Hậu trường chính trị: Bế tắc được giải quyết

0 Thanh Niên
Việc đạt thỏa thuận nâng trợ cấp cơ bản đã giúp các đảng liên minh tránh được một cuộc khủng hoảng chính trị có nguy cơ làm sụp đổ chính quyền Đức
Sau hơn 6 giờ đàm phán hồi cuối tuần, đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng đảng Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) nhất trí với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) về thỏa thuận nâng trợ cấp cơ bản cho những người về hưu có thu nhập thấp.
Trước đó, CDU đồng ý với đề xuất của SPD nâng trợ cấp cơ bản cho những lao động có thu nhập thấp đã làm việc ít nhất 35 năm. Tuy nhiên, vài chi tiết chưa được bàn tới và các cuộc đàm phán sau đó đã bị bế tắc trong nhiều tháng. Tình trạng này khiến những thành viên SPD lo ngại tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng mình giảm sút đã dọa rút khỏi liên minh cầm quyền. Nếu ba đảng đối tác không đạt được thỏa thuận, SPD có thể sẽ bỏ phiếu phản đối việc ở lại liên minh cầm quyền trong đại hội đảng vào tháng tới. Từ đó, việc đạt thỏa thuận nâng trợ cấp cơ bản đã giúp các đảng liên minh tránh được một cuộc khủng hoảng chính trị có nguy cơ làm sụp đổ chính quyền của Thủ tướng Merkel.
Lãnh đạo CSU Markus Soder ca ngợi thỏa thuận và khẳng định “không còn có bất kỳ lý do gì để nghi ngờ về sự kéo dài của chính phủ liên minh”. Quyền Chủ tịch SPD Malu Dreyer cũng nhấn mạnh thỏa thuận là một “bước đi chính trị - xã hội quan trọng”. Bà Dreyer ước tính có tới 1,5 triệu người, đặc biệt là phụ nữ, sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận nâng trợ cấp cơ bản, có hiệu lực từ năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cờ Trung Quốc trên mặt trăng /// CNSA/Reuters

Trung Quốc cắm cờ trên mặt trăng

Sau hơn 50 năm kể từ khi các phi hành gia Mỹ cắm cờ nước này trên mặt trăng, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai trong lịch sử nhân loại cắm cờ lên bề mặt vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Các nước OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu  /// Reuters

Giải pháp khả dĩ trong bất đồng

Sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, ngày 3.12 nhất trí gia tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 1.2021, theo Đài CNBC.