Hồng Kông bất ổn, doanh nghiệp, người lao động cân nhắc tạm chuyển ra nước ngoài

0 Thanh Niên Online
Nhiều doanh nghiệp, người lao động lo ngại tương lai của thị trường Hồng Kông sau khi kinh tế suy giảm trong lĩnh vực du lịch, bán lẻ và bất động sản.
Khu vực trung tâm tài chính Singapore nhìn từ vịnh Marina /// AFP Khu vực trung tâm tài chính Singapore nhìn từ vịnh Marina - AFP
Khu vực trung tâm tài chính Singapore nhìn từ vịnh Marina
AFP
Tờ South China Morning Post ngày 17.12 dẫn thông tin từ công ty tuyển dụng toàn cầu Robert Walters cho biết phong trào biểu tình chống chính phủ nhiều tháng qua ở Hồng Kông khiến các ngân hàng toàn cầu và doanh nghiệp cân nhắc thuê các địa điểm khác như Singapore và Đài Loan để hoạt động, chờ tình hình cải thiện.
Giám đốc điều hành Ricky Mui cho rằng doanh nghiệp và người lao động muốn thay đổi do lo ngại tương lai của thị trường Hồng Kông, sau khi kinh tế suy giảm trong lĩnh vực du lịch, bán lẻ và bất động sản.
“Mỗi khi buộc phải lựa chọn giữa nhân viên ở Hồng Kông hay ở nước ngoài, các công ty thường thích chuyển tạm thời nhân viên ra khỏi Hồng Kông hơn. Một số ứng viên thận trọng thích đặt văn phòng bên ngoài Hồng Kông hơn do điều kiện thị trường và bất ổn xã hội”, ông cho biết.
Công ty ghi nhận nhiều sự sắp đặt tạm thời tương tự đang diễn ra trong thị trường việc làm gần đây.

[VIDEO] Kinh tế Hồng Kông rơi vào suy thoái vì biểu tình

Tại Hồng Kông, các cuộc biểu tình nổ ra từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ, sau đó chuyển thành đòi hỏi phổ thông đầu phiếu giữa lo ngại tính tự trị của đặc khu này ngày càng giảm. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay, vòi rồng để đối phó và bắt giữ hơn 5.800 người.
Công ty dịch vụ tài chính Nomura (trụ sở chính ở Nhật Bản) dự báo nền kinh tế Hồng Kông tăng trưởng chỉ 1,2% trong năm nay và 0,1% vào năm 2020.

[VIDEO] Cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông xô xát tại trung tâm thương mại

Trước tình hình kinh tế suy yếu tại Hồng Kông và toàn cầu, nhiều ngân hàng lớn cắt giảm nhân sự và chi phí để cải thiện lợi nhuận. Deutsche Bank thông báo vào tháng 7 sẽ cắt giảm 18.000 người, trong khi Morgan Stanley đang cắt giảm 1.500 người.
Vào tháng 10, HSBC thông báo sẽ tăng tốc nỗ lực cắt giảm chi phí, trong đó có giảm nhân sự. Tại văn phòng Robert Walters ở Hồng Kông, khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng đến từ các công ty cho thấy họ sẵn sàng di chuyển tạm thời đến Singapore và Đài Loan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân tại Bangkok chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 /// Reuters

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.