Hành khách bắt đầu rời du thuyền Nhật, thêm 79 người trên tàu nhiễm virus Corona

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 19.2 xác nhận đã có thêm 79 ca nhiễm virus Corona mới gây dịch COVID-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm trên du thuyền ở cảng Yokohama lên 621 người, theo AFP.

Một trong những hành khách thuộc nhóm đầu tiên rời du thuyền Diamond Princess /// AFP/Getty Một trong những hành khách thuộc nhóm đầu tiên rời du thuyền Diamond Princess - AFP/Getty
Một trong những hành khách thuộc nhóm đầu tiên rời du thuyền Diamond Princess
AFP/Getty
Số liệu mới được công bố sau khi nhóm hành khách đầu tiên được phép rời du thuyền sau thời gian cách ly 14 ngày và có kết quả âm tính với virus Corona mới.
Đợt đầu tiên rời du thuyền gồm khoảng 500 người, chủ yếu là người lớn tuổi, và dự kiến phải mất ít nhất 3 ngày mới hoàn tất.
Phát biểu trước ủy ban quốc hội, Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato khẳng định không cần thiết phải tiến hành cách ly thêm đối với những hành khách được phép lên đất liền.
“Viện bệnh dịch lây nhiễm quốc gia cho biết họ có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi được quan sát trong vòng 14 ngày, xét nghiệm âm tính với virus Corona mới và được xác nhận sức khỏe tốt”, Hãng Kyodo News dẫn lời bộ trưởng.

[VIDEO] Chuyên gia Mỹ giải thích vì sao du thuyền Nhật Bản là "lò ấp" lây nhiễm virus corona

Trước khi các hành khách rời du thuyền, chuyên gia dịch tễ học, giáo sư Kentaro Iwata của Đại học Kobe đã chỉ trích cách xử lý của chính phủ đối với du thuyền Diamond Princess, theo AFP hôm 19.2.
Theo đó, ông chỉ ra du thuyền này “không đủ khả năng kiểm soát lây nhiễm”, và quy trình tổ chức cách ly được triển khai một cách hỗn loạn cũng như vi phạm các tiêu chuẩn về kiểm dịch.
Hành khách bắt đầu rời du thuyền Nhật, thêm 79 người trên tàu nhiễm virus Corona - ảnh 1

Du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama

AFP/Getty

Trong khi đó, giới chuyên gia Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo những chỗ bít bùng, không thoáng khí có thể là môi trường tạo điều kiện cho vi rút lây lan. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm