Hồng Kông ngày đầu áp dụng luật an ninh: 370 người bị bắt

0 Thanh Niên Online

Một số khu vực của Hồng Kông đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình vào ngày 1.7, cũng là ngày đầu sau khi luật an ninh quốc gia chính thức có hiệu lực tại đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Nhiều người xuống đường ở Hồng Kông ngày 1.7 bất chấp lệnh cấm tụ tập tại nơi đông người nhằm tránh Covid-19 lây lan /// AFP Nhiều người xuống đường ở Hồng Kông ngày 1.7 bất chấp lệnh cấm tụ tập tại nơi đông người nhằm tránh Covid-19 lây lan - AFP
Nhiều người xuống đường ở Hồng Kông ngày 1.7 bất chấp lệnh cấm tụ tập tại nơi đông người nhằm tránh Covid-19 lây lan
AFP
Đài RTHK dẫn thông báo của cảnh sát Hồng Kông cho biết một thành viên của lực lượng này đã bị đâm vào cánh tay, trong khi giới báo chí và những người khác trúng đạn hơi cay và vòi rồng.
Tính đến 23 giờ đêm 1.7, cảnh sát cho biết đã bắt giữ khoảng 370 người, bao gồm 10 người nghi ngờ vi phạm luật an ninh vừa chính thức có hiệu lực.

Những vụ bắt giữ người đầu tiên theo luật an ninh mới ở Hồng Kông

Những người biểu tình đã đào bới gạch đá trên đường, gây hư hại các rào chắn, đập phá một số cửa sổ, và có thời điểm tràn ra chặn cả 6 làn xe của đường Hennessy ở quận Loan Tể.
Cảnh sát dùng hơi cay trong nhiều trường hợp nhằm giải tán biểu tình. Ngoài ra, một số nhà báo bị cho là đã bị trúng vòi rồng và hơi cay trong lúc tác nghiệp. 
Theo Reuters, luật an ninh quốc gia có hiệu lực từ 23 giờ ngày 30.6, cho phép trừng phạt các tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với nước ngoài, mức án cao nhất là tù chung thân.
Hồng Kông ngày đầu áp dụng luật an ninh: 370 người bị bắt - ảnh 1

Cảnh sát Hồng Kông được triển khai trong ngày đầu tiên áp dụng luật an ninh

AFP

Bên cạnh đó, Bắc Kinh có thẩm quyền xử lý các vụ án "nghiêm trọng" và lần đầu tiên các cơ quan an ninh Trung Quốc đại lục có thể hoạt động công khai tại Hồng Kông, không bị ràng buộc bởi luật pháp của đặc khu khi thực hiện nhiệm vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6  /// AFP

Dự đoán quan hệ Mỹ - Nga sau thượng đỉnh

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau khi lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp vừa qua, được đánh giá là mang tính “tích cực” và “thành công”.