Iran lại nhờ Interpol hỗ trợ bắt Tổng thống Trump

16 Thanh Niên Online
Iran đã gửi “thông báo đỏ” tới tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đề nghị bắt giữ Tổng thống Donald Trump và 47 quan chức Mỹ mà Tehran nghi có liên quan cái chết của tướng Qassem Soleimani.
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 12.12.2020 /// Reuters Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 12.12.2020 - Reuters
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào ngày 12.12.2020
Reuters
Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili thông báo yêu cầu trên vào ngày 5.1, theo Đài Al Jazeera. Ông Esmaili còn nói với giới phóng viên rằng “Cộng hòa Hồi giáo Iran rất nghiêm túc trong việc theo đuổi và trừng phạt những kẻ ra lệnh và thực hiện tội ác này”.
Khó có khả năng Interpol sẽ đáp ứng yêu cầu trên của Iran. Hồi tháng 6.2020, Interpol đã bác bỏ yêu cầu tương tự từ Iran, nhằm tìm cách bắt Tổng thống Trump và một quan chức Mỹ bị cáo buộc liên quan vụ ám sát tướng Soleimani. Khi đó, Interpol, có trụ sở tại Pháp, nhấn mạnh trong thông báo rằng hiến chương của tổ chức này không cho phép “có sự can thiệp hay thực hiện bất kỳ hoạt động của một nhân vật chính trị, quân sự hay tôn giáo”.

Iran tập trận, khoe dàn UAV vũ trang hùng hậu

Tướng Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại sân bay Baghdad ở Iraq vào ngày 3.1.2020, khiến căng thẳng dâng cao giữa Tehran với Washington. Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 30.12.2020, Tổng thống Hassan Rouhani mô tả ông Soleimani là “anh hùng quốc gia” và tuyên bố Iran sẽ không từ bỏ việc trả thù cho cái chết của “vị chỉ huy dũng cảm” này.
“Một trong những hậu quả của hành động ngu xuẩn và hổ thẹn này là chủ nghĩa Trump sẽ kết thúc và trong vài ngày, cuộc đời của tội phạm này sẽ kết thúc… và chúng ta rất vui về điều này, tin rằng thời kỳ sau (Tổng thống) Trump sẽ tốt hơn cho sự ổn định của khu vực và toàn cầu”, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh trong cuộc họp nội các, theo website của tổng thống Iran. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Hoang tưởng!
Cô Sáu

Cô Sáu

Hah Hah 😃
Đọc bài báo này mà cười thoải mái 😃
lạc lối

lạc lối

hoang đường
Tu Ngoc

Tu Ngoc

Viển vông
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Mark Rutte /// AFP

Thủ tướng Hà Lan có nguy cơ bị bắt cóc

Cảnh sát Hà Lan đang tăng cường công tác bảo vệ Thủ tướng Mark Rutte sau khi nhận được tin tình báo cho thấy các băng nhóm ma túy đang có âm mưu bắt cóc hoặc tấn công nhà lãnh đạo.