Iran dọa tăng mức độ làm giàu uranium vào ngày 7.7

0 Thanh Niên Online

Iran cảnh báo sẽ nâng mức độ làm giàu hạt nhân vào cuối tuần này để đáp trả sự thất bại của các bên liên quan trong việc duy trì thỏa thuận vào năm 2015.

Tổng thống Hassan Rouhani /// Reuters Tổng thống Hassan Rouhani - Reuters
Tổng thống Hassan Rouhani
Reuters
Iran đang biến lời đe dọa vào ngày 8.5 thành hành động cụ thể sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5.2018 và một lần nữa áp đặt cấm vận kinh tế đối với Tehran.
“Vào ngày 7.7, hàm lượng làm giàu hạt nhân của chúng tôi sẽ không còn duy trì ở mức 3,67%. Chúng tôi từ bỏ cam kết này. Chúng tôi sẽ nâng mức độ làm giàu hạt nhân vượt ngưỡng 3,67% theo nhu cầu của Iran, càng nhiều càng tốt”, Reuters dẫn lời Tổng thống Hassan Rouhani phát biểu trước cuộc họp nội các hôm 3.7.
Mức độ tối đa theo thỏa thuận trước đây cho phép Iran vẫn có thể sản xuất điện hạt nhân, nhưng thấp hơn mức 90% nếu muốn chế tạo đầu đạn hạt nhân.
Tổng thống Rouhani cũng cho biết hành động trên có thể đảo ngược trong vài giờ nếu các bên tôn trọng thỏa thuận hạt nhân đã ký kết và rút lại lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran.

[VIDEO] Iran làm giàu uranium vượt giới hạn, thỏa thuận hạt nhân lung lay

“Chúng tôi sẽ giữ vững cam kết cho đến khi nào các bên khác cũng hành động tương tự”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.
Iran đang tìm cách gây áp lực cho các bên còn lại là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc để cứu vãn thỏa thuận, trong khi Tổng thống Trump gọi đây là hành động “đùa với lửa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm