Mỹ cảnh báo không quân Trung Quốc 'nhanh chóng bắt kịp' năng lực phương Tây

0 Thanh Niên Online
Lầu Năm Góc cho biết lực lượng không quân Trung Quốc sở hữu tổng cộng 2.500 máy bay, trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ.
Trung Quốc trình làng chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một triển lãm hàng không ở tỉnh Quảng Đông ngày 1.11.2016 /// Reuters Trung Quốc trình làng chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một triển lãm hàng không ở tỉnh Quảng Đông ngày 1.11.2016 - Reuters
Trung Quốc trình làng chiến đấu cơ tàng hình J-20 trong một triển lãm hàng không ở tỉnh Quảng Đông ngày 1.11.2016
Reuters
Theo Báo cáo Sức mạnh quân sự Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ (hay Lầu Năm Góc) năm 2020, Mỹ đánh giá không quân Trung Quốc có quy mô lớn thứ 3 trên thế giới. "Không quân Trung Quốc đang nhanh chóng bắt kịp các lực lượng không quân phương Tây với nhiều năng lực khác nhau", theo báo cáo.
Lầu Năm Góc đánh giá không quân Trung Quốc trở nên nguy hiểm hơn với các loại máy bay không người lái tấn công thế hệ mới, chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như J-31, máy bay vận tải chuyển đổi thành máy bay tiếp tiếp dầu, cùng hệ thống phòng không tiên tiến do Nga sản xuất.
Đánh giá về mối đe dọa, Lầu Năm Góc không chỉ quan tâm đến quy mô lực lượng, mà còn tính đến chiến thuật đa nhiệm và sự tinh vi ngày càng tăng về mặt công nghệ-kỹ thuật của không quân Trung Quốc, theo báo cáo.
Mỹ cảnh báo không quân Trung Quốc 'nhanh chóng bắt kịp' năng lực phương Tây - ảnh 1

Chiến đấu cơ FC-31 (còn gọi là J-31) Thẩm Dương, biệt danh "Cốt ưng", là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ 5 hiện đang được Shenyang Aircraft Corporation phát triển

Chẳng hạn, trong phần thảo luận về sức mạnh không quân, báo cáo nhắc đến việc Trung Quốc vận hành hệ thống phòng không tiên tiến S-400S-500 do Nga chế tạo. Đó là hai trong số những hệ thống tốt nhất trên thế giới, sử dụng bộ xử lý kỹ thuật số kết nối mạng máy tính, tốc độ xử lý nhanh hơn và dải tần số rộng hơn để phát hiện máy bay của đối phương. Truyền thông Nga khẳng định các hệ thống phòng không thế hệ mới của nước này có thể phát hiện được máy bay tàng hình, nhưng điều này vẫn chưa được xác thực, theo Fox News.
Một mối lo khác của Mỹ đối với sức mạnh không quân Trung Quốc là phạm vi tấn công ngày càng tăng nhanh. Chẳng hạn, máy bay vận tải Y-20 có thể được chuyển đổi thành máy bay tiếp nhiên liệu trên không, giúp các chiến đấu cơ Trung Quốc tăng gần gấp đôi phạm vi hoạt động và tấn công. Về mặt kỹ thuật, máy bay tiếp nhiêu liệu trên không KC-46 của không quân Mỹ có thiết kế khác với máy bay vận tải C-130. Do đó, C-130 không thể chuyển đổi tính năng như Y-20.
Báo cáo nhận xét việc mở rộng khả năng tiếp nhiên liệu trên không tạo điều kiện cho không quân Trung Quốc tiến hành cuộc tấn công nhằm thống nhất Đài Loan và mở rộng phạm vi hoạt động trên Biển Đông. Chính quyền Trung Quốc đại lục xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ sử dụng vũ lực.
Bên cạnh đó, vận hành máy bay vận tải cỡ lớn có thể dùng để tiếp nhiên liệu trên không giúp cải thiện đáng kể năng lực hoạt động xa bờ của các tàu sân bay Trung Quốc, theo Lầu Năm Góc.
Mỹ cảnh báo không quân Trung Quốc 'nhanh chóng bắt kịp' năng lực phương Tây - ảnh 2

Máy bay vận tải Y-20 trong một triển lãm hàng không ở Trung Quốc

Reuters

Ngoài lực lượng không quân, báo cáo của Lầu Năm Góc cảnh báo nguy cơ Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự khắp Đông Á và toàn cầu với sự trợ giúp của hải quân. Theo báo cáo, hiện hải quân Trung Quốc được xem là có quy mô lớn nhất trên thế giới, với gần 350 chiến hạm và tàu ngầm.
Những yếu tố kể trên chỉ là một trong nhiều lý do buộc không quân Mỹ tiếp tục tăng cường quy mô và đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa. Chẳng hạn, không quân Mỹ tiếp tục nâng cấp, trang bị hệ thống vũ khí, radar và hệ thống máy tính tốc độ cao mới để đảm bảo chiến đấu cơ F-15 (có từ thập niên 1980) đủ năng lực đối phó máy bay chiến đấu J-10 thế hệ 4 của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, không quân Mỹ tiếp tục đẩy mạnh chương trình nâng cấp cho chiến đấu cơ F-22, máy bay vận tải C-130 và máy bay ném bom B-2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm