Kinh tế Hồng Kông suy thoái lần đầu tiên sau 10 năm

1 Thanh Niên Online
Kinh tế Hồng Kông năm 2019 đã lâm vào cảnh suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009 do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các cuộc biểu tình chống chính quyền.
Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời họp báo ngày 3.2 /// AFP Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời họp báo ngày 3.2 - AFP
Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga trả lời họp báo ngày 3.2
AFP
Cục Thống kê Hồng Kông ngày 3.2 công bố số liệu mới cho thấy GDP của đặc khu trong năm 2019 giảm 1,2% so với năm trước đó. Đây là lần đầu tiên kinh tế Hồng Kông bị suy thoái tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, theo tờ South China Morning Post.
Nguyên nhân của cuộc suy thoái này được cho là do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sau đó là phong trào biểu tình chống chính quyền nhiều tháng liên tiếp.
Theo số liệu, GDP của Quý 4/2019 giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018 trong khi Quý 3 cũng giảm 2,8% so với một năm trước đó.
Kinh tế Hồng Kông suy thoái lần đầu tiên sau 10 năm - ảnh 1

Người dân Hồng Kông đeo khẩu trang phòng vi rút Corona mới. Dịch bệnh này được cho sẽ gây thiệt hại thêm cho nền kinh tế đặc khu trong năm 2020

AFP

Trong những ngày đầu năm mới âm lịch 2020, Hồng Kông lại tiếp tục chịu ảnh hưởng từ một cuộc khủng hoảng mới là dịch bệnh do vi rút Corona mới từ đại lục lan sang. Đến nay đã có 15 người tại Hồng Kông bị nhiễm vi rút.
Tờ South China Morning Post dẫn lời một người phát ngôn chính quyền Hồng Kông dự báo triển vọng kinh tế năm 2020 sẽ tùy thuộc vào những bất ổn xã hội, dịch viêm phổi do vi rút Corona mới và mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
Cục trưởng Tài chính Trần Mậu Ba ngày 2.2 cảnh báo kinh tế Hồng Kông năm 2020 có thể suy thoái thêm do đại dịch vì vi rút Corona. Bà Tara Joseph, Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Hồng Kông cũng đưa ra nhận định tương tự nhưng cho rằng chính quyền có thể thực hiện thêm các biện pháp chủ động hơn để tránh gây ảnh hưởng kinh tế.

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào hàng ngàn người biểu tình

Trong diễn biến liên quan, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 3.2 thông báo đã đóng cửa gần hết các cửa khẩu trên bộ với đại lục và Macau nhằm ngăn dịch bệnh, ngoại trừ của khẩu ở vịnh Thâm Quyến và cây cầu nối Hồng Kông với đại lục và Macau.
Các chuyến phà cũng sẽ ngưng hoạt động trong khi sân bay vẫn mở cửa, theo đài RTHK. Bà Lâm nói rằng quyết định này không liên quan đến cuộc đình công của các nhân viên y tế, đồng thời chỉ trích hành động đó là "cực đoan", gây nguy cơ cho các bệnh nhân.
Hàng trăm nhân viên y tế thuộc Liên minh các nhân viên Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông sáng 3.2 bắt đầu đình công nhằm yêu cầu chính quyền đóng toàn bộ cửa khẩu với đại lục để ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán. Giới lãnh đạo liên minh tuyên bố hàng ngàn nhân viên chủ chốt sẽ tham gia đình công vào ngày 4.2 nếu chính quyền không hành động.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lưu Ly

Lưu Ly

Hồng Kong không suy thoái mới lạ. Ai còn dám đầu tư vào đây nữa, vì chẳng có gì đảm bảo sẽ không có các cuộc biểu tình nữa. Có thể nó còn mất luôn vị thế trung tâm tài chính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm