Hai tàu sân bay Mỹ tập trận tại Biển Đông

0 Thanh Niên
Hôm qua 4.7, hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay và 4 tàu chiến khác tham gia một trong những cuộc tập trận lớn nhất tại Biển Đông trong vài năm trở lại đây.
Tàu USS Nimitz tập trận chung cùng tàu USS Theodore Roosevelt và các tàu chiến khác 
tại biển Philippines ngày 23.6	  /// Ảnh: Hải quân Mỹ Tàu USS Nimitz tập trận chung cùng tàu USS Theodore Roosevelt và các tàu chiến khác tại biển Philippines ngày 23.6 - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu USS Nimitz tập trận chung cùng tàu USS Theodore Roosevelt và các tàu chiến khác tại biển Philippines ngày 23.6
Ảnh: Hải quân Mỹ
Tờ The Wall Street Journal đưa tin 2 tàu sân bay USS NimitzUSS Ronald Reagan bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Đông từ ngày 4.7. Vị trí chính xác diễn ra cuộc tập trận không được nêu rõ.

Củng cố cam kết với khu vực

Theo thông cáo trên Cổng thông tin cung cấp hình ảnh quân sự DVIDS (Mỹ), các cuộc tập trận nhằm tối ưu hóa năng lực phòng không và mở rộng tầm tấn công chính xác trên biển của phi đội chiến đấu cơ trên tàu sân bay.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc là “rất khiêu khích” và Washington phản đối những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh. Trích dẫn phát ngôn của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: “Tại Biển Đông và những nơi khác, tất cả các nước phải ủng hộ trật tự tự do và rộng mở dựa trên quy tắc, duy trì quyền chủ quyền của mọi quốc gia bất kể diện tích, sức mạnh và năng lực quân sự”. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cáo buộc cuộc tập trận của Trung Quốc vi phạm cam kết của nước này với DOC, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ với “những người bạn Đông Nam Á”.
Trước đó, hai tàu sân bay nói trên đã tập trận chung tại biển Philippines từ cuối tháng 6 trước khi đến Biển Đông. CNN dẫn lời người phát ngôn Hạm đội 7 Joe Jeiley cho biết sự hiện diện của 2 tàu sân bay không phải nhằm đáp trả bất cứ sự kiện quốc tế hay chính trị nào, mà là một trong nhiều cách để hải quân Mỹ thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).
Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, nhấn mạnh mục đích của chiến dịch là nhằm thể hiện tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh của Mỹ rằng Washington “cam kết với an ninh và ổn định trong khu vực”.
Ông Wikoff nói cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước này còn nhằm ủng hộ khu vực Indo-Pacific tự do và rộng mở, không phải là hành động đáp trả của Mỹ đối với cuộc tập trận của Trung Quốc.

Trung Quốc gây lo ngại

Trước đó, Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận lớn phi pháp tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, từ ngày 1 - 5.7.
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2.7 đăng thông cáo bày tỏ lo ngại, cho rằng việc Bắc Kinh tập trận tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông là đi ngược các nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định. “Cuộc tập trận là động thái mới nhất trong chuỗi hành động nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc và gây bất lợi cho các láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông. Hành động của Trung Quốc trái ngược với cam kết của nước này là không quân sự hóa Biển Đông”, thông cáo nêu rõ.
Trong cuộc họp báo ngày 2.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.
Bà Hằng cho biết Việt Nam “đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai”.
Đài ABS-CBN cùng ngày 2.7 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông rất lo ngại và nhấn mạnh việc Trung Quốc tập trận tại khu vực tranh chấp sẽ là “hồi chuông cảnh báo cho các bên tranh chấp khác tại khu vực”. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 3.7 cảnh báo “Trung Quốc sẽ bị phản ứng mạnh mẽ nhất” nếu cuộc tập trận lấn sang lãnh thổ Philippines, theo AP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm