Harvard, MIT kiện chính quyền Mỹ về quy định khiến du học sinh nguy cơ về nước

0 Thanh Niên Online

Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đệ đơn yêu cầu tòa liên bang Mỹ hãy ngăn chặn việc thực thi quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho phép trục xuất du học sinh nếu nhà trường dạy trực truyến 100%.

Đại học Harvard đã thông báo sẽ chuyển toàn bộ khóa học lên mạng trong học kỳ mùa thu /// AFP/Getty Đại học Harvard đã thông báo sẽ chuyển toàn bộ khóa học lên mạng trong học kỳ mùa thu - AFP/Getty
Đại học Harvard đã thông báo sẽ chuyển toàn bộ khóa học lên mạng trong học kỳ mùa thu
AFP/Getty
Trong thư điện tử gửi toàn thể sinh viên, Chủ tịch Đại học Harvard Lawrence Bacow cho biết: “Chúng tôi và MIT đã cùng nộp đơn kiện lên tòa án quận ở thành phố Boston (bang Massachusetts) yêu cầu ngưng thực thi chính sách mới”.
“Chúng tôi sẽ tích cực bám sát vụ kiện để đảm bảo các sinh viên quốc tế của chúng tôi, và du học sinh trên toàn nước Mỹ, có thể tiếp tục theo đuổi việc học mà không lo ngại bị trục xuất”, theo Reuters dẫn nội dung thư điện tử vào tối 8.7.

Đại học Harvard, MIT kiện chính quyền Trump về chính sách đối với sinh viên quốc tế

Động thái trên của Đại học Harvard và MIT, hai trong số các viện đại học uy tín và nổi tiếng nhất của Mỹ, đánh dấu phản ứng mạnh mẽ đầu tiên của giới học thuật và giảng dạy trong nước trước chính sách mới của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) được công bố hôm 7.7.
Theo ICE, Bộ Ngoại giao Mỹ “sẽ không cấp thị thực cho các du học sinh đăng ký tại các trường giảng dạy hoàn toàn trực tuyến trong học kỳ mùa thu, và Cục hải quan và bảo vệ biên giới sẽ không cho phép các du học sinh này nhập cảnh”. Các quy định được áp dụng cho du học sinh đang ở Mỹ theo diện F-1 và M-1.
Đại học Harvard cũng thuộc nhóm đã thông báo sẽ chuyển toàn bộ khóa học lên mạng trong học kỳ mùa thu, tức còn khoảng 2 tháng nữa.
Harvard, MIT kiện chính quyền Mỹ về quy định khiến du học sinh nguy cơ về nước - ảnh 1

Các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard năm 2018

Reuters

Trong cuộc trao đổi bàn tròn tại Washington D.C về vấn đề mở cửa lại trường học hôm 7.7 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump chỉ trích quyết định của Đại học Harvard chuyển sang dạy online trong năm học tới.
“Tôi nghĩ điều này thật lố bịch. Họ đã chọn phương án dễ dãi. Tôi nghĩ họ nên cảm thấy tự xấu hổ về bản thân”, Reuters dẫn lời Tổng thống Trump.
Chủ tịch Bacow cho rằng chính sách mới nhằm gây áp lực cho các trường đại học và cao đẳng, buộc họ phải mở cửa và tổ chức giảng dạy trên lớp mà không màng đến các quan ngại về sức khỏe và an toàn cho các sinh viên, giảng viên và những người khác.

Ông Trump: Đại học Harvard thật 'nực cười' khi chuyển qua dạy trực tuyến hoàn toàn

Du học sinh lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan

Hiện có hơn 1 triệu du học sinh tại Mỹ, trong đó ước tính có hơn 20.000 du học sinh Việt Nam vẫn còn trên đất Mỹ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.
Trong hai tháng nữa, anh Tianyu Fang (19 tuổi) sẽ bước vào học kỳ đầu tiên tại một trong những trường đại học danh giá nhất của Mỹ: Đại học Stanford ở California. Thế nhưng, giờ đây du học sinh Trung Quốc này đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan.
Harvard, MIT kiện chính quyền Mỹ về quy định khiến du học sinh nguy cơ về nước - ảnh 2

Một du học sinh người Venezuela nằm trong diện có thể bị trục xuất nếu trường của anh chuyển sang dạy trực tuyến

Reuters

Anh đang cân nhắc có nên trả khoảng 60.000 USD/năm để học từ xa hay không, trong trường hợp Đại học Stanford chỉ tổ chức lớp trực tuyến, theo Đài CNN.
Bà Theresa Cardinal Brown, giám đốc về chính sách di trú và xuyên biên giới của Trung tâm chính sách lưỡng đảng (trụ sở tại Washington D.C), cho hay một số du học sinh có thể sẽ chẳng quay về nước được nếu trường của họ dạy 100% qua mạng.
Harvard, MIT kiện chính quyền Mỹ về quy định khiến du học sinh nguy cơ về nước - ảnh 3

Top 10 du học sinh tại Mỹ, năm học 2018 - 2019

IIE/CNN

“Vấn đề đáng quan ngại hơn là một số quốc gia đang giới hạn đường bay quốc tế nên các em không thể về nhà. Đó là điều nan giải cho nhiều sinh viên nước ngoài trong thời điểm này”, bà cho biết.
Cô Maitri Parsana, vừa hoàn tất năm 3 của Đại học Buffalo (bang New York), không thể tưởng tượng được bằng cách nào mình có thể quay về Ấn Độ nếu bị trục xuất.
Hiện đường bay thương mại Mỹ - Ấn vẫn chưa nối lại. “Tôi vô cùng sợ hãi, tôi không biết phải làm thế nào”, cô Parsana chia sẻ. “Chúng tôi cảm thấy mình bị buộc rời khỏi nước Mỹ mà chẳng vì lý do gì”, nữ sinh lo lắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm