Mỹ, Anh cùng cáo buộc quân đội Nga liên quan đến tấn công mạng

0 Thanh Niên Online
Các bên cho rằng cơ quan tình báo quân đội Nga tấn công mạng quy mô lớn tại Georgia, trong khi Nga bác bỏ các cáo buộc.
Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này tấn công mạng nhằm vào Georgia /// Reuters Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này tấn công mạng nhằm vào Georgia - Reuters
Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này tấn công mạng nhằm vào Georgia
Reuters
Đài CNN ngày 21.2 đưa tin Mỹ, Anh cáo buộc quân đội Nga đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào năm 2019 khiến hàng ngàn website chính phủ, tư nhân và 2 đài truyền hình lớn bị ảnh hưởng.
“Vào ngày 28.10.2019, Trung tâm Công nghệ đặc biệt thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), còn gọi là đơn vị 74455 hay Sandworm, tiến hành tấn công mạng diện rộng tại quốc gia Georgia”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.
“Mỹ kêu gọi Nga dừng các hành động này ở Georgia và nơi khác. Chúng tôi cũng cam kết hỗ trợ Georgia và người dân nước này tăng cường an ninh mạng và đối phó với các yếu tố hiểm độc trên mạng”, theo ông Pompeo.
Mỹ thường cho rằng các vụ tấn công mạng của Nga nằm trong chiến lược gây bất ổn tại các nước láng giềng.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Carla Gleason nhấn mạnh quan điểm của chính phủ Mỹ là bảo vệ các lợi ích cốt lỗi của đồng minh, đối tác và buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hoạt động gây bất ổn.
Trong khi đó, Anh cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng, đồng thời cho biết Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh “đánh giá khả năng cao nhất rằng GRU tiến hành các vụ tấn công phá hoại quy mô lớn.
Theo đó, các vụ tấn công nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ ở Georgia khiến nhiều website bị thay đổi giao diện, trong đó các trang của chính phủ, tòa án, tổ chức phi chính phủ, truyền thông, doanh nghiệp và đài truyền hình quốc gia.
Nga và Georgia nổ ra xung đột vào năm 2008 vì Nga ủng hộ 2 vùng Nam Ossetia và Abkhazia khi hai vùng này tuyên bố ly khai khỏi Georgia. Ngoại trưởng Anh Dominic Rabb cho rằng chiến dịch tấn công mạng của GRU “nhằm vào Georgia, một nước có chủ quyền và độc lập, là không thể chấp nhận được”.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga còn cho rằng GRU đứng sau nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và chính phủ Ukraine trong vài năm qua.
Phản ứng trước các thông tin về tấn công mạng tại Georgia, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng các cáo buộc “thiếu chứng cứ” và xuất phát từ “động cơ chính trị”. “Không có và không thể có chứng cứ nào về các tổ chức chính thức của Nga liên quan đến các hoạt động hiểm độc nhằm vào hệ thống điện tử của Georgia”, hãng Sputnik dẫn thông cáo khẳng định.

[VIDEO] Mỹ truy tố hai công dân Nga vì âm mưu tấn công mạng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm