Kỷ lục tia sét dài nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố kỷ lục tia sét dài nhất thế giới, bắt đầu từ đông bắc Argentina, xuyên miền nam Brazil và vạch ngang bầu trời Đại Tây Dương, toàn bộ quãng đường hơn 709 km.
Các chuyên gia khí tượng đã sử dụng công nghệ vệ tinh để đo sét /// AFP/Getty Các chuyên gia khí tượng đã sử dụng công nghệ vệ tinh để đo sét - AFP/Getty
Các chuyên gia khí tượng đã sử dụng công nghệ vệ tinh để đo sét
AFP/Getty
Tập san học thuật Geophysical Research Letters của Hiệp hội Địa Vật lý Mỹ hôm 28.6 đã đăng báo cáo của WMO, theo đó công nhận kỷ lục mới về tia sét dài nhất (709 km) vào ngày 31.10.2019.
WMO cũng công nhận tia sét kéo dài trong thời gian lâu nhất là 16,73 giây, vào ngày 4.3.2019 trên bầu trời Argentina.
Cả hai kỷ lục mới đều được xác nhận nhờ vào công nghệ ảnh vệ tinh mới, và đều cao hơn gấp đôi so với các kỷ lục trước đó, vốn được ghi nhận lần lượt ở Mỹ và Pháp.
“Trên đây là những kỷ lục phi thường của các tia sét đơn”, theo giáo sư Randall Cerveny, trưởng nhóm báo cáo về các Sự kiện Thời tiếtKhí hậu Cực trị của WMO.
Trước khi có kỷ lục mới, các kỷ lục trước đó về tia sét dài nhất thế giới là 321 km vào ngày 20.6.2007 bên trên bầu trời tiểu bang Oklahoma của Mỹ; và tia sét kéo dài trong thời gian lâu nhất là 7,74 giây vào ngày 30.8.2012 trên bầu trời Côte d’Azur (Pháp).
Tác giả chính của báo cáo, giáo sư Michael J. Peterson của Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (Mỹ) cho hay nhờ vào công nghệ chụp ảnh từ vệ tinh, nhóm của ông đã có thể thực hiện báo cáo mới, đồng thời mở rộng ranh giới đo đạc.
Kỹ thuật được áp dụng trước đó là dựa vào hệ thống trên mặt đất LMA.

Sét đánh làm hơn 110 người chết ở Ấn Độ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva.  /// AFP

Căng thẳng Mỹ - Nga vẫn như cũ ?

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm qua thông báo chính quyền đang chuẩn bị áp đặt lệnh cấm vận mới lên Nga, liên quan đến cáo buộc đầu độc nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny.
Các tay súng trung thành với chính phủ lâm thời do Liên Hiệp Quốc ủng hộ /// REUTERS

Mỹ xúc tiến giải tán lính đánh thuê khỏi Libya

Mỹ đang đàm phán với một số các thế lực chính ở Libya về việc rút lính đánh thuê khỏi nước này trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tiến hành tháng 12, theo Reuters hôm 22.6 dẫn đặc phái viên Mỹ về Libya.

Người dân Washington, D.C suốt hàng trăm năm qua không có đầy đủ quyền lợi như người dân các nơi khác ở Mỹ /// HOÀNG ĐÌNH

Ngày lịch sử của thủ đô Washington, D.C

Dự kiến, Thượng viện Mỹ hôm nay 22.6 (theo giờ địa phương) có phiên điều trần về việc thủ đô Washington, D.C trở thành tiểu bang thứ 51 của nước này, điều mà bao thế hệ người dân của thủ đô này đấu tranh nhưng chưa thành.