IS nhắc nhở thành viên 'hắt hơi nhớ che miệng', đề phòng COVID-19

0 Thanh Niên Online
Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khuyến cáo các thành viên rửa tay thường xuyên và không nên tới châu Âu, được xem là "tâm chấn" của đại dịch COVID-19 toàn cầu.
Các binh sĩ Iraq đi ngang cờ của IS sau khi tái chiếm khu vực do tổ chức kiểm soát /// AFP Các binh sĩ Iraq đi ngang cờ của IS sau khi tái chiếm khu vực do tổ chức kiểm soát - AFP
Các binh sĩ Iraq đi ngang cờ của IS sau khi tái chiếm khu vực do tổ chức kiểm soát
AFP
Tuần san al-Naba của IS thường kêu gọi thành viên tấn công khủng bố ở phương Tây, nhưng mới đây khuyến cáo họ "tránh xa vùng dịch" và rửa tay thường xuyên để phòng COVID-19, theo trang Politico.
Động thái này diễn ra sau khi Tổ chức Y tế (WHO) ngày 13.3 tuyên bố châu Âu là “tâm chấn” mới của đại dịch COVID-19 toàn cầu do số ca nhiễm lẫn tử vong tăng vọt.
Trang bìa sau của al-Naba còn đăng tải danh sách các mẹo vặt, hướng dẫn thành viên IS về cách ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Ngoài rửa tay thường xuyên, các thành viên IS được khuyên cáo nên "che miệng khi ngáp và hắt hơi", đồng thời giữ vững đức tin để không bị bệnh.
IS khuyến cáo những thành viên bị nghi nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây COVID-1 phải tránh xa những khu vực do tổ chức này kiểm soát để bảo vệ sức khỏe cho người khác.
Tờ al-Naba nhấn mạnh những khuyến cáo kể trên "là chỉ thị của IS nhằm ứng phó với dịch COVID-19”.

Hơn 167.800 ca nhiễm Covid-19 toàn cầu, châu Âu quyết liệt đối phó đại dịch

Trước đó, al-Naba thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh kể từ khi COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc cuối năm ngoái.
Hồi tháng 1, một bài viết al-Naba từng nhắc đến “virus mới gieo rắc cái chết và khủng bố ở Trung Quốc". Bản tin sau đó nhắc nhở các thành viên IS là "thế giới liên kết chặt chẽ", và giao thông vận tải "sẽ tạo điều kiện phán tán bệnh dịch".
Đến nay, những ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận ở các quốc gia châu Phi nơi IS đang hoạt động.
Tờ al-Naba thậm chí còn lên án chính phủ Trung Quốc là che đậy thông tin về phạm vi bùng phát của dịch COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm