Hậu trường chính trị: Cạnh tranh ảnh hưởng thời Covid-19

0 Thanh Niên
Sứ mệnh Sagar được Ấn Độ đưa ra lúc này có thể một phần nhằm đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực thông qua hỗ trợ y tế
Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương
Ấn Độ cử tàu INS Kesari mang theo các đội y tế, thực phẩm đến 4 đảo quốc ở Ấn Độ Dương
Chính phủ Ấn Độ vừa phát động sáng kiến mang tên Sứ mệnh an ninh và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực (Sứ mệnh Sagar) nhằm cung cấp hỗ trợ y tế cho 5 đảo quốc ở Ấn Độ Dương, gồm Maldives, Mauritius, Seychelles, Madagascar và Comoros, trong việc đối phó đại dịch Covid-19.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay tàu hải quân Ấn Độ INS Kesari đã khởi hành đến 5 đảo quốc này để cung cấp thực phẩm và thuốc liên quan đến Covid-19. Ngoài ra, một nhóm hỗ trợ y tế cũng sẽ được điều đến Mauritius và Comoros để hỗ trợ chính phủ hai nước đối phó Covid-19 và cả sốt xuất huyết (ở Comoros).
Ấn Độ phát động Sứ mệnh Sagar sau khi Trung Quốc cung cấp hỗ trợ y tế cho mỗi quốc gia xung quanh Ấn Độ theo sáng kiến Con đường tơ lụa y tế mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị cùng thiết lập với Tổ chức Y tế thế giới hồi tháng 1.2017. Giờ đây, Trung Quốc được cho đã xem Covid-19 là cơ hội thực hiện Con đường tơ lụa y tế để gia tăng hiện diện khắp châu Á. Trung Quốc đang duy trì sự hiện diện của mình ở Myanmar bằng cách gửi các nhóm y tế đến hỗ trợ quốc gia này chống dịch Covid-19. Pakistan cũng đã tiếp nhận đội y tế từ Trung Quốc còn Nepal được cho là đang phụ thuộc nguồn cung y tế của Trung Quốc.
Vì vậy, Sứ mệnh Sagar được Ấn Độ đưa ra lúc này có thể một phần nhằm đối phó tình trạng Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở khu vực thông qua hỗ trợ y tế, trong lúc căng thẳng biên giới giữa hai nước chưa hạ nhiệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu tuần duyên Mỹ tại vùng Vịnh

Iran, Mỹ đấu tố nhau ở vùng Vịnh

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm qua cáo buộc một tàu tuần duyên Mỹ có hành vi khiêu khích ở vùng Vịnh khi bắn nhiều phát súng cảnh cáo nhóm xuồng cao tốc của Iran đang áp sát.