Lập kỷ lục 24 lần lên đỉnh Everest

0 Thanh Niên Online
Một hướng dẫn viên người Nepal vừa lập kỷ lục thế giới khi leo lên đỉnh Everest tổng cộng 24 lần, trong đó 2 chuyến đi gần nhất chỉ cách nhau có... 7 ngày.
Ông Kami Rita Sherpa trên đỉnh Everest hôm 15.5 trong chuyến đi thứ 23 /// AFP Ông Kami Rita Sherpa trên đỉnh Everest hôm 15.5 trong chuyến đi thứ 23 - AFP
Ông Kami Rita Sherpa trên đỉnh Everest hôm 15.5 trong chuyến đi thứ 23
AFP
Kỷ lục về số lần leo lên đỉnh Everest thuộc về hướng dẫn viên bản địa Kami Rita Sherpa (50 tuổi), theo BBC. Ông Kami vừa leo lên nóc nhà thế giới lần thứ 24 vào sáng 21.5.
Điều đặc biệt là ông Kami vừa lên đỉnh Everest lần thứ 23 vào hôm 15.5.
Có 3 nhà leo núi khác xếp sau kỷ lục của ông Kami, mỗi người đều 21 lần lên đỉnh Everest. Trong đó, hai người đã nghỉ hưu, người còn lại là anh Ngima Nuru Sherpa (39 tuổi) vẫn còn làm việc và đang thực hiện chuyến đi thứ 22 từ bên phía Trung Quốc.
Ông Kami leo lên Everest lần đầu vào năm 1994 và hiện là hướng dẫn viên cho các công ty quốc tế chuyên tổ chức các chuyến leo núi.
Chia sẻ về thành tích đặc biệt này, ông Kami nói không bao giờ nghĩ về việc lập kỷ lục mà chỉ làm công việc của mình là một người dẫn đường. “Nếu tôi biết về việc lập kỷ lục thì tôi đã leo lên đỉnh nhiều lần hơn từ trước”, ông Kami nói.
Lập kỷ lục 24 lần lên đỉnh Everest - ảnh 2
Ông Kami Rita Sherpa nói vẫn chưa có kế hoạch nghỉ hưu
Reuters
Người Sherpa sống trên những vùng cao của dãy Himalaya, thường giúp dẫn đường, cột dây, mang đồ tiếp tế và oxy cho các nhà leo núi muốn chinh phục Everest.
“Mỗi ngọn núi đều có một vị thần. Trách nhiệm của bạn là làm cho thần luôn hạnh phúc. Vài tháng trước khi bắt đầu một hành trình tôi thường cầu nguyện và xin được tha thứ vì tôi sẽ đạp chân lên trên mình vị thần”, ông Kami nói.
Dù đã 50 tuổi nhưng hướng dẫn viên này khẳng định chưa nghĩ tới việc nghỉ hưu và hy vọng sẽ leo lên đỉnh Everest thêm nhiều lần nữa.
“Tôi có thể leo trong nhiều năm nữa. Tôi khỏe mạnh và có thể tiếp tục cho đến năm 60 tuổi. Với oxy thì không có gì là khó khăn”, kỷ lục gia chia sẻ.
[VIDEO] Đường lên đỉnh Everest cũng kẹt, 11 nhà leo núi thiệt mạng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lược đồ phân bổ lực lượng Mỹ và Iran trong khu vực /// Nguồn: Graphic News/Đồ họa: Thái Nguyên/Phúc Duy

Thực lực quân sự Mỹ - Iran

Iran tuy thua kém Mỹ về tiềm lực quân sự nhưng giới chuyên gia nhận định Tehran sẽ dựa vào các lực lượng ủy nhiệm và bán vũ trang để chiến đấu trong trường hợp chiến tranh xảy ra.
Chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn hạ có giá 130 triệu USD (hơn 3.000 tỉ đồng) /// Reuters

Nga nói UAV Mỹ ở trong không phận Iran lúc bị bắn

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 25.6 cho hay nước này có thông tin tình báo cho thấy một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ bay trong không phận Iran khi bị Terhan bắn hồi tuần trước.