Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia

55 Thanh Niên Online
Kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và cuộc đấu giữa hai ứng viên Donald Trump - Joe Biden đang rất kịch tính.
AFP
 
Mời bạn đọc theo dõi diễn biến mới nhất về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại đây.
- Kỷ lục khoảng 100 triệu cử tri bỏ phiếu sớm, tức khoảng 70% tổng phiếu bầu năm 2016. 
- Ứng viên chiến thắng không dựa vào số phiếu phổ thông, mà phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.
- Kết quả chung cuộc phụ thuộc rất nhiều vào các bang chiến địa quan trọng hiện chưa thể phân định thắng - thua.
- Ông Trump và ông Biden bám đuổi nhau quyết liệt. Ông Biden đang dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri, ông Trump đã có 214 phiếu.
- Các bang chưa có kết quả gồm: Pennsylvania, Georgia, Alaska, Bắc Carolina, Nevada.
 

Những lời hứa của ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống

Mời bạn đọc theo dõi thêm diễn biến về cuộc bầu cử Mỹ năm nay:
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 1
Những điều cần biết về 2 ứng cử viên
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 2
Cử tri tại bang New Hampshire bỏ phiếu lúc nửa đêm
Ngày bầu cử chính thức tại Mỹ đã bắt đầu và cử tri tại bang New Hampshire là những người đầu tiên bỏ lá phiếu bầu tổng thống trong ngày 3.11.
Như thông lệ vào mỗi mùa bầu cử, cử tri tại làng Dixville Notch tại bang New Hampshire ở bờ đông Mỹ bắt đầu bỏ phiếu ngay khi vừa sang ngày 3.11.

Bầu cử Mỹ 2020: Những chiến thắng đầu tiên của Donald Trump và Joe Biden

Ngôi làng nằm trong một khu rừng gần biên giới Canada chỉ có 12 người dân. Truyền thống bỏ phiếu này bắt đầu từ năm 1960, theo AFP. Ngay sau đó, người dân tại làng Millsfield cũng bắt đầu bỏ phiếu chọn tổng thống.
Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại bờ đông sẽ mở cửa vào 6-7 giờ ngày 3.11 (18-19 giờ, giờ Việt Nam).
 
FBI cảnh báo nguy cơ bạo động
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo nguy cơ bùng phát các cuộc đụng độ vũ trang giữa những nhóm cực hữu và cánh tả ở thành phố Portland (Oregon) liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11.
Cuộc bầu cử ngày 3.11 có thể chứng kiến Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa hoặc đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng. Điều này có nguy cơ dẫn đến bạo động.
Do đó, nhiều công ty, cửa hàng và nhà hàng ở trung tâm thành phố Portland dùng các tấm gỗ gia cố các cửa, đề phòng bạo động bùng phát, bất kể Tổng thống Trump hoặc ông Biden giành chiến thắng.
"Điều khiến chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ bùng phát đụng độ vũ trang giữa các nhóm đối lập và bạo lực đẫm máu", Đặc vụ FBI Renn Cannon tại Portland nói, đồng thời nhắc đến vụ một người ủng hộ phe cực hữu bị bắn chết ở Portland hồi tháng 8, theo AFP.
Chính quyền bang Oregon đồng thời đặt Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng ứng phó bạo động.
Vệ binh quốc gia trực chiến
Vào thời điểm những người Mỹ đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3.11, bang Massachusetts đã gia nhập danh sách ngày càng gia tăng của các tiểu bang Mỹ sẵn sàng viện dẫn sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp xảy ra bạo loạn. Hiện có ít nhất 16 tiểu bang Mỹ đã kích hoạt Vệ binh Quốc gia.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 3

Vệ binh quốc gia tuần tra tại Philadelphia, bang Pennsylvania

AFP

Những nơi có kết quả đầu tiên
Kết quả bầu cử tại Millsfield, bang New Hampshire: ông Trump thắng.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 4
Kết quả kiểm phiếu tại Dixville Notch, bang New Hampshire: ông Biden thắng.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 5
Chọn khẩu trang đến phòng phiếu
Đài CBS News dẫn lời bác sĩ Scott Gottlieb, cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra chỉ dẫn về khẩu trang phòng dịch Covid-19 cho các cử tri đến phòng phiếu vào thời điểm dịch bệnh tiếp tục lan rộng tại Mỹ. “Khẩu trang vải có lẽ chỉ cung cấp sự bảo vệ từ 10 – 30% trước Covid-19. Khẩu trang phẫu thuật 2-3 lớp có thể nâng mức bảo vệ lên khoảng 60%. Khẩu trang N95 là loại hiệu quả nhất, với 90 – 95% hiệu quả”, bác sĩ Gottlieb phân tích.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) bật đèn xanh cho cử tri mắc Covid-19 được trực tiếp bỏ phiếu. “Các cử tri có quyền bỏ phiếu, bất chấp việc họ đang bệnh hay cách ly”, Đài Fox News dẫn thông tin từ CDC cho biết.
CDC khuyến cáo các bệnh nhân Covid-19 cần tăng cường các biện pháp bảo vệ những người khác khi đi bỏ phiếu, như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, rửa tay trước và sau khi bỏ phiếu. Những bệnh nhân này phải thông báo với các nhân viên phòng phiếu về việc họ mắc bệnh hoặc đang cách ly, trước khi đến bỏ phiếu.
Bên cạnh đó, các bệnh nhân cần giảm thiểu thời gian tại phòng phiếu, có thể bằng cách điền mẫu đăng ký trước và mang theo các mẫu phiếu đã điền
Tổng thống Trump tự tin thắng cử
Tổng thống Donald Trump ngày 3.11 dự đoán ông sẽ có thêm một "chiến thắng đẹp" khi đến điểm vận động tái tranh cử cuối cùng.
"Chúng ta sẽ có thêm một chiến thắng đẹp", ông tuyên bố trong cuộc mít tinh vận động tái tranh cử cuối cùng tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan rạng sáng ngày 3.11.
Tổng thống Trump kết thúc cuộc vận động cử tri ở Grand Rapids, bang Michigan lúc vừa sang ngày mới, theo The Guardian. Hàng ngàn người có mặt tại sự kiện để nghe nhà lãnh đạo phát biểu. “Đây không phải là đám đông dành cho người sẽ thua cuộc tại Michigan”, Tổng thống Trump nói.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 6

Tổng thống Trump và phó tướng Mike Pence đi vận động giờ chót

REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin vào khả năng tái đắc cử của ông dù nhiều khảo sát cho thấy ông đang bị đối thủ Joe Biden dẫn trước ở các bang chiến địa.
“Tôi đã xem những khảo sát giả mạo này. Dù gì đi nữa chúng tôi sẽ chiến thắng. Chúng tôi đang thật sự tốt theo tất cả các cuộc khảo sát thực tế”, Tổng thống Trump phát biểu trước người ủng hộ ở thành phố Fayetteville, bang Bắc Carolina ngày 2.11.
Dù vậy, Tổng thống Trump nói sẽ không bao giờ trở lại nếu thua cuộc. “Tôi chịu thêm áp lực khi phải tranh cử cùng gã như vậy. Tôi không thể tin điều này đang xảy ra. Các bạn có tưởng tượng được việc để thua gã này. Tốt hơn là các bạn nên đi bỏ phiếu vào ngày mai hoặc tôi sẽ rất giận dữ. Tôi sẽ không bao giờ quay lại”, Tổng thống Trump nói.
Sau đó, nhà lãnh đạo cảm ơn những người con của ông và nói vô cùng tự hào về họ, “bất kể điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”. “Nhưng nếu tôi không thắng, tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với chúng nữa”, Tổng thống Trump đùa.
Các cuộc khảo sát thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump tại các bang chiến địa quan trọng cho nỗ lực tái đắc cử của nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, đây cũng từng là diễn biến xảy ra trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm khi khảo sát cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước nhưng cuối cùng ông Trump giành chiến thắng.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 7

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump ở bang Michigan tham gia cuộc vận động giờ chót

REUTERS

Hãng khảo sát FiveThirtyEight cho rằng ông Biden có 90% cơ hội thắng, tờ The Economist đánh giá là xấp xỉ 96% trong khi Politico nói cuộc đua nghiêng về phía ứng cử viên đảng Dân chủ.
Các bang "sống còn" định đoạt kết quả bầu cử 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay sẽ được quyết định bởi ít nhất 9 bang chiến địa, hiện chưa thể chắc chắn bang nào sẽ về tay ai để giành đủ 270 phiếu đại cử tri. Các bang chiến địa then chốt gồm:
Florida (29 lá phiếu đại cử tri)
Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri)
Ohio (18 phiếu đại cử tri)
Michigan (16 phiếu đại cử tri)
Arizona (11 phiếu đại cử tri)
Wisconsin (10 phiếu đại cử tri)
Georgia (16 phiếu đại cử tri)
Bắc Carolina (15 phiếu đại cử tri)
Texas (38 phiếu đại cử tri)
Kết quả thăm dò mới nhất
Theo tổng hợp tất cả các kết quả thăm dò mới nhất cập nhật trên trang RealClearPolitics, ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump trên toàn quốc với cách biệt 6,7 điểm phần trăm nhưng đang bị thu hẹp. Tại các bang chiến địa, ông Biden dẫn trước 2,8 điểm phần trăm và cũng đang trên đà bị thu hẹp.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 8

Tổng thống Trump và con gái Ivanka trên chuyên cơ Air Force One bay trở về thủ đô Washington D.C

Ảnh chụp màn hình Twitter

“Hạ cánh ở thủ đô Washington D.C lúc 2:45 sáng ngày bầu cử 3.11 sau cuộc mít tinh vận động tái tranh cử cuối cùng của Tổng thống Donald Trump ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan trong chiến dịch năm 2020. Không ai làm việc chăm chỉ hơn Tổng thống của chúng tôi… Hãy bỏ phiếu cho Tổng thống Trump thêm 4 năm nữa!”, cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump, con gái của ông Trump, bình luận trên Twitter.
Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải đoạn video ông nhảy theo bài hát YMCA của nhóm nhạc người Mỹ Village People, được phát hành vào năm 1978 và kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ông.

Video Tổng thống Mỹ Donald Trump nhảy theo bài hát YMCA

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không tác động đến chính sách của Iran đối với Mỹ, theo Reuters. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 3.11, ông Khamenei nhấn mạnh: “Chính sách của chúng tôi đối với Mỹ đã được vạch ra rõ ràng và sẽ không thay đổi với những chuyển động nhân sự. Chúng tôi không quan tâm ai thắng và ai ra đi”.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden viết trên Twitter rằng dù là một người Dân chủ nhưng sẽ lãnh đạo với tư cách là tổng thống của toàn bộ người Mỹ. “Tôi sẽ làm việc với người Dân chủ và Cộng hòa và sẽ nỗ lực cho những người không ủng hộ tôi lẫn những người ủng hộ. Bởi đó là công việc của một tổng thống”, ông Biden viết.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 9

Ông Biden vận động cử tri tại Pittsburgh, bang Pennsylvania ngày 2.11

AFP


Với cử tri Mỹ, việc đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử đồng nghĩa với việc phải cố gắng sắp xếp lịch làm việc bận rộn. Dù bất tiện nhưng ngày bầu cử Tổng thống Mỹ được định là ngày thứ Ba sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11, kể từ năm 1845. Năm nay, ngày bầu cử rơi vào 3.11.
Dù quy định không thay đổi, một số công ty lớn đã thay đổi chính sách để tạo điều kiện cho các nhân viên đi bầu. Theo Đài NPR, năm nay, nhân viên Twitter, PayPal, Coca-Cola, Cisco, Uber và nhiều công ty khác được nghỉ 1 ngày để đi bỏ phiếu. Trong khi đó, Walmart, Starbucks và Apple linh động và cho nhân viên nghỉ nhiều giờ để đi bầu.
Theo báo cáo năm 2017 của Trung tâm nghiên cứu Pew, 14% cử tri đã đăng ký nhưng không bầu vào năm 2016 vì bận rộn.

Hai ứng viên đấu nhau trên Twitter
Tới tận 2-3 giờ sáng 3.11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump và ứng viên Biden vẫn miệt mài chia sẻ các dòng tweet. Cả hai đều đưa ra lời vận động cử tri đến phút chót và không quên công kích nhau.
Ông Biden ở nhà chờ kết quả, ông Trump tiếp tục đi
Ứng viên Dân chủ Biden sẽ ở tại nhà riêng ở Wilmington, Delaware trong ngày 3.11. Ông sẽ xem kết quả cùng các trợ lý, cố vấn và vợ mình. Ngoài ra, gia đình bà Kamala Harris cũng sẽ tới đây cùng xem kết quả. Nếu đắc cử tổng thống, ông Biden sẽ đọc bài diễn văn chiến thắng tại trung tâm hội nghị Chase Center của Wilmington.
Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng sau nửa đêm, sau đó có cuộc phỏng với Fox News vào sáng sớm 3.11 (giờ Mỹ). Cũng trong buổi sáng ngày bầu cử, ông sẽ đến thăm Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và văn phòng vận động tranh cử tại Arlington, bang Virginia. Đêm 3.11 (giờ Mỹ), ông Trump sẽ trở về Nhà Trắng theo dõi kết quả.
Nói ông Trump thua tại Pennsylvania, quan chức Mỹ gây "bão mạng"
Tại bang chiến địa Pennsylvania, tổng chưởng lý bang Josh Shapiro đang gây làn sóng chỉ trích trên mạng sau khi cho rằng Tổng thống Trump đã mất khả năng chiến thắng tại bang này, theo Đài Fox News.
“Nếu mọi lá phiếu được bầu ở Pennsylvania, ông Trump sẽ thua. Đó là lý do tại sao ông ấy làm việc quá giờ để giảm bớt càng nhiều cử tri tham gia bỏ phiếu càng tốt”, ông Shapiro, thành viên đảng Dân chủ, viết trên Twitter khi ngày bầu cử mới bắt đầu.
Tại Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, khảo sát cho thấy ứng viên Biden dẫn trước 2,9%, nhưng khảo sát lại có biên độ sai số đến 4%. Vào năm 2016, ông Trump thắng sít sao khi chỉ hơn 0,7% số phiếu so với ứng viên Hillary Clinton. Khảo sát một ngày trước bầu cử cho thấy bà Clinton khi đó còn dẫn trước với tỷ lệ cao hơn so với ông Biden.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 10

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro

Ảnh: Reuters

Tỷ lệ cược ông Trump thắng cử đang tăng
Tỷ lệ cược Tổng thống Trump thắng cử gia tăng sau một đêm tại Anh. Theo sàn cá cược Betfair Exchange, cơ hội thắng của Tổng thống Trump ngày 3.11 là 39% trong khi cơ hội thắng của ông Biden là 61%. Trước đó, tỷ lệ lần lượt là 35% và 65%. Sàn cá cược Smarkets cho rằng Tổng thống Trump có 28% cơ hội thắng, theo Reuters.
Tính đến nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là sự kiện cá cược lớn nhất của Betfair Exchange với 300 triệu bảng Anh (389 triệu USD) được cá cược. Theo dự đoán, con số sẽ vượt mức 400 triệu bảng Anh, gấp đôi mức cược năm 2016.
Một người đã đặt cược cửa thắng của Tổng thống Trump 1 triệu bảng Anh tại sàn Betfair Exchange. Trong khi đó, tờ The Sun loan tin một doanh nhân người Anh đặt cược 3,9 triệu bảng Anh cho khả năng Tổng thống Trump chiến thắng. Kèo cá cược này được đặt tại một nhà cái tư nhân ở Curacao, khu vực Caribê.
Chứng khoán kỳ vọng kết quả bầu cử rõ ràng
Các chuyên gia dự báo cổ phiếu Mỹ sẽ tăng vào ngày bầu cử. Trong khi đó tại thị trường chứng khoán Anh, cổ phiếu FTSE 100 đang trên đà tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng qua. Theo tờ The Guardian, các công ty xây nhà, khai thác mỏ và ngân hàng tiếp tục dẫn đầu nhóm tăng mạnh, cho thấy dấu hiệu lạc quan về kỳ bầu cử Mỹ sẽ có kết quả rõ ràng.
Chuyên gia Jussi Hiljanen tại ngân hàng SEB (Thụy Sĩ) cho rằng làn sóng xanh của đảng Dân chủ Mỹ sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán và thể hiện ở gói hỗ trợ quy mô lớn.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 11
“Một kết quả rõ ràng sẽ loại trừ 1 trong 3 lo ngại chính của thị trường hiện nay: đại dịch hoành hành, lo ngại không chắc chắn về bầu cử và khả năng về gói hỗ trợ mới. Một kết quả nhanh và không tranh cãi về bầu cử sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán và tiêu cực lên đồng USD và trái phiếu, cho dù ai có thắng đi chăng nữa”, ông nhận định.
 
Đức chúc bầu cử Mỹ êm đẹp
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 3.11 chúc người dân Mỹ sẽ có kỳ bầu cử công bằng và hòa bình, theo AFP.
“Đó là cuộc bầu cử cột mốc, quyết định đường hướng và vai trò của Mỹ trên thế giới”, ông Maas nói. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Maas thông báo Đức sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương với Mỹ hậu bầu cử.
Ông Biden nhắc nhở: Đến giờ rồi, đi bầu thôi!
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vừa đăng tweet đầu tiên vào sáng 3.11. "Đến ngày bầu cử rồi. Đi bầu thôi, nước Mỹ", ông Biden viết trên Twitter.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 12
Liên danh tranh cử cùng ông Biden, bà Kamala Harris cũng vừa đăng tweet: "Ngày bầu cử đến rồi, các phòng bỏ phiếu trên cả nước đang mở cửa. Đeo khẩu trang vào và tìm nơi bỏ phiếu của bạn tại IWillVote.com".
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 13
Các phòng phiếu đã mở cửa ở New York, New Jersey và Virginia, và Tổng thống Donald Trump đang tìm cách lật ngược các kết quả khảo sát trước ngày bầu cử nếu muốn đánh bại ứng viên Joe Biden.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 14
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 15

Cử tri bỏ phiếu tại thành phố Winchester, bang Virginia.

AFP


Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 16

Nhân viên điểm bỏ phiếu tuyên thệ trước khi làm việc tại Atlanta, bang Georgia.

Reuters

Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 17

Cử tri bỏ phiếu tại Louisville, bang Kentucky.

Reuters

Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 18

Cử tri xếp hàng bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Waterville, bang Maine.

Reuters

7 dấu ấn trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Theo The Guardian, để đề phòng bất ổn, các tòa nhà ở thành phố New York (bang New York) hay Beverly Hills (bang California) đã lắp ván che bên ngoài.
An ninh tại khu vực gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C được siết chặt. Giới chức liên bang đã cho lắp đặt hàng rào không thể leo được xung quanh Nhà Trắng và khuyến cáo các cơ sở kinh doanh đang ký vào kênh cảnh báo tội phạm.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 19

Hàng rào an ninh được đưa đến bao quanh khu vực gần Nhà Trắng ngày 2.11.

Reuters

Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 20

Nhân viên lắp ván che cửa kính một cửa tiệm ở New York.

Reuters

Vì sao doanh số bán súng cao kỉ lục những ngày cuối trước bầu cử Mỹ?

Có tới 100,2 triệu lá phiếu đã được bỏ sớm trước ngày bầu cử 3.11, tương đương 75% tổng số hơn 136,5 triệu lá phiếu được bỏ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, theo CNN.
Số phiếu được bỏ sớm này, trong đó có gần 64 triệu lá phiếu bỏ qua đường bưu điện, đại diện cho hơn 47% tổng số cử tri đăng ký trên toàn quốc.

Bầu cử Mỹ 2020: Trump - Biden đối đầu, khác biệt lập trường như thế nào?

Cựu Phó tổng thống Joe Biden cùng phu nhân Jill Biden và hai cháu gái Finnegan và Natalie Biden đi nhà thờ trong sáng ngày bầu cử 3.11 ở thành phố Wilmington, bang Delaware.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 21

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đi bộ cùng cháu gái Finnegan khi ông dự lễ tại nhà thờ trong ngày bầu cử 3.11 ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

Reuters

Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 22

Cựu Phó tổng thống Joe Biden cùng cựu đệ nhị phu nhân Jill Biden đi nhà thờ trong sáng ngày bầu cử 3.11 ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

AFP

Tổng thống Trump: "Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng"
Tổng thống Trump nói ông thấy lạc quan về cơ hội tái đắc cử, dự đoán sẽ thắng lớn ở các bang chiến địa như Arizona và Florida.
“Chúng tôi thấy rất tốt. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng. Chúng tôi nghĩ mình đang thắng rất lớn tại Texas, tại Florida, tại Arizona. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm rất tốt tại Bắc Carolina, Pennsylvania, ở mọi nơi”, Tổng thống Trump nói với Fox News.
Twitter sẽ "xử" những tài khoản tự tuyên bố kết quả bầu cử
Mạng xã hội Twitter thông báo sẽ xử lý những tài khoản tự tuyên bố chiến thắng sớm. Theo Twitter, để xác định kết quả bầu cử cần thông báo chính thức từ quan chứ bầu cử của bang, hoặc kết quả thăm dò từ ít nhất 2 hãng tin quốc gia, chính thống có quyền công bố kết quả bầu cử độc lập.
“Những tweet với tuyên bố kết quả sớm sẽ bị gắn nhãn và điều hướng người xem đến trang bầu cử Mỹ chính thức của chúng tôi”, Twitter thông báo.

Bầu cử Mỹ 2020: Mạng xã hội ảnh hưởng ra sao?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình Fox & Friends của kênh Fox News vào sáng ngày bầu cử 3.11, Tổng thống Donald Trump cho hay ông chỉ tuyên bố chiến thắng “khi có chiến thắng”. Ông Trump cho hay ông thấy “có cơ hội chắc chắn giành chiến thắng ở đây”.
Hôm 1.11, trang tin Axios dẫn 3 nguồn tin tiết lộ ông Trump trao đổi với các cố vấn rằng ông dự định tuyên bố giành chiến thắng nếu có dấu hiệu ông vượt mặt đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden tại các bang chiến địa. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã bác bỏ thông tin này.
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, ông Trump dự đoán ông sẽ nhận được ít nhất 306 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, vượt con số 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.
Cục diện tại bang chiến địa Florida: cử tri đảng Dân chủ đăng ký nhiều hơn đảng Cộng hòa
Gần 9,1 triệu cử tri ở bang Florida, một những bang chiến địa quan trọng với 29 phiếu đại cử tri, đã bỏ phiếu bầu, theo dữ liệu do giới chức bang công bố sáng ngày bầu cử 3.11. Con số này tương đương 95% tổng số 9,6 triệu phiếu được bầu trong cuộc bầu cử năm 2016.
Cử tri đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu nhiều hơn cử tri đảng Cộng hòa khoảng 115.000 người, tăng khoảng 7.000 kể từ ngày 2.11, theo CNN. Gần 2 triệu người không theo đảng nào cũng đã bỏ phiếu.
Các phòng phiếu ở Florida sẽ đóng cửa vào lúc 19 giờ (giờ địa phương). Theo giới quan sát, Florida là bang đặc biệt quan trọng đối với Tổng thống Trump. Không có ứng viên đảng Cộng hòa nào trở thành chủ nhân Nhà Trắng mà không giành chiến thắng ở bang này kể từ thời Tổng thống Calvin Coolidge vào năm 1924.
Mời độc giả đọc thêm về bang chiến địa Florida: >> Florida: chiến trường then chốt trong bầu cử Mỹ
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 23

Các cử tri bỏ phiếu tại thành phố Miami, Flordia vào sáng 3.11 (giờ Mỹ)

AFP

Trong ngày bầu cử 3.11, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf khẳng định không có bằng chứng cho thấy "người nước ngoài" thành công trong việc phá hoại hoặc thao túng bất kỳ lá phiếu nào trong cuộc bầu cử lần này, theo Reuters. Hồi tháng trước, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe cho rằng Nga và Iran đều tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.
Đã có sự cố với máy bỏ phiếu
Theo CNN, hạt Spalding ở bang Georgia đã ra thông báo trên Facebook về một sự cố kỹ thuật xảy ra với máy bỏ phiếu tại khu vực này.
Thông báo viết: "Vấn đề kỹ thuật xảy ra trên toàn hạt. Phiếu giấy tạm thời đang được vận chuyển tới các điểm bỏ phiếu. Có thể cử tri sẽ phải xếp hàng lâu hơn cho tới khi vấn đề được giải quyết".
Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Spalding đồng thời thông báo máy tính tại tất cả điểm bỏ phiếu ở hạt này đã ngừng hoạt động. Nhà chức trách đang tìm cách khắc phục sự cố.
Hồi năm 2016, ông Trump thắng ở hạt Spalding với 15.636 phiếu, so với 9.347 phiếu của bà Clinton.
Trong lúc hàng triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu ngày 3.11, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng. Theo NBC News, trong 2 tuần qua có 40 tiểu bang ghi nhận số ca nhiễm tăng lên 25%. Tính đến nay, có 9,3 triệu người Mỹ bị nhiễm Covid-19, trong đó hơn 232.000 người tử vong.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 24

Nhân viên điểm bỏ phiếu ở Portland, bang Maine đội mũ phòng dịch Covid-19 trong khi các cử tri cũng đeo khẩu trang

AFP

Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ
Trong ngày bầu cử Mỹ 3.11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga tôn trọng mọi sự lựa chọn của người Mỹ và sẽ sẵn sàng cho sự hợp tác tích cực, nhưng cũng nhấn mạnh Moscow thực tế trong việc đánh giá triển vọng cho quan hệ song phương, theo Reuters.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump vừa bỏ phiếu
Đệ nhất phu nhân Melania Trump vừa trực tiếp bỏ phiếu tại Palm Beach, bang Florida. Trong khi đó, Tổng thống Trump sẽ đến thăm Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa ở Arlington, bang Virginia trước khi quay lại Nhà Trắng để theo dõi kết quả bầu cử, theo NBC News.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 25

Đệ nhất phu nhân Melania Trump bỏ phiếu trực tiếp tại Palm Beach, bang Florida

Reuters

Ông Joe Biden sẽ dừng chân ở một số nơi tại Pennsylvania và cuối ngày sẽ về lại bang nhà Delaware để theo dõi kết quả.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 3.11 tuyên bố nước này ổn định về kinh tế và tài chính bất kể Tổng thống Donald Trump tái đắc cử hay cựu Phó tổng thống Joe Bidien thắng cử, theo Reuters.
“Nền kinh tế của chúng tôi vững chắc và các nhà đầu tư nước ngoài có niềm tin ở đất nước chúng tôi”, ông Obrador khẳng định tại cuộc họp báo.
Nhà Trắng phòng thủ
Hàng rào đã được dựng lên xung quanh Nhà Trắng. Giới chức Mỹ cho hay không có mối đe dọa đáng kể nào vào thời điểm này, nhưng họ muốn chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong tối 3.11 (giờ Mỹ) hoặc trong vài ngày tới, theo CNN.
 
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 26

Công nhân xây dựng dựng thêm hàng rào gần Nhà Trắng trong ngày 2.11

Ảnh: Bloomberg

Pennsylvania: Không thể hoàn tất kiểm phiếu trong ngày 3.11
Quan chức phụ trách bầu cử bang Pennsylvania Kathy Boockvar ngày 3.11 nhắc nhở các cử tri kiên nhẫn và việc kiểm phiếu sẽ không bao giờ được hoàn tất trong ngày bầu cử, theo CNN. Pennsylvania là một trong số bang chiến địa quan trọng.
Bà Boockvar nhấn mạnh: “Nếu dừng việc đếm phiếu vào ngày bầu cử là chúng ta tước quyền bầu cử của tất cả những người đàn ông và phụ nữ phục vụ đất nước chúng ta, tất cả cử tri phục vụ trong quân đội và ở hải ngoại có những lá phiếu theo luật phải được chấp nhận tới 7 ngày sau bầu cử”.
Đài CNN dẫn lời một nguồn tin tiết lộ số lượng người tham dự bữa tiệc đêm bầu cử ở Nhà Trắng giảm xuống còn 250 thay vì 400 như trước. Nguồn tin này cho biết thêm tất cả các khách mời sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19.
Đảng Cộng hòa tố giới chức bang Pennsylvania đếm phiếu trái phép
Các đảng viên Cộng hòa ở bang chiến địa Pennsylvania đệ đơn kiện các quan chức bầu cử của Hạt Montgomery, cáo buộc họ bắt đầu đếm trái phép những lá phiếu qua thư trước ngày bầu cử, theo The Guardian. Ở Pennsylvania, lá phiếu qua thư không được kiểm cho đến khi ngày bầu cử 3.11 bắt đầu.
Cảnh sát đang điều tra vụ phá hoại tại nghĩa trang của người Do Thái ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan, phun sơn vẽ bậy lên bia mộ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có đợt vận động tái tranh cử cuối cùng tại đây.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 27
FBI điều tra hàng loạt cuộc gọi bí ẩn
Reuters dẫn lời một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra vụ hàng loạt các cuộc gọi điện thoại tự động bí ẩn kêu gọi người dân ở nhà vào ngày bầu cử.
Ông Trump: nước Mỹ có quyền được biết người chiến thắng vào ngày bầu cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3.11 tiếp tục bày tỏ nghi ngờ về việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử và cho rằng đất nước "có quyền được biết" ai giành chiến thắng trong ngày bỏ phiếu. "Bạn phải có một ngày cụ thể và ngày đó là ngày 3.11. Chúng ta có quyền được biết ai đã thắng vào ngày 3.11", ông Trump nói trong chuyến thăm văn phòng Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa ở thành phố Arlington, bang Virginia, theo AFP.
Ông Biden chi nhiều tiền quảng cáo hơn ông Trump
Theo số liệu của công ty Kantar/CMAG, tính đến sáng ngày bầu cử 3.11, ban vận tranh cử của ông Biden đã chi hơn 638 triệu USD cho quảng cáo, trong đó chi nhiều tiền nhất cho quảng cáo trên truyền hình. Trong khi đó, chiến dịch của Tổng thống Trump chi 472 triệu USD.
Phía ông Biden tự tin chiến thắng
Ông Jen O'Malley Dillon, Giám đốc ban vận động tranh cử ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, nói: “Rõ ràng là chúng tôi đang giành chiến thắng”. Ông O'Malley tin rằng người dân Mỹ sẽ biết người chiến thắng vào tối 3.11.
Phía ông Trump lập "phòng chiến tranh"
Các quan chức thuộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump liên tục cập nhật thông tin về tình hình bầu cử cho nhà lãnh đạo suốt cả ngày 3.11 (giờ Mỹ). Chiến dịch tranh cử đã thiết lập một “phòng chiến tranh” tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower sát Nhà Trắng. Đài CBS News dẫn lời Giám đốc truyền thông của chiến dịch Tim Murtaugh cho hay toàn bộ chi phí liên quan đến căn phòng này không liên quan đến “tiền thuế dân” và được cố vấn Nhà Trắng thông qua.
“Mọi thiết bị, bao gồm cổng kết nối WiFi và các máy tính, đều được chiến dịch chi trả, và không có nhân viên Nhà Trắng nào tham gia căn phòng này”, ông Murtaugh cho biết.
Nhà Trắng cũng thông báo không có bất kỳ thông tin báo chí nào được đưa ra cho đến 16 giờ ngày 3.11(4 giờ sáng 4.11 giờ Việt Nam), có nghĩa là Tổng thống Trump không xuất hiện trong toàn bộ thời gian này.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 28
Bắc Carolina kéo dài thời gian bỏ phiếu
Tổng cộng 4 phòng phiếu tại 3 hạt khác nhau của Bắc Carolina sẽ tiếp tục mở cửa sau giờ đóng cửa chính thức là 19 giờ 30 tối 3.11 (7 giờ 30 sáng 4.11), theo Đài CBS News dẫn thông báo từ Ủy ban Bầu cử. Quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu đồng nghĩa với việc kết quả bầu cử tại bang chiến địa này sẽ hoãn thêm 45 phút.
Ủy ban Bầu cử đã đưa ra quyết định trên sau khi xuất hiện nhiều vấn đề trong quá trình bỏ phiếu, buộc 4 phòng phiếu này phải kéo dài thêm thời gian mở cửa.
Cử tri quan tâm dịch Covid-19 và kinh tế
Dịch Covid-19 và kinh tế Mỹ chiếm trọn sự quan tâm của khoảng phân nửa số cử tri khi họ đi bầu, theo Reuters dẫn kết quả khảo sát của tổ chức nghiên cứu bầu cử Edison Research bên ngoài các phòng phiếu. Cứ 2 trong 10 người cho rằng Covid-19, khiến hơn 9,4 triệu người bị lây nhiễm và hơn 230.000 người thiệt mạng tại Mỹ, là vấn đề họ quan tâm trước hết khi quyết định người trở thành tổng thống trong 4 năm kế tiếp. Ba trong số 10 người lại chọn vấn đề kinh tế.
Khảo sát cũng ghi nhận 4 trong 10 cử tri đến phòng phiếu cho rằng nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của Mỹ đang theo chiều hướng “vô cùng tồi tệ”.
Khảo sát tại bang Texas cho thấy 10% cử tri đi bỏ phiếu là những người bỏ phiếu lần đầu. Liên quan đại dịch Covid-19, trung bình 5 trong số 10 cử tri cho rằng việc khống chế đại dịch là quan trọng, cho dù có thể gây thiệt hại về kinh tế. Bên cạnh đó, 60% cho rằng biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng, theo Edison Research.
Ứng viên Biden mê tín khi dự báo kết quả
Trả lời phỏng vấn khi cử tri trên cả nước Mỹ đang bỏ phiếu bầu chọn tổng thống, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chia sẻ rằng ông mê tín nên sẽ không dự báo kết quả.
Tuy nhiên, ông vẫn “hy vọng” và bày tỏ sự tự tin vào số cử tri “lấn át” tại các bang và khu vực trọng yếu, theo CNN. Bên cạnh đó, ông cho rằng sẽ tại một số bang trước đây ủng hộ phe Cộng hòa như Texas cũng sẽ khó lường về kết quả. “Thật không chắc chắn. Hãy xem, các bạn không thể nghĩ về một kỳ bầu cử gần đây với nhiều bang đang ở thế giành giật như thế”, ông phát biểu.
Bang Michigan: Hơn 18.000 cử tri mới đăng ký
Số lượng cử tri đăng ký trong cùng ngày bầu cử ở bang Michigan hiện là 18.822 người, tính đến 16 giờ 30 ngày 3.11 (giờ địa phương), theo Đài CNN dẫn lời người phát ngôn Tracy Wimmer của Bộ Ngoại giao Mỹ. Những nơi có số cử tri đăng ký mới cao nhất là Detroit, Ann Arbor và Grand Rapids. Đây là kỳ bầu cử tổng thống đầu tiên ở bang Michigan cho phép cử tri đăng ký và bỏ phiếu cùng lúc.
CNN: Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden tại Kentucky
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 29

Một điểm bỏ phiếu tại thành phố Louisville, bang Kentucky

AFP

Theo khảo sát của CNN tính đến 30 phút trước khi hết giờ bỏ phiếu tại Kentucky, Tổng thống Trump được 69,4% phiếu bầu trong khi đối thủ Joe Biden chỉ có 29,2%. Người giành chiến thắng bang này sẽ có 8 phiếu đại cử tri. Năm 2016, ông Trump thắng bà Hillary Clinton cũng tại Kentucky.
Tổng thống Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử cùng gia đình ở Cánh Đông của Nhà Trắng
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết Tổng thống Trump sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Cánh Đông của Nhà Trắng tối 3.11. Bà Farah cũng nói rằng Tổng thống Trump sẽ xuất hiện trước công chúng theo một cách nào đó từ Nhà Trắng vào tối 3.11, bất kể kết quả chung cuộc ra sao.
Ông Trump cũng lạc quan về kết quả chung cuộc  khi viết trên Twitter rằng: “Chúng ta trông thật sự ổn trên cả nước. Cảm ơn các bạn!”.
Sự chú ý đang được đổ dồn về 2 bang Indiana (11 phiếu đại cử tri) và Kentucky (8 phiếu đại cử tri) khi kết quả của 2 bang này liên tục được cập nhật. Theo CNN, Tổng thống Trump đang dẫn với khoảng cách khá chênh lệch tại Indiana trong khi cả hai ứng cử viên đang so kè quyết liệt tại Kentucky.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 30

Tổng thống Trump thăm trung tâm chiến dịch tranh cử của ông tại Arlington, bang Virginia

AFP

Tổng thống Trump thắng 11 phiếu đại cử tri ở Indiana
CNN, Reuters cho hay Tổng thống Trump giành chiến thắng ở bang Indiana (11 phiếu đại cử tri). Ông Trump cũng được dự đoán giành chiến thắng ở bang Kentucky (8 phiếu đại cử tri), theo AP.
Ông Biden thắng tại bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri
Ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ thắng tại bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri, theo AP.
6 bang hết giờ bỏ phiếu
Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ năm 2020 đã kết thúc tại 6 bang: Georgia, Indiana, Kentucky, Nam Carolina, Vermont và Virginia. Tại Indiana, kết quả thăm dò của AP, CNN, NBC News đều công bố Tổng thống Trump giành chiến thắng.
Tổng thống Trump giành chiến thắng tại Kentucky (8 phiếu đại cử tri), như vậy ông đang có 19 phiếu, tạm dẫn trước đối thủ Joe Biden hiện có 3 phiếu tại Vermont, theo AP.
Tờ The Virginian-Pilot đưa tin một người đàn ông 63 tuổi đã bị khởi tố về tội đe dọa đánh bom một phòng phiếu ở thành phố Norfolk thuộc bang Virginia. Ông này bị bắt sau khi nhân viên cứu hỏa địa phương được gọi đến một trường tiểu học, nơi bỏ phiếu đang diễn ra, để điều tra một vụ gây rối.
Thống đốc bang Pennsylvania kêu gọi cử tri kiên nhẫn
Còn một giờ nữa là các cuộc bỏ phiếu kết thúc, Thống đốc bang Pennsylvania Tom Wolf kêu gọi các cử tri “hãy bình tĩnh”. Ông nhấn mạnh mọi phiếu bầu của cử tri đều được tính ở bang chiến trường quan trọng này.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 31

Các nhân viên đếm các phiếu bầu tại Trung tâm hội nghị Pennsylvania ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 3.11

Reuters

“Khắp tiểu bang, các nhân viên tận tâm tại các hạt đều sẵn sàng làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng mọi phiếu bầu đều được tính. Nhưng việc đếm số lượng phiếu bầu khổng lồ đó sẽ mất nhiều thời gian hơn lâu nay. Chúng ta có thể không biết kết quả ngày hôm nay, nhưng tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy hít thở sâu và kiên nhẫn. Điều quan trọng nhất là chúng ta có kết quả chính xác, ngay cả khi điều đó mất nhiều thời gian hơn một chút”, ông Wolf nói thêm.
Tổng thống Trump có thêm 5 phiếu ở West Virginia, ông Biden thắng 13 phiếu tại Virginia
Tổng thống Trump tiếp tục thắng tại West Virginia với 5 phiếu đại cử tri, theo AP. Ông Biden thắng tại Virginia với 13 phiếu đại cử tri, theo AP.
Tờ The New York Times dự đoán cơ hội thắng của Tổng thống Trump tại Florida là 95%. Đây được đánh giá là bang chủ chốt bắt buộc phải thắng của nhà lãnh đạo.
Bưu chính Mỹ sẽ phải truy tìm 300.000 lá phiếu chưa chuyển
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 32

Bưu phẩm của USPS được vận chuyển tại bang North Dakota

Ảnh: Reuters

Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) nói không thể kiểm tra các lá phiếu chưa được phân phối do vấn đề về thời gian và nhân lực, có thể ảnh hưởng tới việc phân phối tới 300.000 lá phiếu đăng ký gửi qua thư, theo tờ South China Morning Post. 
Theo một đơn kiện cấp liên bang được nộp ở hạt Montgomery thuộc bang chiến địa Pennsylvania, những lá phiếu bỏ qua thư đã được đếm sớm hơn thời gian cho phép và những cử tri viết sai lá phiếu không được phép bỏ phiếu lại.
Theo Reuters, dữ liệu của USPS cho thấy khoảng 300.000 lá phiếu đã tiếp nhận để xử lý đến nay vẫn chưa có thông tin xác nhận đã được chuyển đến các cơ quan phụ trách bầu cử. Trong số đó có các lá phiếu qua thư gửi đến các bang chiến địa như Pennsylvania và Florida.
Thẩm phán Emmet Sullivan ra phán quyết buộc USPS kiểm tra các bộ phận xử lý thư để tìm các lá phiếu bị chuyển chậm và lập tức gửi đến các bang theo địa chỉ trên thư. 
Tại bang Florida, với 80% số phiếu đã được kiểm, ông Biden dẫn trước chỉ 0,4 điểm phần trăm. Đây là bang bắt buộc phải thắng với Tổng thống Trump trong khi ông Biden có thể thua tại đây nhưng vẫn đắc cử.
Tổng thống Trump thắng tại Nam Carolina (9 phiếu đại cử tri), Oklahoma (7 phiếu). Ông Biden thắng tại Maryland (10 phiếu), theo NBC News. Ông Biden thắng tại bang nhà Delaware với 3 phiếu đại cử tri, theo NBC News.
Ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ số 85 - 55
Ứng viên Biden giành chiến thắng tại các bang New Jersey (14 phiếu đại cử tri), Delaware (3 phiếu), Massachusetts (11 phiếu), Maryland (10 phiếu), Washington DC (3 phiếu), Connecticut (7 phiếu), Rhode Islands (4 phiếu), Illinois (20 phiếu). 
Trong khi đó, Tổng thống Trump chiến thắng tại Oklahoma (7 phiếu), Mississippi (6 phiếu), Alabama (9 phiếu), Tennessee (11 phiếu).
Hiện tại hãng tin AP công bố ông Biden đang có 85 phiếu so với 55 phiếu của Tổng thống Trump.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tái đắc cử ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Kentucky, đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Amy McGrath.
Ông Trump vừa thắng ở bang Arkansas với 6 phiếu đại cử tri. Arkansas được đánh giá là một bang trung thành với đảng Cộng hòa.
Ông Trump có khả năng thắng ở Florida
Một số trang nghiên cứu độc lập tuyên bố Tổng thống Donald Trump chiến thắng tại ở bang chiến trường Florida và giành được 29 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, các hãng tin lớn cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chính thức.
Texas chưa ngã ngũ về ai
Ông Trump đang bám đuổi sít sao ông Biden tại Texas, nơi có 38 phiếu đại cử tri. Texas vốn là thành trì của đảng Cộng hòa nhưng năm nay trở thành bang chiến địa. Theo cập nhật mới nhất, tỷ lệ chênh lệch giữa hai ông chưa đến 1%.
Ông Joe Biden vừa có chiến thắng tại bang New York với 29 phiếu đại cử tri.
Bây giờ đã qua 21 giờ, giờ miền đông Mỹ, hàng chục bang đã hết giờ bỏ phiếu, trong đó có các bang dao động như Arizona, Michigan hay Wisconsin. Kết quả dự kiến sẽ được sớm công bố.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 33

Alex Suarez (trái) và Ralph Reichard (phải), ủng hộ đảng Dân chủ, vui mừng khi dự một buổi tiệc tại thành phố Miami, bang Florida.

AFP

Ông Trump thắng thêm hàng loạt bang
Ông Trump vừa thắng thêm bang Bắc Dakota, Nam Dakota, Wyoming, Louisiana.

Ông Biden thắng ở New Mexico
Ông Biden thắng ở bang New Mexico, thêm 5 phiếu đại cử tri.
Diễn biến Ohio đang hấp dẫn
Ông Biden bất ngờ dẫn trước ông Trump ở bang Ohio, với tỷ lệ tương ứng 54,5% và 44,3%, theo Reuters dẫn thông tin từ công ty nghiên cứu Edison. Bang Ohio có tới 18 phiếu đại cử tri.
Cập nhật số phiếu đại cử tri hiện tại
Tính đến thời điểm này, Tổng thống Trump giành chiến thắng tại các bang và khu vực bầu cử ở Alabama (9 phiếu đại cử tri), Arkansas (6), Indiana (11), Kentucky (8), Louisiana (8), Mississippi (6), Nebraska (3/5), North Dakota (3), Oklahoma (7), South Carolina (9), South Dakota (3), Tennessee (11), West Virginia (5), Wyoming (3).
Trong khi đó, ứng viên Biden chiến thắng tại Connecticut (7), Delaware (3), Quận Columbia (3), Illinois (20), Maryland (10), Massachusetts (11), New Jersey (14), New Mexico (5), New York (29), Rhode Island (4), Vermont (3), Virginia (13).
Tỷ số hiện tại là 122-92 nghiêng về ông Biden
Đảng Dân chủ đang có lợi thế ở cuộc bầu cử Hạ viện
Fox News dự đoán đảng Dân chủ giành thêm 5 ghế ở Hạ viện có tổng 435 ghế. Hiện nay, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện.
Đây sẽ là cú hích lớn cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ, người cam kết đảo ngược phần lớn chính sách của Tổng thống Trump nếu ông thất cử.
Ông Trump đang hơn ông Biden về phiếu phổ thông
Theo số liệu của AP, Tổng thống Trump đang dẫn trước về số phiếu phổ thông với tổng cộng 26,1 triệu phiếu trong khi ông Biden có 25,4 triệu phiếu. Tuy nhiên, con số này không quyết định ai thắng ai thua trong cuộc đua được định đoạt bằng phiếu đại cử tri.
Người thắng cuộc là người dành được ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.
Với 80% số phiếu được kiểm ở bang Bắc Carolina, 50,3% dành cho ông Biden và 48,5% ủng hộ ông Trump, theo công ty nghiên cứu Edison.
Ông Biden thắng ở Colorado
Ông Biden thắng ở bang chiến trường Colorado với 9 phiếu đại cử tri.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 34

Công tác kiểm phiếu tại tòa nhà Ủy ban bầu cử ở TP.Denver, bang Colorado ngày 3.11 (giờ địa phương)

AFP

Tổng thống Trump đang lật ngược thế cờ tại Texas
Nhà lãnh đạo bị đối thủ Biden dẫn trước tại bang này nhưng theo cập nhật mới nhất của các hãng chính thống, Texas đang chuyển sang màu đỏ (màu của đảng Cộng hòa).
Kết quả tạm thời ở Texas: Trong 76% số phiếu đã kiểm, Tổng thống Trump tạm dẫn trước với 50% số phiếu, ứng viên Joe Biden nhận được 48%.
Người dân Mỹ hồi hộp xem kết quả
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 35
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 36
Đảng Cộng hòa đâm đơn kiện tại Nevada
Một số phòng phiếu ở hạt Clark (bang Nevada) mở cửa đến 20 giờ ngày 3.10 (giờ địa phương), nghĩa là thêm 1 tiếng đồng hồ so với dự kiến, sau khi chiến dịch của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đâm đơn kiện.
Theo Fox News, phe Cộng hòa cho rằng các phòng phiếu trên đã không mở cửa đúng giờ vào buổi sáng, và đưa ra danh sách 22 phòng phiếu mở cửa trễ vì lý do kỹ thuật. Thêm 8 phòng phiếu khác được bổ sung vào danh sách trong vụ kiện.
Ông Trump cần thắng ở Florida
Tình hình ở bang Florida đang hấp dẫn. Ông Trump được dự báo sẽ thắng tại bang này với 29 phiếu đại cử tri. Để có nhiều khả năng giành chiến thắng chung cuộc, ông Trump cần thắng ở Florida.
Mời độc giả xem kịch bản để ông Trump thắng cử: >> Bầu cử Mỹ: Cơ hội chiến thắng nào cho Tổng thống Donald Trump
Phòng phiếu đã đóng cửa tại 14 tiểu bang, bao gồm các bang chiến địa ở miền Trung Tây
14 tiểu bang đã đóng cửa phòng phiếu, bao gồm Arizona, Colorado, Kansas, Louisiana, Michigan, Minnesota, Nebraska, New Mexico, New York, Bắc Dakota, Nam Dakota, Texas, Wisconsin và Wyoming.
Đảng Dân chủ giành ghế Thượng viện từ đảng Cộng hòa
Đảng Dân chủ giành được ghế Thượng viện đầu tiên từ đảng Cộng hòa khi ứng viên John Hickenlooper tuyên bố chiến thắng thượng nghị sĩ đương nhiệm Cory Gardner tại bang Colorado.
Theo The Guardian, đảng Dân chủ cần giật thêm 3 ghế nữa từ đảng Cộng hòa để kiểm soát Thượng viện. Mọi sự chú ý đang đổ dồn về cuộc đua tại các bang Maine, bắc Carolina và Arizona, nơi các nghị sĩ Cộng hòa đang cố gắng bảo vệ ghế.
Kết quả tạm thời ở Pennsylvania
Với 19% số phiếu được kiểm ở Pennsylvania, Tổng thống Trump tạm dẫn trước với 50% số phiếu, ứng viên Joe Biden nhận được 49%. Chênh lệch sát sao.
Ông Trump vừa thắng thêm 6 phiếu
Tổng thống Trump vừa thắng ở bang Kansas với 6 phiếu đại cử tri.
Florida và Ohio: ông Trump đang dẫn trước
Với 93% số phiếu được kiểm ở Florida, Tổng thống Trump tạm dẫn trước với 51% số phiếu, ứng viên Joe Biden nhận được 48%.
Với 70% số phiếu được kiểm ở Ohio, Tổng thống Trump tạm dẫn trước với 51% số phiếu, ứng viên Joe Biden nhận được 48%.
Có hạ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện và là người ủng hộ Tổng thống Trump, tái đắc cử tại bang Nam Carolina.
Ông Madison Cawthorn của đảng Cộng hòa đắc cử vào Hạ viện trong cuộc đua tại bang bắc Carolina. Ông Cawthorn trở thành hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất lịch sử Mỹ, 25 tuổi.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 37

Ông Cawthorn trở thành hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất lịch sử Mỹ

AFP

Hai bên đang tạm hòa ở Bắc Carolina: 49% - 49%
Căng thẳng ở bang chiến địa Bắc Carolina. Với 85% số phiếu được kiểm ở Bắc Carolina, ứng viên hai đảng đang trong thế giằng co với mỗi người đều giành được 49%.
 
Tình hình tại 6 bang chiến địa: Trump tạm dẫn 5 bang
Tổng thống Trump tạm dẫn trước 5 bang, ứng viên Biden chỉ dẫn ở Arizona:
Với 72% số phiếu được kiểm tại Arizona: Biden 54%, Trump 45%
Với 94% số phiếu được kiểm tại Florida: Trump 51%, Biden 48%
Với 28% số phiếu được kiểm tại Michigan: Trump 56%, Biden 43%
Với 88% số phiếu được kiểm tại Bắc Carolina: Trump 50%, Biden 49%
Với 24% số phiếu được kiểm tại Pennsylvania: Trump 53%, Biden 46%
Với 32% số phiếu được kiểm tại Wisconsin: Trump 51%, Biden 47%
Tổng thống Trump trên đà giành được Florida
Với 94% số phiếu được kiểm, Tổng thống Trump đã nhận được 51% số phiếu so với 48% của đối thủ Biden. Theo phân tích của đài ABC News, Tổng thống Trump giành thêm hàng trăm ngàn phiếu so với năm 2016. Điều này cho thấy số người ủng hộ ông Trump đến phòng phiếu đã tăng mạnh sau 4 năm tại bang chiến địa ở Bờ Đông.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 38
Đóng thùng phiếu ở các bang chiến trường quan trọng
Phòng phiếu ở các bang chiến địa chính thức đóng cửa. Quá trình kiểm phiếu đang được triển khai hết tốc lực ở Florida, Georgia, Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Texas.
Ông Biden thể hiện dưới sức so với khảo sát tại Florida và Georgia
Khảo sát gần đây cho thấy ông Biden dẫn đến 5 điểm phần trăm và có nhiều lợi thế thắng tại Georgiaso với ông Trump.
Tuy nhiên, tại Florida, với 94% số phiếu được kiểm, Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden 51%-48%. Tại Georgia, với 54% số phiếu được kiểm, Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden 56%-43%.
Ông Biden không cần thiết phải thắng tại hai bang này. Nếu ông Biden có thể thắng ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin thì nhiều khả năng sẽ thắng chung cuộc.
Nếu ông Biden thắng ở Florida hoặc Georgia, cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump như bước vào khe cửa hẹp. Tuy nhiên, thực tế lại đang diễn biến trái ngược.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 39

Những người ủng hộ ông Joe Biden tại Đài Loan chờ kết quả

AFP

Tổng thống Trump thắng Missouri
Tổng thống Trump vừa giành thêm 10 phiếu ở bang Missouri.
Ông Trump đang có nhiều phiếu phổ thông hơn ông Biden
Tính đến thời điểm này, khoảng 48% số phiếu đã được kiểm trên toàn nước Mỹ. Tổng thống Trump nhận được 38,9 triệu phiếu, chiếm 51%, so với 36,5 triệu phiếu của ông Biden (48%).
Người dân Mỹ vẫn đang hồi hộp từng phút chờ kết quả. Ông Trump hay ông Biden chiến thắng sẽ là những sự khác biệt về chính sách đối với nước Mỹ lẫn với thế giới.
Tổng thống Trump và ứng viên Biden đưa ra tầm nhìn trái ngược nhau về chính sách cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ông Biden hướng đến người dân có thu nhập thấp, tăng thuế người giàu và công ty lớn, cùng một số chính sách tương tự như dưới thời chính phủ tổng thống Barack Obama. Trong khi đó, Tổng thống Trump đề xuất giảm thuế, mở rộng chính sách kinh tế theo định hướng trong nhiệm kỳ đầu tiên. Điểm chung của hai đối thủ là đều hứa hẹn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân Mỹ.
Về chính sách với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump tăng cường gây áp lực với Trung Quốc nhưng Bắc Kinh có thể muốn ông tái đắc cử để lợi dụng chính sách “nước Mỹ trên hết” nhằm tăng cường sức ảnh hưởng trên toàn cầu. Giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế Zhiqun Zhu tại Đại học Bucknell (Mỹ) nhận định: "Nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump có thể giúp Trung Quốc có thêm thời gian để vươn lên trở thành một cường quốc trên trường quốc tế", chuyên gia Zhu nhận xét.
Trong khi đó,  trong kịch bản ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3.11 thì Trung Quốc cũng khó có thể thoát khỏi áp lực từ phía Mỹ liên quan đến bất kỳ lĩnh vực nào.
Theo phân tích của Đài ABC News, những gì xảy ra tại các tiểu bang cho thấy có vẻ như sự kiên trì đã chiến thắng tiền bạc. Trong những tháng cuối cùng trước ngày bầu cử, chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ đã chi gấp bội tiền quảng cáo trên truyền hình và cho hoạt động quảng bá khác so với đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, phe Cộng hòa đã đúng khi bám theo chiến lược “bền bỉ” với Tổng thống Trump “điên cuồng” vận động tranh cử vào thời điểm cuối.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 40

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump chờ kết quả bầu cử ở thành phố Miami, Florida

Ảnh: AFP

Đảng Dân chủ thành công bảo vệ quyền kiểm soát Hạ viện
Các đài truyền hình Mỹ đưa tin Hạ viện vẫn thuộc về đảng Dân chủ như dự kiến. Thậm chí, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến sẽ bổ sung ít nhất 4 đến 5 ghế sau cuộc bầu cử, theo Fox News và NBC News.
Ông Biden thắng ở New Hampshire
Ứng viên Dân chủ tiếp tục dẫn trước khi có thêm 4 phiếu đại cử tri ở bang New Hampshire.
Đảo kèo cho Tổng thống Trump
Tỷ lệ đặt cược trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa nghiêng về đương kim Tổng thống Donald Trump so với ứng viên Biden, theo dữ liệu tổng hợp từ 2 nhà cái. Theo đó, nhà cái Betfair tăng cửa chiến thắng cho Tổng thống Trump, với dự đoán ông sẽ tái đắc cử với 60%, tăng 39% so với thời điểm các phòng phiếu mở cửa tại Mỹ.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 41

Cử tri ủng hộ Tổng thống Trump, Caleb McQuay (trái) và Gideon Bodley theo dõi kết quả kiểm phiếu tại thành phố Edmond, bang Oklahoma ngày 3.11

AFP

Hàng loạt bang có kết quả: Biden đang có ưu thế
Tổng thống Trump thắng ở Idaho (4 phiếu).
Ứng viên Dân chủ Joe Biden thắng ở California (55 phiếu), Oregon (7 phiếu), Washington (12 phiếu).
 
Ông Trump thắng ở Utah
Ông Trump có thêm 6 phiếu đại cử tri ở Utah. Lúc này ông Biden đã có 209 phiếu, ông Trump đang có 118 phiếu. Ứng viên phải giành được 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.
Đại dịch và kinh tế tác động phiếu bầu
Theo tờ The New York Times, khảo sát ngoài phòng phiếu cho thấy cử tri lựa chọn ứng viên theo lo ngại của họ về đại dịch Covid-19 hoặc về kinh tế. Cụ thể, những người lo ngại đại dịch lan rộng có xu hướng bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi những người muốn mở cửa kinh tế ủng hộ Tổng thống Trump.
Đảng Dân chủ mất một ghế tại Thượng viện
Thượng nghị sĩ Dân chủ Doug Jones giữ 1 trong 2 chiếc ghế bị cạnh tranh gay gắt nhất từ đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử năm nay. Theo The Washington Post, ông Jones vừa mất chiếc ghế thượng viện về tay ông Tommy Tuberville của đảng Cộng hòa. Ông Jones là thượng nghị sĩ Dân chủ đầu tiên của bang Alabama trong 25 năm qua.
Ông Tuberville, người trước đó đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tại bầu cử sơ bộ, cho biết ông sẽ đứng về phía Tổng thống Trump, đồng thời muốn điều tra những người tham gia điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử năm 2016.
Có thể chưa thể có kết quả ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin
Các quan chức bầu cử tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin thông báo sẽ không công bố kết quả kiểm phiếu trong đêm 3.11 (giờ Mỹ).
Đây là 3 bang quan trọng trong đó Michigan có 16 phiếu đại cử tri, Pennsylvania có 20 phiếu và Wisconsin có 10 phiếu.
Ông Biden dẫn trước nhưng ông Trump lợi thế ở các bang chiến địa
Tính đến 11 giờ trưa 4.11 (giờ Việt Nam), ứng viên Biden đang giành được 209 phiếu đại cử tri so với 118 phiếu của Tổng thống Trump. Cần 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Đài NBC News dự đoán ông Biden giành chiến thắng California, Washington, Oregon, New Mexico, Colorado, Illinois, New York, Maryland, Connecticut, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Delaware và Washington, D.C.
Đối với Tổng thống Trump, NBC News dự báo đương kim chủ nhân Nhà Trắng về nhất tại Wyoming, Utah, Bắc Dakota, Nam Dakota, Nebraska, Missouri, Kansas, Oklahoma, Arkansas, Louisiana, Alabama, Tennessee, Nam Carolina, Mississippi, Kentucky, Indiana và Tây Virginia.
Tổng thống Trump cũng đang dẫn trước tại các bang chiến địa như Georgia, Bắc Carolina, Florida, Texas và Ohio. Bang Arizona nghiêng về ông Biden. Do các phiếu qua đường bưu điện, công tác kiểm phiếu chậm hơn thường lệ và khó đoán kết quả tại khu vực Trung Tây.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 42

Những người ủng hộ ông Trump đang chờ đương kim lãnh đạo vượt lên

AFP

Mỹ có thượng nghị sĩ chuyển giới công khai đầu tiên. Các ứng viên đảng Dân chủ tại Delaware và Vermont làm nên lịch sử khi trở thành các nghị sĩ chuyển giới công khai tại những bang này. Bà Sarah McBride (30 tuổi), trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của Delaware, giành 86% số phiếu bầu. Bà còn là thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên ở Mỹ và là quan chức chuyển giới giữ chức vụ cao nhất nước.
Tại Vermont, bà Taylor Small (26 tuổi) trở thành hạ nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của bang, giành 43% và 41 số phiếu tại 2 khu vực bầu cử. “Nghị sĩ chuyển giới thứ 5 của cả nước”, bà viết trên Twitter.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 43

Bà Sarah McBride (30 tuổi) vừa trở thành thượng nghị sĩ chuyển giới đầu tiên của bang Delaware

AFP

Phía ông Trump chỉ trích Fox News cho ông Biden "thắng sớm"
Cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Jason Miller chỉ trích Fox News vì công bố ông Biden thắng quá sớm. Việc ông Biden thắng tại Arizona (11 phiếu đại cử tri) được cho là đòn đau đối với nỗ lực tái tranh cử Tổng thống Trump. "Không thể tin là Fox lại nôn nóng bóp cò tại Arizona sau khi chờ rất lâu để công bố kết quả tại Florida", ông Miller viết trên Twitter.
Trước đó, Fox News công bố Tổng thống Trump thắng tại Florida.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 44

Một người đàn ông vui mừng xem số liệu bầu cử từ bang Virginia có lợi cho Tổng thống Donald Trump

Ảnh: AFP

NBC News: Tổng thống Trump chuẩn bị giành được bang chiến địa đầu tiên
Đài NBC News dự báo ông Trump sẽ thắng tại bang Ohio, mang đến chiến thắng đầu tiên ở nhóm các bang chiến địa. Số phiếu đại cử tri tại đây là 18.
Ohio từ lâu là bang mà người thắng cuộc phải đoạt được nếu muốn đặt chân vào Nhà Trắng kể từ năm 1960.
Ông Biden thắng ở Hawaii
Ông Biden vừa thắng thêm 4 phiếu ở Hawaii.
Ông Biden thắng thêm 10 phiếu ở Minnesota
Ông Biden thắng thêm 10 phiếu ở Minnesota.
Ông Trump thắng liên tiếp
Tổng thống Trump vừa thắng tiếp ở bang Ohio (18 phiếu), Montana (3), Iowa (6 phiếu).
Ohio là một trong những bang chiến địa quan trọng nhất có thể định đoạt kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay.
Ông Trump thắng ở bang Florida
Bang chiến địa quan trọng nhất - Florida với 29 phiếu đại cử tri đã về tay ông Trump.
Pennsylvania đang tạm nghiêng về ông Trump
Với 59,4% số phiếu được kiểm ở hạt Erie, bang Pennsylvania, Tổng thống Trump nhận được 63,3% số phiếu so với 35,1% của ông Biden tại hạt quan trọng này, theo tổ chức Edison Research.
Ông Biden bất ngờ tổ chức mít tinh tại Delaware
“Chúng tôi tin rằng chúng ta đang trên đường thắng cử”, ứng viên Joe Biden vào khuya 3.11 tuyên bố trước đám đông người ủng hộ đang ngồi trên xe ở Wilmington, bang Delaware. Ông Biden kêu gọi mọi người hãy kiên nhẫn chờ đợi các tiểu bang kiểm phiếu xong, cho hay đây là một quá trình mất nhiều thời gian và cực nhọc cho các nhân viên phòng phiếu.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 45

Ông Joe Biden đang phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware vào Ngày 4.11

AFP

Ông Trump quyết thắng
Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi đang tăng lên con số lớn, nhưng họ đang cố gắng đánh cắp kỳ bầu cử. Chúng tôi sẽ không bao giờ để họ làm điều đó”. Bên cạnh đó, ông nói rằng sẽ không thể bỏ phiếu sau khi các phòng phiếu đã đóng cửa.
Tổng thống Trump cho hay ông sẽ phát biểu trong đêm và sẽ là "một chiến thắng lớn".
Tại sao nước Mỹ vẫn chưa biết ai là tổng thống mới?
Ngày bầu cử 3.11 đã kết thúc và sau khi đồng hồ đã qua 0 giờ ngày 4.11, người dân Mỹ vẫn chưa biết được ai sẽ là chủ nhân Nhà Trắng.
Điều này là do các ủy ban bầu cử tại ba bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania, Wisconsin, Michigan cho hay vẫn còn hàng triệu phiếu chưa kiểm.
Trong khi mỗi tiểu bang có những quy định riêng, việc xử lý các phiếu bầu vắng mặt tốn rất nhiều thời gian; cần phải thực hiện khâu xác nhận chữ ký và số lượng đăng ký của các cử tri (thường phải làm bằng tay) trước khi phân loại.
Tổng thống Trump công kích phe Dân chủ
"Chúng ta đang thắng lớn, nhưng họ đang cố gắng cướp cuộc bầu cử này. Chúng ta sẽ không bao giờ để họ làm điều đó. Không thể bỏ phiếu sau khi phòng phiếu đóng cửa", Tổng thống Trump công kích phe Dân chủ trên tài khoản Twitter của ông. Nhà lãnh đạo cho biết sẽ có bài phát biểu trong đêm.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 46

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump phản ứng khi theo dõi kết quả bầu cử ở thành phố New York ngày 4.11

Ảnh: Reuters

Twitter gắn cờ cảnh báo Tổng thống Trump
Mạng xã hội Twitter gắn cờ cảnh báo dòng tweet của Tổng thống Trump khi cho rằng ông Biden cố gắng ”đánh cắp” cuộc bầu cử. “Một vài hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tweet này đều gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm về cách để tham gia một cuộc bầu cử hoặc hoạt động công ích khác”, theo thông báo trên dòng tweet, dù người xem vẫn có thể chọn để đọc.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 47

Dù mệt mỏi nhưng người ủng hộ ông Trump vẫn chờ đợi kết quả tại Austin, Texas

AFP

NBC News: Tổng thống Trump thắng ở Iowa
Đài NBC News dự báo Tổng thống Trump sẽ giành được 6 phiếu đại cử tri ở bang Iowa, kéo dài danh sách chiến thắng tại các bang chiến địa. Trước đó ông đã giành được 47 phiếu đại cử tri ở các bang Florida và Ohio.
Ông Trump thắng ở Texas
Tổng thống Trump đang rút ngắn khoảng cách khi giành được 38 phiếu đại cử tri ở bang Texas.
Chồng ủng hộ Trump, vợ ủng hộ Biden
Chị T.T, một cử tri gốc Việt ở TP. Pleasant Hill (bang California) cho Thanh Niên hay hai vợ chồng chị đều đang theo dõi tường thuật cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Trong khi chị ủng hộ ông Biden thì chồng chị ủng hộ Tổng thống Trump. Chị cho biết sở dĩ chọn ông Biden vì tình hình nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump rất “thảm” nên chị hy vọng việc thay đổi tổng thống sẽ giúp nước Mỹ “khá hơn lên”.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 48

Hai vợ chồng chị T.T ở bang California mở cùng lúc 2 màn hình để xem tường thuật bầu cử

Ảnh: T.T

Theo chị T., mỗi đài đưa tin về bầu cử khác nhau, đài nào thích Tổng thống Trump thì cho lãnh đạo Mỹ thắng trước và đài nào ủng hộ ứng viên Biden thì chỉ cập nhật tin Biden thắng, nên nhà chị phải mở 2 màn hình để xem. 
Ông Trump đang tiến gần tới chiến thắng?
Với số liệu đã công bố, ông Trump mới chỉ có 213 phiếu, so với 224 phiếu của ông Biden. Dù vậy, cơ hội chiến thắng của ông Trump đang trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết khi ông đang dẫn trước ở các bang chiến địa quan trọng còn lại.
Với chiến thắng ở Texas, Florida và Ohio, ông Trump có thể lấy lại tự tin để chờ tin từ các bang quan trọng khác như Wisconsin, Georgia, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania. Theo số liệu tổng hợp từ phiếu đã kiểm đến lúc này, ông Trump đang dẫn trước ông Biden. Ngoài ra, theo giới quan sát khi phân tích kết quả bầu cử tổng thống nhiều năm qua, ứng viên giành được Florida và Ohio thường sẽ là người đắc cử.
Kịch bản thắng cử của ông Trump rất cần Florida và ông đã có được. Dĩ nhiên, kết quả cuối cùng vẫn cần phải chờ từ các bang nói trên.
 
 
Ông Trump chiếm ưu thế nhỏ ở bang Bắc Carolina
Với 94% phiếu đã được đếm xong ở Bắc Carolina, ông Trump đang dẫn trước đối thủ của mình với khoảng cách 1,4%. Tổng thống Trump giành được 50,09%, trong khi ông Biden chỉ có 48,69% phiếu bầu. Bang này có 15 phiếu đại cử tri.
Ông Biden vẫn có thể thắng
Ông Biden hiện có 225 phiếu. Theo các kết quả kiểm phiếu đang diễn ra, ông Biden có khả năng sẽ thắng ở Arizona (11 phiếu), Nevada (6 phiếu). Nếu ông tiếp tục thắng thêm ở Michigan (16 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu) thì tổng cộng ông Biden sẽ có 268 phiếu. Nếu thắng được 1 phiếu ở Nebraska cùng 1 phiếu nữa ở Maine hoặc 2 phiếu ở Maine thì ông Biden sẽ đủ 270 phiếu đại cử tri. Điều này có nghĩa, ông Biden không cần chờ đến kết quả bang chiến địa Pennsylvania (20 phiếu).
Tuy nhiên, theo các kết quả cập nhật, ông Trump đang dẫn trước ở Michigan, Wisconsin và cả Pennsyvania.
1 lá phiếu đại cử tri cũng quan trọng
Tổng thống Trump giành được 4 phiếu đại cử tri ở bang Nebraska, trong khi ông Biden vừa có thêm 1 phiếu đại cử tri từ bang này. Đây được xem là “thắng lợi” của ông Biden vì trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã giành toàn bộ 5 phiếu ở bang Nebraska.
Đài CNN cho hay lá phiếu đại cử tri duy nhất ở bang Nebraska mà ông Biden giành được có thể rất quan trọng. Theo CNN, trong cuộc đua mà kết quả khá sít sao giữa hai ứng viên thì một lá phiếu đại cử tri cũng rất có giá trị. “Khi bạn ở một cuộc đua nghẹt thở như thế này thì mọi lá phiếu đều có giá trị. Vì vậy, bạn sẽ lấy lá phiếu trên nếu nhận được”, phóng viên kỳ cựu John King của Đài CNN nhận định.
Nebraska và Maine là 2 bang không theo nguyên tắc “winner takes all” (người thắng được tất cả). Hai bang này phân bổ phiếu đại cử tri theo tỷ lệ các hạt bầu cử.
Trong khi đó, 48 bang còn lại trong số 50 bang của Mỹ và quận Columbia thực hiện bầu cử theo nguyên tắc “winner takes all”. Điều này có nghĩa tất cả phiếu đại cử tri sẽ dành cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang đó, dù cho chiến thắng có sít sao như 50,1% và 49,9%.
Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng: 'Chúng ta sẽ chiến thắng'
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta sẽ chiến thắng", đồng thời cảm ơn người dân Mỹ đã ủng hộ ông nhiều.
Tổng thống Trump nói ông thắng tại Georgia, Bắc Carolina dù kết quả tại các bang này chưa được công bố chính thức. Dù vậy, nhà lãnh đạo vẫn đang dẫn trước tại 2 bang quan trọng này.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 49

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng vào rạng sáng 4.11 (giờ Mỹ)

Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nói ông đã chiến thắng và sẽ thưa kiện lên Tòa án tối cao để chấm dứt việc kiểm phiếu. Trên thực tế, dù kết quả tại các bang quan trọng còn lại đang cho thấy ông dẫn trước nhưng vẫn chưa chính thức ngã ngũ. Phóng viên mảng chính trị của CNN Abby Phillip viết trên Twitter: "Hầu như mọi điều tổng thống đang nói đều không đúng".
Phiếu vắng mặt không đến nơi, bay từ thủ đô về để bầu
Sau khi lá phiếu vắng mặt của mình không đến được văn phòng bầu cử ở Georgia, bà Joanne Fairley, 54 tuổi, đã tự chi trả tiền máy bay từ Washington D.C quay về Georgia vào ngày 3.11 và đến thẳng phòng phiếu ở hạt DeKalb để bỏ phiếu.
Bà Fairley gọi đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời bà, và bằng mọi cách để bỏ lá phiếu của mình. “Tôi cảm thấy rằng bất kỳ điều gì diễn ra trong vòng 24 giờ, tôi đã làm phận sự của mình, tôi đã dùng tiếng nói của bản thân và đã nỗ lực bằng mọi giá để góp phần tạo ra sự khác biệt cho đất nước này”, bà chia sẻ với Đài NBC News. 
Một nhân viên phòng phiếu ở hạt DeKalb cho hay bà Fairley và 3 người khác đã tìm cách bỏ phiếu sau khi lá phiếu của họ gặp trục trặc và không đến được phòng phiếu.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 50

Kết quả kiểm phiếu được ghi nhận bằng tay ở một thị trấn của bang Georgia

AFP

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya cho biết vẫn còn quá sớm để nói ai thắng cử ở Mỹ. Phát biểu trên đài Cadena Ser ngày 4.11, Ngoại trưởng Laya nói mọi người cần phải kiên nhẫn và "đếm từng lá phiếu một, như cách làm ở các nền dân chủ”.
Phát biểu tại cuộc họp nội các ngày 4.11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố kết quả bầu cử ở Mỹ không quan trọng đối với Tehran, nhưng kêu gọi tổng thống Mỹ kế tiếp tôn trọng các hiệp ước và luật pháp quốc tế, theo Reuters.
Ông Biden thắng ở bang chiến địa Arizona
Ông Biden có thêm 11 phiếu tại bang Arizona. Bang này năm 2016 về tay ông Trump.
Ông Biden cách chiến thắng 32 phiếu nữa
Ông Joe Biden giành thêm được 2 phiếu đại cử tri tại bang Maine, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên thành 238 phiếu.
Ông Trump và phu nhân Melania vẫn tin vào chiến thắng.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 51
NBC News: Phiếu sớm bỏ cho ông Biden, ngày bầu cử dành cho ông Trump
Theo kết quả khảo sát của Đài NBC News, khoảng 60% các cử tri đi bầu ngày 3.11 đã bỏ phiếu ủng hộ ông Trump, so với 38% cho ông Biden. Ngược lại, đa số những người đi bỏ phiếu sớm lại chọn ứng viên Dân chủ với tỉ số cách biệt đến 21% so với đương kim tổng thống.
Ông Biden thậm chí còn nhận được sự ủng hộ của những người bỏ phiếu qua bưu điện, 66% so với 33% chọn ông Trump. Trong khi đó, 52% số người đến phòng phiếu chọn Tổng thống Trump so với 45% của ông Biden.
Hạt Allegheny, bang Pennsylvania tạm ngưng kiểm phiếu
Đài NBC News đưa tin hạt Allegheny của bang Pennsylvania đã ngừng kiểm phiếu cho đến 10 giờ sáng 4.11 ( tức 22 giờ đêm 4.11). “Chính quyền hạt đã quyết định ngưng kiểm phiếu và sẽ bắt đầu lại sau 10 giờ sáng 4.11”, theo phát ngôn viên Amie Downs của hạt Allegheny.
Hiện có 348.485 phiếu bầu qua bưu điện và phiếu vắng mặt. Trong số này, 173.068 phiếu đã được quét và kiểm, trong khi 29.000 phiếu đếm bằng tay. Số 146.537 phiếu còn lại sẽ được kiểm vào cuối giờ sáng 4.11 sau khi các nhân viên phòng phiếu nghỉ ngơi xong, theo Đài NBC News.

Theo kết quả phiếu đã kiểm tính đến đầu giờ chiều 4.11 (giờ Việt Nam), ông Biden thắng ở các bang gồm: Arizona (11 phiếu), California (55), Colorado (9), Connecticut (7), Delaware (3), Quận Columbia (3), Hawaii (4), Illinois (20), Maine (3), Maryland (10), Massachusetts (11), Minnesota (10), Khu vực 2 Nebraska (1), New Hampshire (4), New Jersey (14), New Mexico (5), New York (29), Oregon (7), Rhode Island (4), Vermont (3), Virginia (13), Washington (12). Tổng cộng ông Biden đã có 238 phiếu đại cử tri.

Các bang Tổng thống Trump thắng gồm: Alabama (9), Arkansas (6), Florida (29), Idaho (4), Indiana (11), Iowa (6), Kansas (6), Kentucky (8), Louisiana (8), Mississippi (6), Missouri (10), Montana (3), Nebraska (4), Bắc Dakota (3), Ohio (18), Oklahoma (7), Nam Carolina (9), Nam Dakota (3), Tennessee (11), Texas (38), Utah (6), Tây Virginia (5), Wyoming (3). Ông Trump đã có 213 phiếu đại cử tri.

Chiến thắng của ông Trump tại các bang chiến trường then chốt là Ohio, Florida và Texas đã giúp con đường ông ở lại Nhà Trắng sáng sủa hơn.

Ứng viên muốn giành chiến thắng chung cuộc phải giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri trên tổng số 538 cử tri đoàn toàn quốc.

Các bang hiện chưa có kết quả gồm: Pennsylvania (20 phiếu) , Bắc Carolina (15), Michigan (16), Wisconsin (10), Georgia (16), Nevada (6), Alaska (3) và Maine (1). Đây hầu hết là bang chiến địa quan trọng có thể đoán định kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử. 

Trước khi cuộc bầu cử này chính thức diễn ra, hầu hết các khảo sát và thăm dò dư luận đều cho kết quả ông Biden dẫn trước ông Trump. Thậm chí, trang FiveThirtyEight còn cho rằng cơ hội thắng của ông Trump chỉ là 10%, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Biden có tới 89-90% cơ hội chiến thắng.
Cựu phi hành gia, cựu chỉ huy tàu con thoi Mark Kelly đã giành ghế thượng viện tại Arizona cho đảng Dân chủ. Với việc đánh bại đại diện của đảng Cộng hòa tại đây, ông đã mang đến niềm hy vọng mong manh cho phe Dân chủ trong nỗ lực giành quyền kiểm soát Thượng viện từ Cộng hòa.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 52

Ông Mark Kelly với chiến thắng quan trọng cho Dân chủ tại Thượng viện Mỹ

AFP

Còn 4 bang có số phiếu chưa được đếm dưới 10%
Hiện còn 4 bang có số phiếu chưa được đếm dưới 10%: Wisconsin, Georgia, Bắc Carolina và Michigan.
Trong số này, Tổng thống Trump dẫn trước ứng viên Biden với khoảng cách kha khá tại Georgia và Bắc Carolina. Tại Michigan, Tổng thống Trump dẫn trước với chỉ hơn 13.000 phiếu trong khi còn khoảng 540.000 phiếu chưa kiểm. Tại Wisconsin, ông Biden dẫn trước 20.748 phiếu, còn 173.000 phiếu chưa kiểm.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 53

Kiểm phiếu tại Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 3.11.2020

Reuters

Các bang Nevada, Pennsylvania và Alaska chưa ngã ngũ nhưng kết quả dự kiến sẽ đến trễ hơn. Quan chức phụ trách bầu cử bang Nevada nói chỉ công bố kết quả vào ngày 5.11, theo The Guardian
Quan chức phụ trách bầu cử tại Michigan nói mọi phiếu bầu sẽ được đếm và còn khoảng 539.000 phiếu. Tổng thống Trump dẫn trước 12.526 phiếu.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chỉ trích Tổng thống Trump
Cựu cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Trump, ông John Bolton chỉ trích nhà lãnh đạo về phát ngôn liên quan kết quả bầu cử.
“Ông ấy nói đã thắng nhưng cuộc bầu cử bị cướp khỏi ông ấy, đây là một vài trong số những bình luận thiếu trách nhiệm nhất mà một tổng thống Mỹ nói ra. Chúng ta không biết kết quả sẽ như thế nào. Hoàn toàn có khả năng ông Trump thắng nhưng ông ấy đã nghi ngờ tính toàn vẹn của toàn bộ quá trình bầu cử, chỉ vì lợi ích cá nhân. Đó là nỗi hổ thẹn”, ông Bolton nói trên đài Sky News.
Bang chiến địa Michigan: Ông Biden đang dẫn trước
Ở bang Michigan (16 phiếu đại cử tri), 89% số phiếu đã được kiểm, trong đó ông Biden giành được 49,2% số phiếu, còn Tổng thống Trump được 49,1%, theo công ty nghiên cứu Edison.
Bang Pennsylvania: Đến ngày 6.11 mới biết ai thắng?
Ở bang Pennsylvania, với 64% số phiếu đã được đếm, Tổng thống Trump nhận được 54,8% còn ông Biden nhận được 44,1%, theo USATODAY. Tuy nhiên còn số lượng lớn phiếu gửi qua thư chưa được đếm và kết quả có thể đến ngày 6.11 mới biết được, theo BBC.
Ông Biden 264 - ông Trump 214: Ông Biden đang vượt lên ở Georgia - ảnh 54

Ở bang Michigan, kết quả kiểm phiếu đang cho thấy ông Biden tạm dẫn trước ông Trump dù với tỉ lệ không cao

AFP

Với việc gió vừa đổi chiều tại Michigan, ông Biden chỉ cần thắng tại bang này (16 phiếu đại cử tri) và giữ nguyên lợi thế tại Wisconsin và Nevada là đủ 32 phiếu cần thiết để thắng cử.
Tổng thống Brazil ủng hộ ông Trump
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro không đưa ra nhận định về khả năng đắc cử của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ, nhưng nhắc lại sự ủng hộ của ông dành cho Tổng thống Donald Trump.
Bên cạnh đó, theo Reuters, ông Jair Bolsonaro cho rằng ứng viên Biden có thể can thiệp vào các vấn đề như bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon nếu đắc cử. 
“Tôi có chính sách tốt với ông Trump, tôi hy vọng ông ấy tái đắc cử. Ứng viên Dân chủ đã 2 lần nói về Amazon. Đó có phải là điều các bạn muốn đối với Brazil không? Sự can thiệp từ bên ngoài à?”, ông Jair Bolsonaro phát biểu trước những người ủng hộ ở Brasilia.
Cố vấn của ông Biden tin tưởng sẽ chiến thắng trong ngày 4.11
Trong lúc việc đếm phiếu ở 6 bang chiến địa còn lại sắp kết thúc, một cố vấn cấp cao của ông Biden bày tỏ tự tin rằng họ sẽ chiến thắng vào hôm nay 4.11 (giờ Mỹ).
“Chúng tôi cảm thấy tốt. Chúng tôi sẽ chiến thắng hôm nay”, vị cố vấn nói với CNN.
Tổng thống Trump: 'Tôi đang dẫn trước ở nhiều bang chủ chốt, bỗng nhiên chúng biến mất rất kỳ lạ'
“Đêm qua, tôi đang dẫn trước, thường là vững vàng, tại nhiều bang chủ chốt, tại hầu như toàn bộ những nơi phe Dân chủ điều hành và kiểm soát. Rồi sau đó, từng nơi một, chúng bắt đầu biến mất một cách thần kỳ trong khi những phiếu bầu bỏ đi được đếm lại đáng ngạc nhiên”, Tổng thống Trump vừa viết trên Twitter và gọi việc này là “rất kỳ lạ”.