Hàn Quốc bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo, Nhật Bản kịch liệt phản đối

0 Thanh Niên Online
Ngày 22.8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố Tokyo kịch liệt phản đối quyết định của Hàn Quốc về việc chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với nước này.
 
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong buổi họp báo tại thủ đô Tokyo /// Reuters Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong buổi họp báo tại thủ đô Tokyo - Reuters
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong buổi họp báo tại thủ đô Tokyo
Reuters
“Tôi phải khẳng định rằng quyết định chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo của chính phủ Hàn Quốc là hành động đánh giá sai lầm hoàn toàn về môi trường an ninh khu vực”, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh, theo AFP.
“Chúng tôi không thể chấp nhận những tuyên bố từ phía Hàn Quốc và chúng tôi kịch liệt phản đối quyết định của Seoul”, ông Kono nói, đồng thời cho biết Tokyo đã triệu tập Đại sứ Hàn Quốc.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Seoul thông báo rằng “duy trì hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm không còn là lợi ích quốc gia của Hàn Quốc”.
Việc chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo đẩy mối quan hệ song phương giữa hai đồng minh của Mỹ xuống mức thấp mức, theo AFP.

[VIDEO] Tổng thống Hàn Quốc đề xuất xoa dịu căng thẳng song phương với Nhật Bản

Đây là động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp trả đũa lẫn nhau xuất phát từ việc tòa án Hàn Quốc ra phán quyết chống lại các công ty Nhật Bản, yêu cầu họ phải bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần 2.
Căng thẳng ngoại giao dẫn đến ảnh hưởng hợp tác thương mại với hai nền kinh tế công nghệ cao loại nhau khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy.
Seoul có động thái bất ngờ này chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc có cuộc gặp gỡ tại thủ đô Bắc Kinh, cam kết nỗ lực giải quyết căng thẳng khu vực cùng vấn đề chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.
Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh việc hủy hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo và những quyết định của Nhật Bản về việc hạn chế thương mại với Hàn Quốc là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

[VIDEO] Người Hàn Quốc tẩy chay mọi thứ từ Nhật Bản

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng lưới chảo ăng ten thuộc hệ thống ASKAP /// CSIRO

Khám phá 1 triệu thiên hà mới trong vòng 300 giờ

Các nhà thiên văn ở Úc vừa lập bản đồ của 83% diện tích vũ trụ quan sát được trên bầu trời đêm, và phát hiện 1 triệu thiên hà mới, tất cả chỉ trong vòng 300 giờ, theo trang tin Space.com hôm 4.12.

Cây thông Giáng sinh đã được dựng lên ở Quảng trường Máng ăn /// AFP/Getty

Mùa Giáng sinh lặng lẽ ở đất thánh Bethlehem

Hoạt động chào mừng Giáng sinh đang lặng lẽ diễn ra tại Bethlehem, thị trấn cổ từng được đề cập trong kinh thánh là nơi Chúa Jesus giáng thế, trong bối cảnh không có du khách lẫn người hành hương vì hạn chế do dịch Covid-19.