Hai người Mỹ lừa bán 50 triệu khẩu trang N95 cho chính phủ nước ngoài

0 Thanh Niên Online
Hai công dân Mỹ bị truy tố vì suýt lừa được chính phủ nước ngoài mua khẩu trang N95 với giá cắt cổ, với cam kết chia lại hàng chục triệu USD hoa hồng.
Khẩu trang N95 dành cho các nhân viên y tế ở New York, Mỹ /// Reuters Khẩu trang N95 dành cho các nhân viên y tế ở New York, Mỹ - Reuters
Khẩu trang N95 dành cho các nhân viên y tế ở New York, Mỹ
Reuters
Hãng Reuters ngày 25.11 đưa tin cơ quan chức năng Mỹ vừa khởi tố 2 người đàn ông tại thành phố Houston (bang Texas) vì âm mưu lừa bán 50 triệu khẩu trang N95 cho một chính phủ nước ngoài.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Paschal Eleanya (46 tuổi) và Arael Doolittle (55 tuổi) không sở hữu số khẩu trang trên, nhưng định lừa bán với giá lên đến 317,6 triệu USD cho chính phủ một nước không nêu tên, giá cao gấp 5 lần giá niêm yết của hãng 3M.
Theo cáo trạng, các bị cáo dự định sẽ thu được khoảng 275 triệu USD chuyển khoản, với phần còn lại chuyển cho “môi giới” và những đại diện của chính phủ mua hàng.

[VIDEO] Dừng cuộc sống hưu trí, cha đẻ khẩu trang N95 trở lại hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19

Mật vụ Mỹ phá âm mưu trên và chặn vụ chuyển tiền. Các bị cáo bị truy tố về 2 tội lừa đảo bằng hình thức điện tử, mỗi tội có mức án lên đến 20 năm tù, và tội âm mưu.
Tháng trước, Doolittle còn bị truy tố vì âm mưu lừa đảo 21 nhà đầu tư để chuyển 1,2 triệu USD liên quan đến lĩnh vực dầu khí, dù bị cáo không nhận tội.
Hãng 3M là công ty sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất thế giới. Hãng đã khởi kiện ít nhất 19 vụ việc dân sự nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá, hàng giả và những hành vi sai phạm khác trong kinh doanh khẩu trang của hãng. Phần lớn khẩu trang N95 của 3M được bán với giá chưa đến 2 USD và công ty St. Paul ở minnesota cam kết không nâng giá trong đại dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm