Mỹ đưa hệ thống phòng không Patriot đến Iraq

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã triển khai các khẩu đội tên lửa Patriot đến những căn cứ ở Iraq để bảo vệ quân Mỹ trước nguy cơ tấn công từ Iran trong thời gian gần đây, theo AFP dẫn nguồn tin quân sự Mỹ và Iraq hôm 30.3.

Một dàn phóng tên lửa Patriot gần căn cứ Prince Sultan ở al-Kharj, Ả Rập Xê Út /// AFP Một dàn phóng tên lửa Patriot gần căn cứ Prince Sultan ở al-Kharj, Ả Rập Xê Út - AFP
Một dàn phóng tên lửa Patriot gần căn cứ Prince Sultan ở al-Kharj, Ả Rập Xê Út
AFP
Washington và Baghdad đã tiến hành đàm phán về việc đưa hệ thống phòng không Patriot của Mỹ đến quốc gia Trung Đông từ tháng 1, thời điểm Tehran khai hỏa các tên lửa đạn đạo về phía hai căn cứ có quân Mỹ trú đóng trên đất Iraq.
Một trong hai mục tiêu của Iran lúc đó là căn cứ al-Asad với 1.500 quân Mỹ đang trú đóng. Đây là vụ tấn công nhằm trả đũa sau khi Mỹ tiến hành cuộc không kích hôm 3.1 giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad.
Theo nguồn tin, căn cứ al-Asad đã tiếp nhận khẩu đội Patriot hồi tuần trước và đã được đưa vào vị trí.
Một khẩu đội khác được triển khai đến căn cứ ở Arbil, thủ phủ của vùng tự trị người Kurd.
Thêm 2 khẩu đội Patriot đang ở Kuwait, chuẩn bị đến Iraq.

[VIDEO] Hơn 100 lính Mỹ bị sang chấn não trong vụ tập kích tên lửa của Iran vào căn cứ Iraq

Hệ thống phòng không Patriot bao gồm các radar và tên lửa đánh chặn với năng lực phá hủy các tên lửa đạn đạo đang di chuyển trên không.
Iraq lâu nay vẫn từ chối không muốn Mỹ đưa Patriot đến nước này vì e ngại láng giềng Iran. Để thuyết phục chính quyền Baghdad, Washington buộc phải giảm lực lượng tại nước này, theo nguồn thạo tin.
Vài tuần qua, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giảm quân số đáng kể tại Iraq. Trong một diễn biến mới nhất, liên quân hôm 30.3 đã rút khỏi căn cứ quân sự ở thành phố Mosul, miền bắc nước này. Đây là đợt rút quân lần thứ tư trong tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân tại Bangkok chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 /// Reuters

Covid-19 dập tắt biểu tình tại Thái Lan

Làn sóng Covid-19 thứ ba tại Thái Lan đang khiến cho các cuộc biểu tình chống chính phủ không thể diễn ra vì lệch giãn cách nhưng chúng có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi đại dịch lắng xuống.