và tài liệu cho các nhà điều tra ở Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm